Bài viết - Phóng sự

Mô hình nuôi gà ứng dụng công nghệ cao tại ấp Bình Hưng 1 (xã Bình Mỹ) mang lại hiệu quả kinh tế cao

12:21 17/02/2024

Nuôi gà ứng dụng công nghệ cao đang dần trở thành một xu hướng phát triển kinh tế mới của bà con nông dân, mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn. Khi áp dụng mô hình này, bà con còn sẽ chủ động được rất nhiều yếu tố như chuồng trại, phòng dịch, dễ dàng ứng phó với các yếu tố tự nhiên: nắng nóng, mưa bão,... giúp đàn gà phát triển nhanh, mạnh, chất lượng cao và nâng suất tốt.

Ông Nguyễn Thành Tâm (ngụ tại ấp Bình Hưng 1, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú) là nông dân đã mạnh dạng đầu tư nuôi gà ứng dụng công nghệ cao, đến nay đã hơn 5 năm, với quy mô nuôi 02 trại, mỗi trại 20.000 con gà. Nhờ kiên trì mài mò áp dụng đúng kỹ thuật, mô hình đã mang lại thu nhập cho ông gần 1 tỷ đồng/ năm. Ông Tâm chia sẻ: "Mô hình nuôi gà của ông mỗi năm nuôi được 4 vụ, với thu nhập 100 triệu/ trại, tùy theo giá cả thị trường. Vì đây là mô hình nuôi với quy mô công nghiệp, áp dụng hệ thống dây truyền như cho ăn, cho uống, quản lý trại, lượng công nhân không cần nhiều nên tiết kiệm được tiền thuê công nhân, bình quân 02 trại thì chỉ cần thuê 05 người".

Ông Tâm còn cho biết, thông thường gà nuôi tầm 56 ngày là xuất trại bán ra thị trường, lúc này gà cũng tầm 1,5 đến 1,6kg/con, giá gà bán trung bình khoảng 40.000đ/kg.

Ban đầu, ông Tâm đầu tư gần 2,5 tỷ đồng cho 01 trại, sau vài lần thu hoạch thấy có lợi nhuận cao nên ông mạnh dạng đầu tư thêm 01 trại nửa, tổng kinh phí đầu tư ban đầu cho 02 trại là gần 3 tỷ đồng gồm: mặt bằng, xây dựng hạ tầng, đầu tư công nghệ. Riêng con giống và thức ăn thì do đơn vị tư vấn và đầu tư cung cấp.

Tuy vốn đầu tư ban đầu khá cao, tuy nhiên, người chăn nuôi sẽ có nhiều lợi thế là an tâm về giống nuôi, nguồn thức ăn cho gà, đặc biệt là khi gà xuất trại thì công ty sẽ đảm bảo đầu ra, giá cả được đảm bảo không sợ bị ép giá. Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Thành Tâm chia sẻ thêm: "Đối với hộ nuôi gà với quy mô nhỏ thì sức cạnh tranh thị trường rất khó, vì khi sản xuất ra thì khó tìm thị trường để tiêu thụ, bên cạnh đó, vì số lượng không nhiều nên cung cấp không có liên tục, làm ảnh hưởng đến việc giữ mối tiêu thụ dài lâu,..."

Bên cạnh đó, để đàn gà lớn nhanh, đạt trọng lượng tốt, ngoài chọn giống gà thì cần quan tâm khâu chăm sóc và phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là nguồn thức ăn và nước uống phải đảm bảo sạch sẽ, đủ chất dinh dưỡng. Việc ra vào khu vực chăn nuôi phải kiểm soát chặt chẽ, hạn chế thấp nhất việc ra vào; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin nguy hiểm theo định kỳ như dịch tả, cấu trùng, đặc biệt là cúm cho đàn gà; thường xuyên vệ sinh chuồng trại cho sạch sẽ, phun tiêu độc khử trùng, nhất là thời điểm xuất bán và nhập nuôi lứa mới.

Có thể thấy, bằng ý chí quyết tâm dám nghĩ dám làm, mô hình nuôi gà ứng dụng công nghệ cao của ông Nguyễn Thành Tâm tại ấp Bình Hưng 1, xã Bình Mỹ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ thành công với việc phát triển kinh tế, bản thân ông Nguyễn Minh Tâm là một cán bộ lãnh đạo về hưu, luôn thực hiện tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thường xuyên tham gia các phong trào của địa phương,... từ đó trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở xã, thu hút nhiều người đến tham quan, học tập kinh nghiệm để phát triển kinh tế gia đình./.

Kim Thúy