Bài viết - Phóng sự

Châu Phú 171 Thanh niên thi hành Nghĩa vụ Quân sự năm 2024

02:44 27/02/2024

    

Hòa cùng không khí vui tươi, phấn khởi của các bạn thanh niên chuẩn bị lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự năm 2024; Sáng ngày 27-02-2024 tại huyện Châu Phú; Hội đồng NVQS huyện Châu Phú long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024.

 

 

Đến dự có ông Trần Quang Hiền - Giám đốc Sở Y tế; Đại tá Nguyễn Văn Hiền, Phó Chỉ huy Trưởng, Tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh. Cấp huyện có ông Nguyễn Phú Tân - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; bà Thi Hồng Thúy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. Ông Nguyễn Phước Nên - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện; Thượng tá Huỳnh Hoàng Sơn - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, CHT - Ban CHQS huyện, kiêm Phó Chủ tịch thường trực HĐNV QS huyện; Thượng tá Trần Trọng Toàn - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện, kiêm Phó Chủ tịch HĐNV QS huyện cùng đại diện các đơn vị nhận quân Ban Chỉ huy Trung đoàn BB20 thuộc Sư đoàn BB330. Đại diện Ban Chỉ huy Trung đoàn BB892 thuộc Bộ CHQS tỉnh An Giang cùng các tân binh thi hành NVQS năm 2024.

 

Tại buổi lễ Thượng tá Huỳnh Hoàng Sơn - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, CHT - Ban CHQS huyện, kiêm Phó Chủ tịch thường trực HĐNV QS huyện đã công bố Quyết định gọi công dân nhập ngũ; thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2024 của Chủ tịch UBND tỉnh. Công bố Quyết định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 của chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh.

  Tại đây ông Nguyễn Phú Tân, Bí thư Huyện ủy thắp lửa truyền thống; ngọn lửa thiêng liêng của dân tộc và tiếng trống rộn rã thúc giục bao thế hệ thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc được ĐCSVN và chủ tịch Hồ Chí Minh thắp sáng qua nhiều thế hệ mà cao trào là 02 cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc. Hôm nay trên mảnh đất quê hương huyện Châu Phú anh hùng ngọn lửa ấy sẽ được 171 thanh niên nhập ngũ 2024 tiếp tục thắp sáng.

 

Ông Nguyễn Phước Nên - Chủ tịch UBND huyện, kiêm Chủ tịch HĐ NVQS, nổi hồi trống mở Hội giao quân và phát biểu: “Hòa trong không khí phấn khởi cả nước mừng Đảng, mừng Xuân tròn 94 năm. Hôm nay, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Châu Phú long trọng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024. Đây thật sự là ngày hội lớn của tuổi trẻ, của toàn quân và toàn dân huyện nhà. Thay mặt lãnh đạo huyện, tôi biểu dương toàn thể các em thanh niên đã chấp hành nghiêm lệnh gọi nhập ngũ, phấn khởi lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự; cảm ơn sự có mặt của các đồng chí đại diện các Sở, ngành cấp tỉnh, các đơn vị nhận quân; các đồng chí đại biểu và toàn thể nhân dân đã đến dự, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. Hôm nay, các em sẽ lên đường chính thức gia nhập Quân đội, Công an nhân dân Việt Nam anh hùng, trở thành Người lính của "Cụ Hồ", các em hãy tự hào vì đã làm tròn nghĩa vụ của người thanh niên khi Tổ quốc cần. Nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc vừa là nghĩa vụ thiêng liêng cao cả, vừa là cơ hội để các em rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, xây dựng cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc cho nhân dân và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đó là tình cảm, là ước mơ hoài bão, là mục tiêu phấn đấu, là lý tưởng, là khẩu hiệu hành động của thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh. Chính vì vậy, các em cần tích cực tu dưỡng đạo đức, tác phong người lính, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, đây là lần đầu xa gia đình, bạn bè, người thân để sống trong môi trường Quân đội, Công an, các em sẽ có nhiều bỡ ngỡ bước đầu. Nhưng tin chắc rằng, với lòng yêu quê hương, lòng tự hào về truyền thống Châu Phú anh hùng, cùng sự quan tâm của người thân, gia đình, của chính quyền các cấp, sự tận tình giáo dục động viên, giúp đỡ của các đơn vị nhận quân và sự rèn luyện phấn đấu của bản thân, các em sẽ sớm hòa nhập vào môi trường Quân đội, Công an và vượt qua những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của người lính.

Đồng thời cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của chỉ huy các đơn vị nhận quân sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các em yên tâm học tập và rèn luyện. Tôi hy vọng sẽ có nhiều thanh niên phấn đấu nỗ lực, trở thành những sĩ quan chỉ huy, quân nhân chuyên nghiệp phục vụ lâu dài, góp phần xây dựng Quân đội, Công an nhân dân Việt Nam ngày càng hùng mạnh. Nhân đây, tôi yêu cầu các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình bộ đội xuất ngũ và gia đình có con em tại ngũ. Đặc biệt, chú trọng việc tạo điều kiện cho bộ đội xuất ngũ có công ăn việc làm, được vay vốn, học nghề tạo nguồn thu nhập ổn định cuộc sống, được tham gia các phong trào bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng quê hương”.

 

 

Năm 2024, huyện Châu Phú được giao tuyển chọn và gọi 171 công dân nhập ngũ, trong đó 139 công dân thực hiện nghĩa vụ Quân sự và 32 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân; trong đó giao 104 công dân cho Trung đoàn 20, Sư đoàn 330, 35 công dân cho Trung đoàn 892. Trong đó có 99 Thanh niên làm đơn tình nguyện thi hành NVQS và 11 thanh niên có chuyên môn khoa học kỹ thuật; Thanh niên có chất lượng tốt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định.

