Bài viết - Phóng sự

Mô hình phục vụ xe chuyển bệnh miễn phí xã Bình Long

09:44 15/05/2024

    

Thời gian qua, cùng với việc thực hiện các mô hình từ thiện, nhân đạo xã hội, mô hình xe chuyển bệnh từ thiện xã Bình Long đã kịp thời hỗ trợ phương tiện cấp cứu lên tuyến trên cho bệnh nhân nghèo trong những lúc ốm đau, nguy cấp và đã mang lại hiệu quả tích cực. Đặc biệt, được sự lãnh đạo, chỉ đạo của thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ VN xã Bình Long, nhiều chủ trương đúng đắn về công tác an sinh xã hội tại địa phương luôn được quan tâm, cho nên đời sống kinh tế, tinh thần của nhân dân trong toàn xã đã có bước khởi sắc đáng kể.

 

 Thực hiện theo lời khuyên của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Phải xuất phát từ tình thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khoẻ của nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ….” xuất phát từ ý nghĩa đó, nhận thức rõ lời dạy của Bác với vai trò, nhiệm vụ được giao, Ban điều hành xe chuyển bệnh xã Bình Long đã chính thức được thành lập, mang theo mong muốn được giúp đỡ bà con vượt qua bệnh tật, ổn định sức khoẻ và vươn lên trong cuộc sống.

 

Theo đó, để quản lý hoạt động xe đúng chức năng, Hội chữ thập đỏ xã Bình Long đã thành lập ban điều hành với 09 thành viên tham gia. Tuy mỗi thành viên trong Ban điều hành đảm nhận những công việc khác nhau, song điểm chung ở họ là đều có một tấm lòng thiện nguyện. Theo lời ông Phan Minh Tuấn, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã chia sẻ thì: hầu hết, các thành viên trong ban điều hành xã chuyển bệnh miễn phí đều làm việc tự nguyện, không có lương hay bất cứ chế độ hỗ trợ nào. Trong đó, đáng quý hơn, ngoài việc phục vụ người dân trong xã, xe còn sẵn sàng giúp đỡ chuyển bệnh cho bệnh nhân ở những xã lân cận, khi có người bệnh liên hệ hay khi gặp một số bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ vậy, Ban điều hành còn kết hợp vận động tiền để giúp đỡ nhiều trường hợp bệnh nhân khó khăn về chi phí điều trị bệnh. Cụ thể, trong khoảng thời gian năm 2020-2021, khi mà tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát dữ dội, Ban điều hành xe đã cùng các anh em tài xế luôn phối hợp nhịp nhàng với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã tổ chức đưa, rước người bệnh đi cách ly tập trung, hạn chế lây nhiễm, góp phần bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của nhân dân. Kết quả qua 05 năm thực hiện công tác chuyển bệnh miễn phí, ban điều hành đã tổ chức đưa rước hơn 2.400 lượt bệnh nhân đến các bệnh viện trong và ngoài tỉnh.

Ông Phan Minh Tuấn cho biết thêm: bên cạnh hình ảnh các chuyến xe chuyển bệnh từ thiện, còn có sự đóng góp không nhỏ của những tấm lòng thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân, doanh nghiệp… đã luôn đồng hành và tạo mội điều kiện về vật chất, cống kiến thầm lặng để cổ vũ cho phong trào xã hội từ thiện, để góp phần cùng địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn xã. Và với hiệu quả thiết thực mang lại, mô hình xe chuyển bệnh từ thiện của xã đã vinh dự đựo Hội chữ thập đỏ tỉnh An Giang, UBND huyện châu phú ghi nhận, biểu dương và khen thưởng.

Phát huy kết quả trên, hướng tới: hội chữ thập đỏ xã Bình Long sẽ tiếp tục duy trì mô hình xe chuyển bệnh từ thiện, nhằm thực hiện hiệu quả công tác xã hội từ thiện và lan toả tinh thần nhân đạo trong cộng đồng. Từ đó tiếp tục tăng cường vận động các nhà hảo tâm tích cực đóng góp hỗ trợ cho ban điều hành xe chuyển bệnh miễn phí, để có đủ điều kiện trang bị cho xe chuyên dụng ngày càng tốt hơn, tạo điều kiện cho việc chuyển bệnh kịp thời, nhanh chóng… giúp người bệnh vượt qua bệnh tật, đồng thời tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân, tiếp tục sống vui, sống khoẻ, sống có ích vì cộng đồng.

Dù điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng với sự đồng lòng của người dân, sự hỗ trợ của xã hội, mô hình xe chuyển bệnh từ thiện của xã Bình Long đã dần nâng cao chất lượng hoạt động. Qua đó, chính quyền địa phương cũng mong muốn toàn xã hội sẽ cùng đồng lòng, chung tay góp sức để mô hình mang ý nghĩa xã hội sâu sắc này tiếp tục nhân rộng hơn nữa trong thời gian tới.

 

Nguyễn Kim

các tin khác