Bài viết - Phóng sự

Hoạt động Hội chữ thập đỏ huyện sau một năm nhìn lại

09:50 15/04/2024

Trong năm 2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện,... tập thể cán bộ Hội chữ thập đỏ huyện Châu Phú đã đoàn kết, nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn để tập trung triển khai thực hiện hoàn thành và vượt các chỉ tiêu đề ra trong năm 2023, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, luôn bám sát những nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, góp phần xây dựng một xã hội vì hạnh phúc của nhân dân.

Năm 2023, toàn huyện có 14 cơ sở Hội, trong đó gồm 11 xã, 02 thị trấn và 01 cơ sở nhân đạo Hội Chữ thập đỏ bệnh viện với 100 Chi hội khóm, ấp và 18 đội thanh niên xung kích. Tổng số hội viên là 840/1.280 người, có 558 tình nguyện viên Chữ thập đỏ.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống nhân ái, yêu thương con người của dân tộc. Theo đó, nội dung và hình thức hoạt động của Hội từng bước được đổi mới với tinh thần hướng về cơ sở, bám sát nhu cầu thực tiễn của đời sống nhân dân.

Bên cạnh đó, Hội còn duy trì và thực hiện tốt nhiều chương trình nhân đạo thiết thực phù hợp như: giúp gạo, tiền, vật phẩm cho 7.983 lượt người có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng; cất mới nhà chữ thập đỏ; cấp phát 2.755 suất quà tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, mỗi suất trị giá 500.000 đồng; giúp mai táng người qua đời; xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo; xây dựng và sửa chữa cầu giao thông, tu bổ lộ nông thôn;...

Với vai trò là cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện, Hội đã chủ động tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch số 205/KH-BCĐ vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện năm 2023. Theo đó, Lễ phát động thực hiện Chương trình hiến máu tình nguyện "Hành trình đỏ" năm 2023 đã có hơn 300 người kết hợp tiếp nhận máu, số máu thu được là 312/300 đơn vị máu, đạt 104% chỉ tiêu kế hoạch đề ra.; trong năm còn tiếp nhận được 777 đơn vị máu, so chỉ tiêu Ban chỉ đạo vận động tỉnh giao là 1.860 đơn vị máu, đạt tỷ lệ 42%.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2023, đồng chí Trần Ngọc Phương - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Châu Phú chia sẻ: Có được những kết quả như trên là do sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, sự ủng hộ, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự hỗ trợ tích cực của các ban ngành đoàn thể, sự tham gia ủng hộ vật chất lẫn tinh thần của các tổ chức xã hội, tổ chức tôn giáo, đơn vị doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện, cùng với sự nỗ lực nhiệt tình của toàn thể cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ từ huyện đến cơ sở".

Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, trong năm 2024, Hội sẽ tích cực tham mưu để tranh thủ nhận được lãnh đạo của cấp ủy đảng cùng chính quyền địa phương để phấn đấu chăm lo đời sống, sức khỏe của nhân dân. Kiện toàn bộ máy tổ chức từ huyện đến cơ sở, tiến hành lựa chọn nhân sự vừa có tâm và có tầm để tạo nguồn quy hoạch; tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên chữ thập đỏ học tập về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị và pháp luật của nhà nước, từ đó có hướng quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đáp ứng sự đổi mới và kế thừa./.

Kim Thúy