           Tiếp nói truyền thống vẽ vang của các thế hệ cha, ông đi trước trên mảnh đất quê hương Châu Phú anh hùng, con người anh hùng đại diên cho 171 thanh niên lên đường nhập ngũ thanh niên Bùi Hà Hải Đăng, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung phát biểu hạ quyết tâm: “Tôi rất vinh dự được đại diện cho thanh niên nhập ngũ năm 2024 của huyện Châu Phú, được phát biểu cảm nghĩ trước khi lên đường nhập ngũ.

 

  Chúng tôi được sinh ra, lớn lên và trưởng thành trong thời kỳ đất nước thanh bình, ổn định và phát triển là một điều vô cùng hạnh phúc. Chúng tôi đã được học, hiểu và biết về truyền thống quý báu của Quân đội Nhân dân Việt Nam, về hình ảnh người “Bộ đội Cụ Hồ” và nhận thức rõ vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng chiến đấu hy sinh “vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân”. Ngày nay Quân đội nhân dân còn là một lực lượng chủ lực trong phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ - cứu nạn; giúp dân xóa đói, giảm nghèo. Tự hào là người con quê hương Châu Phú anh hùng, bản thân tôi luôn biết và ý thức rằng phải biết noi theo các thế hệ cha, ông đi trước, phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, cống hiến sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong không khí trang trọng của ngày hội tòng quân, dưới lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc, trước những tình cảm nồng thắm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành Đoàn thể và nhân dân huyện Châu Phú, tôi xin đại diện cho 171 thanh niên nhập ngũ đợt này xin hứa “Khi vào quân ngũ sẽ quyết tâm học tập, rèn luyện phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

 

 Dịp này Bà Trịnh Thị Xuân Thảo - Phó Bí thư Huyện đoàn Châu Phú, Đại diện Đoàn Thanh niên huyện phát biểu: Ở bất cứ giai đoạn lịch sử cách mạng nào thanh niên chúng ta cũng luôn là lực lượng được lựa chọn để gánh vác sứ mệnh cao cả, đó là sứ mệnh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. “Thế hệ thanh niên ngày trước đã đấu tranh xây dựng đất nước, thế hệ thanh niên chúng ta ngày nay cần ra sức bảo vệ và xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh”. Chúng ta nhìn lại, trong giai đoạn đất nước còn chiến tranh, lớp lớp thanh niên với khao khát tự do, được thức tỉnh bởi lý tưởng của Đảng, dưới ngọn cờ của Đảng Cộng sản Việt Nam, các bạn đoàn viên thanh niên đã tình nguyện lên đường nhập ngũ, “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”; lập nên những kỳ tích vẻ vang, cùng với toàn quân, toàn dân ta giành thắng lợi vĩ đại, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Có thể nói, xung kích, tình nguyện luôn là một phẩm chất tốt đẹp mà các thế hệ thanh niên đi trước trao truyền đến thế hệ thanh niên chúng ta hôm nay. Là những người con quê hương Châu Phú, nơi vốn có truyền thống cách mạng, được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” thế hệ thanh niên chúng ta hãy tiếp bước truyền thống quê hương anh hùng, vững bước lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đó là nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

Các bạn: 171 thanh niên tham gia nhập ngũ, trong đó có 32 thanh niên thi hành nghĩa vụ công an nhân dân, là đại diện những người con ưu tú của quê hương Châu Phú anh hùng tiếp tục lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng ấy. Đặc biệt các bạn chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ tại Trung đoàn 892 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Trung đoàn 20 - Sư đoàn Bộ binh 330, “môi trường quân ngũ sẽ là nơi để thanh niên được rèn luyện và phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần” chúng tôi xin gửi gắm và tin tưởng rằng, các bạn sẽ phấn đấu học tập, rèn luyện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao xứng đáng với truyền thống của quân đội nhân dân Việt Nam như Bác Hồ đã dạy: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Chúng tôi trông chờ thành tích và ngày các bạn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về địa phương, các bạn thực sự sẽ là những công dân tốt, những đoàn viên, thanh niên gương mẫu; là những hạt nhân tiêu biểu cho hoạt động phong trào Đoàn và thanh niên của địa phương, chung tay, góp sức xây dựng quê hương Châu Phú ngày càng giàu mạnh. Chúc các bạn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Phước Nên - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch ủy ban nhân huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện huyện Châu Phú nhấn mạnh: “ xác định công tác tuyển quân là nhiệm vụ chính trị quan trọng, nên ngoài công tác tuyên truyền, vận động thanh niên tình nguyện đăng ký thi hành NVQS, công tác tuyển chọn, trao lệnh gọi và động viên tinh thần thanh niên huyện nhà luôn được thực hiện đảm bảo theo yêu cầu, đúng theo Luật định. Với ý nghĩa quan trọng của sự kiện này, Hội đồng NVQS huyện đã rà soát kỹ lưỡng công tác chuẩn bị, đảm bảo buổi lễ diễn ra an toàn, chu đáo, đúng quy định”.

 

 

 

 

 

 

Tiếp nối truyền thống Anh hùng quê hương Châu Phú, thế hệ thanh niên Châu Phú hôm nay, 171 chàng trai ưu tú được tuyển chọn sẽ quyết tâm học tập, rèn luyện thật tốt, để trưởng thành hơn, vượt qua những thử thách góp sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc viết tiếp truyền thống vẻ vang của Quân và Dân huyện Châu Phú.

 

 

 

 

Dịp này lãnh đạo đã tặng hoa, quà cho công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ./.

 

 

Nhẫn Nguyễn

các tin khác