Bài viết - Phóng sự

Bình Thủy đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phát triển người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình

08:54 24/05/2023

    

BHYT và BHXH là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện sự tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người bệnh, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho mỗi người dân.

 

         Để đẩy mạnh vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, xã Bình Thủy đã chủ động triển khai đa dạng, linh hoạt nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn. Qua đó, góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

       

           Theo đó, UBND xã Bình Thủy đã chủ động, sáng tạo thực hiện mô hình truyền thông trực tiếp và truyền thông theo nhón nhỏ. Cụ thể, xã đã phối hợp Bảo hiểm xã hội huyện Châu Phú tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho nhân dân cho người dân trên địa bàn xã.

       

      Tại hội nghị tuyên truyền người dân tham gia bảo hiểm, bà Nguyễn Thị Bích Thúy, cán bộ truyền thông BHXH huyện cho biết: "Để giúp người dân dễ hiểu và nắm rõ những lợi ích, quyền lợi khi tham gia buổi truyền thông, về phía cơ quan chuyên môn, Bảo hiểm xã hội huyện đã phổ biến những nội dung cơ bản về quyền, lợi ích của chính sách BHXH, BHYT cho người dân; điều kiện khi tham gia BHXH, BHYT; các thủ tục khi đi khám chữa bệnh và mức đóng BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện. Ngoài ra, BHXH huyện còn hướng dẫn cho người dân sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số được cài đặt trong điện thoại di động thông minh, với ứng dụng này nhằm thiết lập kênh giao tiếp và tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng và nhanh chóng nhất".

        

         Bên cạnh sự nỗ lực của ngành BHXH huyện, lãnh đạo địa phương cùng các cấp ngành có liên quan, rất cần sự vào cuộc, chung tay của người dân và các tổ chức chính trị - xã hội, nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ và hiệu quả trong nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, doanh nghiệp sử dụng lao động, người lao động và nhân dân về BHYT cũng như BHXH tự nguyện.

             Ông Bùi Văn Khải - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Để triển khai, thực hiện có hiệu quả việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, ngay từ đầu năm, Bình Thủy đã khẩn trương thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo, đồng thời phối hợp với các ngành có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình, qua đó cho thấy số lượng người dân tham gia BHYT, BHXH tăng lên một cách rõ rệt. Theo đó, địa phương sẽ tiếp tục triển khai tuyên truyền để người dân hiểu rõ được ý nghĩa, mục đích của chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình".

         Với mục tiêu hướng tới thực hiện BHYT toàn dân, trong thời gian tới, Bình Thủy sẻ tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể thực hiện có hiệu quả công tác phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; đồng thời chỉ đạo các ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo nhóm nhỏ, hoặc tuyên truyền trực tiếp đến hộ gia đình; tích cực rà soát, khai thác đối tượng tham gia, góp phần đảm bảo chính sách an sinh xã hội tại địa phương./.

 

Kim Thúy

các tin khác