Bài viết - Phóng sự

Trung tâm Y tế huyện Châu Phú tăng cường tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản và khám sức khỏe tiền hôn nhân năm 2024

10:02 11/06/2024

    

Trên thực tế, nhiều người vẫn có tâm lý e ngại về việc khám sức khỏe sinh sản, kể cả sức khỏe sinh sản vị thành niên/ thanh niên và khám sức khỏe trước khi kết hôn.

 

      Chỉ khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt và hạnh phúc gia đình thì người bệnh mới chịu đi khám bệnh. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm cần sớm thay đổi, bởi đến lúc này bệnh đã diễn biến phức tạp, đã bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh, quá trình điều trị bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn hoặc ít có cơ hội điều trị khỏi bệnh.

         Xác định được tính nghiêm trọng của vấn đề trên, Trung tâm Y tế huyện Châu Phú đã triển khai và tăng cường thực hiện kế hoạch tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản và tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân cho vị thành niên và thanh niên năm 2024. Qua đó nhằm đẩy mạnh thông tin tuyên truyền ở nhóm đối tượng vị thành niên/thanh niên để hiểu rõ và nhận thức được lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và khám sức khỏe tiền hôn nhân.

      

     Theo kế hoạch, từ ngày 6/6 đến ngày 1/7/2024, Trung tâm Y tế huyện Châu Phú tổ chức tuyên truyền về sức khỏe sinh sản và khám sức khỏe tiền hôn nhân cho đoàn viên thanh niên, học sinh cấp 2, cấp 3 tại các trường THCS và THPT trên địa bàn Châu Phú. Tại các điểm trường, bác sĩ chuyên khoa đã tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên, thanh niên; đồng thời tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân, trang bị cho các em kỹ năng tự bảo vệ bản thân, nguy cơ quan hệ tình dục sớm dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục hoặc viêm nhiễm phụ khoa do thiếu hiểu biết;....

      

       Với nội dung tuyên truyền phong phú đa dạng và sinh động giúp cho các bạn thanh thiếu niên có thêm nhiều kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho bản thân nhất là sức khỏe sinh sản tuổi dậy thì. Bác sĩ Nguyễn Thị Lài - Chuyên khoa I, Khoa sản Trung tâm Y tế huyện cho biết: "bên cạnh những vấn đề về sức khỏe sinh sản, bản thân các em cần tránh xa các loại thực phẩm có nguy cơ ảnh hưởng, kích thích đến sự phát triển của cơ thể, gây dậy thì sớm như: nước ngọt có gas, trà sữa, thức ăn nhanh, các loại thực phẩm có chất bảo quản cao,...".

         Theo đó, bác sĩ chuyên khoa còn chia sẻ về những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản; cung cấp kiến thức để trẻ nữ biết cách vệ sinh thời kỳ kinh nguyệt; đối với trẻ nam sẽ biết phát hiện những bất thường về cơ quan sinh dục của mình để đi khám kịp thời.

       Như chúng ta biết, hiện nay tình trạng quan hệ tình dục sớm, tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn và nguy cơ lây nhiễm các bệnh về tình dục ở lứa tuổi vị thành niên có xu hướng gia tăng. Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/ thanh niên là vấn đề mà xã hội rất quan tâm.

      Song song đó, việc khám sức khỏe tiền hôn nhân đối với vị thành niên/ thanh niên nhằm giúp đánh giá sức khỏe tổng quát và sức khỏe sinh sản của các cặp đôi trước khi bước vào đời sống hôn nhân. Qua đó, bác sĩ có thể phát hiện sớm các bệnh lý di truyền để đưa ra lời khuyên giá trị giúp các cặp đôi điều chỉnh sức khỏe.

          Trong thời gian tới, Trung tâm y tế huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản và tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân cho vị thành niên, thanh niên tại các trường học trên địa bàn. Đây là hoạt động hữu ích cho các bạn trẻ, giúp các em học sinh có suy nghĩ đúng, hình thành các mối quan hệ lành mạnh, trong sáng về tình bạn, tình yêu và hôn nhân gia đình; qua đó còn giảm tình trạng nạo phá thai, mang thai ở tuổi vị thành niên, duy trì hôn nhân bền vững, sinh con khỏe mạnh và từng bước góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn toàn huyện./.

 

Kim Thúy

các tin khác