Bài viết - Phóng sự

Liên đoàn Lao động huyện Châu Phú với các hoạt động trong tháng công nhân năm 2020

02:47 25/05/2020

Những năm qua, hoạt động Tháng Công nhân, Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động do Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang phát động, tổ chức đã trở thành cao trào, tạo sức lan tỏa sâu rộng, ghi dấu ấn đậm nét về chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động, tác động tích cực đến xã hội.

Huyện Châu Phú hiện có 4.831 công nhân, viên chức, lao động tham gia sinh hoạt ở 120 Công đoàn cơ sở. Tháng công nhân năm 2020 với chủ đề “Năng suất cao - An toàn Lao động - Thu nhập tốt” diễn ra từ ngày 01/5/2020 đến hết ngày 31/5/2020. Nhằm thực hiện chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ, Liên đoàn Lao động huyện Châu Phú thực hiện nhiều mô hình, hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động.

Nói về các hoạt động cụ thể trong tháng công nhân năm 2020, ông Mai Văn Phương – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Châu Phú cho biết: "Hưởng ứng tháng công nhân năm nay, Liên đoàn Lao động huyện thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-Ttg của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội nên việc tổ chức thực hiện tháng công nhân, tháng an toàn vệ sinh lao động được phát động trên các phương tiện thông tin đại chúng, nội bộ với các hình thức sinh hoạt đa dạng, theo tình hình thực tế địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và các hoạt động trong phòng chống dịch Covid-19, tuyên truyền cách làm hay, mô hình tốt về cách phòng chống covid-19; tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động để kịp thời động viên, phản ánh để cấp ủy, chính quyền, chủ sử dụng lao động tham gia bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc của người lao động, góp phần cùng doanh nghiệp giải quyết khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh. Cất mới và sửa chữa mái ấm công đoàn tổng số tiền 150.000.000 đồng, thăm hỏi, tặng 50 phần quà trị giá 30.000.000 đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn do đại dịch covid-19, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động ở các công ty, doanh nghiệp, trường học. Đồng thời tặng 500 cái khẩu trang vải cho công nhân lao động trên địa bàn đảm bảo vệ sinh tiệt trùng, trị giá 35.000.000 đồng".

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn tập trung tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa Tháng Công nhân, Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động; ý nghĩa Ngày Quốc tế lao động (1/5); kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5); kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Công Đoàn Việt Nam (28/7), tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cách làm hay, mô hình tốt về phòng, chống dịch Covid-19. Thường xuyên nắm bắt diễn biến, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên và người lao động để kịp thời động viên, phản ánh cho cấp ủy, chính quyền, chủ sử dụng lao động; tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng, giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc của CNLĐ; động viên CNLĐ tích cực lao động, thực hiện tốt trách nhiệm đối với doanh nghiệp, góp phần cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Tham mưu cấp ủy, phối hợp chính quyền, người sử dụng lao động và huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo, hỗ trợ đoàn viên công đoàn, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ sửa chữa, xây mới từ 05 căn nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, tặng quà cho CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo...

Là đoàn viên được nhận mái ấm công đoàn trong tháng công nhân năm 2020, anh Nguyễn Minh Trí, công đoàn viên trường tiểu học A Bình Chánh vui mừng cho biết: “Căn nhà trước đây của tôi được Hội Chữ Thập đỏ cất nay đã bị hư hỏng, nhờ có Liên đoàn Lao động huyện và nhà trường hỗ trợ cất mới căn nhà tôi cảm thấy rất vui mừng và biết ơn Liên đoàn Lao động huyện và nhà trường tạo điều kiện giúp đỡ tôi có được căn nhà mới, nhận được căn nhà mới có nơi ở ổn định tôi sẽ cố gắng làm tốt công việc ở trường, phấn đấu vươn lên cho cuộc sống ngày ngày tốt hơn".

Triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên; nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của CNLĐ, của doanh nghiệp để kịp thời đề xuất với cấp ủy, chính quyền thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, việc thực hiện chế độ, chính sách cho CNLĐ bị nghỉ việc hoặc bị cách ly theo quy định do dịch bệnh.

Là người được hỗ trợ khi mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, em Huỳnh Vũ Linh ngụ xã Khánh Hoà chia sẻ: "Bản thân em bị bệnh tiểu đường khoảng 17 năm nay, em bị bệnh thận khoảng gần 3 năm, lúc trước em còn đi làm được nhưng nay bị bệnh em không đi làm được nữa, em được doanh nghiệp hỗ trợ thêm tiền lo trị bệnh, nay em được Liên đoàn Lao động huyện hỗ trợ thêm chi phí trị bệnh, em cảm thấy rất vui và biết ơn vì em đang gặp rất nhiều khó khăn, nay nhận được hỗ trợ từ doanh nghiệp và Liên đoàn Lao động huyện hỗ trợ số tiền để em tiếp tục điều trị bệnh".

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động huyện còn tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” và xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc; phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Thông qua hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ đã tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, trách nhiệm của các cấp chính quyền, huy động sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp để chăm lo, xây dựng đội ngũ công nhân viên chức lao động vững mạnh.

Chia sẻ hiệu quả, chăm lo thiết thực đời sống người lao động, Liên đoàn Lao động huyện Châu Phú đã khẳng định vai trò cầu nối giữa người lao động và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi để CNVCLĐ an tâm công tác, hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Tú Trang – Trịnh Phượng – Huỳnh Dương