Bài viết - Phóng sự

Châu Phú: Quan tâm, chăm lo tốt cho gia đình chính sách, người có công trên địa bàn

10:25 27/07/2021

    

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong huyện Châu Phú đã luôn quan tâm, chú trọng thực hiện tốt các chế độ, chính sách, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện nhằm thể hiện sự tri ân của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong huyện đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh xương máu để giành độc lập dân tộc.

     

     Năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên công tác tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa có phần hạn chế nhưng các cấp ủy, chính quyền trong huyện tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương – bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có công kịp thời, đầy đủ đảm bảo quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. 

     Ông Nguyễn Thành Niệm, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Châu Phú cho biết: “Hiện nay, toàn huyện có 2.197 đối tượng chính sách, trong đó có 43 bà Mẹ Việt Nam anh hùng, 02 Anh hùng Lực lượng vũ trang được hưởng trợ cấp hàng tháng với tổng số tiền 975 triệu đồng/tháng. Trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp và các ban ngành, đoàn thể huyện đã tập trung thực hiện tốt các chủ trương, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công, tổ chức chi trả đúng quy định cho các đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng; đồng thời, thường xuyên quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, huy động các nguồn lực chăm lo đời sống của gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Riêng năm nay, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ Việt Nam (27/7/1947 - 27/7/2021), huyện cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động như viếng Nghĩa trang liệt sĩ huyện, tặng quà của Chủ tịch nước, quà của UBND tỉnh, vận động đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, huy động nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách gặp khó khăn là 45 triệu đồng, triển khai cất mới 02 căn nhà cho gia đình có công cách mạng, tổ chức thăm và tặng 300 phần quà cho gia đình là người có công, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, hoàn thành công trình sân lễ trước đài tưởng niệm Nghĩa trang Liệt sĩ trên 01 tỷ đồng”. 

Responsive image

 

Thăm tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng La Thị Lên

Responsive image

 

Đoàn thanh niên thăm hỏi mẹ Việt Nam Anh hùng La Thị Lên

     Đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng La Thị Lên, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, năm nay mẹ đã tròn 93 tuổi, tuy tuổi đã cao nhưng mẹ Lên vẫn còn minh mẫn, mẹ luôn căn dặn con, cháu trong gia đình phải tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phấn đấu, tích cực lao động sản xuất, góp phần xây dựng và phát triển địa phương. Mẹ Việt Nam anh hùng La Thị Lên, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung bọc bạch: Hàng năm các cấp uỷ Đảng, chính quyền đều tổ chức đoàn đến thăm hỏi, gửi lời chúc sức khoẻ, tặng quà, mẹ rất vui, phấn khởi. Thấy sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà Nước, mẹ luôn dạy dỗ con cháu sống ở đời phải có đạo đức, tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, chung tay góp sức xây dựng quê hương, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mình. 

     Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng nên cuộc sống gia đình của các đối tượng chính sách, người có công ngày càng được nâng lên. Ông Hồ Văn Chuồng – gia đình chính sách tiêu biểu thị trấn Cái Dầu cho biết: “Bản thân tôi được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách và hàng tháng được chi trả đầy đủ nên cuộc sống của gia đình tôi tương đối ổn định. Gia đình tôi cũng được các cấp uỷ, chính quyền địa phương quan tâm thăm hỏi, chăm lo đời sống hàng ngày cũng như vào các dịp lễ, tết, tôi xin gửi lời cảm ơn đến Đảng và Nhà nước đã chăm lo cho các gia đình chính sách đầy đủ. Tôi mong muốn con cháu sau này cũng noi tấm gương của cha ông đi trước góp phần xây dựng quê hương mình”. 

Responsive image

 

Thăm tặng quà chú Chuồng

     Còn bà Trương Thị Hành, thương binh hạng 4/4, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung chia sẻ: “Tôi được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách của Đảng và Nhà Nước, cảm ơn Đảng và Nhà Nước đã quan tâm, chăm lo không chỉ cho gia đình tôi mà còn những người có công với cách mạng đầy đủ. Tôi luôn dạy dỗ và mong muốn con cháu sau này sống tốt và phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng của gia đình, cố gắng lao động sản xuất, góp sức để xây dựng quê hương mình ngày càng phát triển”.

     Tháng 7 – tháng tri ân, các cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể và Nhân dân trong huyện Châu Phú tổ chức những hoạt động thấm đượm nghĩa tình không chỉ giúp đỡ thiết thực về vật chất mà còn thể hiện lòng tri ân sâu sắc với những đóng góp, cống hiến to lớn của các mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương – bệnh binh, gia đình chính sách, người có công trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Từ đó, kịp thời động viên, chia sẻ, giúp họ yên tâm trong đời sống, phát huy truyền thống cách mạng, chăm lo dạy dỗ con cháu tích cực tham gia các hoạt động, phong trào tại địa phương, góp phần xây dựng phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà ngày càng giàu đẹp văn minh.

     Ông Nguyễn Thành Niệm, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Châu Phú cho biết thêm: “Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng theo đúng quy định của Đảng, Nhà nước. Tăng cường vận động, tự nguyện đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa ở các cấp, các ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và Nhân dân trong toàn huyện nhằm thể hiện tình cảm, trách nhiệm của xã hội, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với thương – bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng có mức sống trung bình trở lên. Tiến tới huyện không còn gia đình cách mạng là hộ nghèo”.

Mỹ Ngân – Tú Trang

các tin khác