Bài viết - Phóng sự

NÔNG DÂN XÃ BÌNH CHÁNH CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG MANG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO

09:50 07/05/2022

    

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, những năm qua, nông dân tại xã Bình Chánh, huyện Châu Phú đã mạnh dạn chuyển đổi đất lúa hiệu quả kinh tế thấp sang đầu tư vào các mô hình trồng cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó kinh tế nông nghiệp của địa phương đã có những khởi sắc.

Nông dân Trần Văn Thảo ở xã Bình Chánh, cho biết: trước đây, gia đình chỉ trồng lúa thu nhập bấp bênh. Chính vì vậy, năm 2016 anh Thảo quyết định chuyển đổi 2 hecta diện tích trồng lúa sang lập vườn trồng cây sầu riêng. Từ kinh nghiệm thực tế, kết hợp với học hỏi thêm kiến thức trên sách, các phương tiện truyền thông, tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng… đặc biệt là trực tiếp tham quan thực tế những mô hình trồng cây sầu riêng đạt hiệu quả của các nông dân đi trước, anh Thảo đã thành công trong việc chuyển đổi mô hình trồng cây sầu riêng. Hiện nay, vườn sầu riêng của anh Thảo đã có 5 công thu hoạch trái, hiệu quả kinh tế mang lại rất phấn khởi. Chỉ tính trong vụ thu hoạch đầu tiên vào năm 2021, anh Thảo đã thu hồi được toàn bộ vốn đầu tư, từ khâu làm đất đến cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật v.v….

Anh Trần Văn Thảo, nông dân xã Bình Chánh cho biết thêm: “Tôi trồng được 5 công có trái trước, thu hoạch năm đầu cũng được 13 tấn, bán giá tầm 70.000 đồng/kg, có lợi nhuận trên 100.000.000 đồng, sang năm thứ 2 tôi thu hoạch được 12 tấn lợi nhuận từ 500.000.000 đến 600.000.000 đồng.

Định hướng chuyển đổi từ đất trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp sang lập vườn cây ăn trái là mục tiêu trong tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp của xã Bình Chánh và được sự hưởng ứng tích cực của nhiều nông dân ở địa phương. Đến nay, toàn xã có trên 85 hecta vườn cây ăn trái, so với năm 2021 tăng 10 hecta, trong đó các cây trồng chủ lực được nông dân địa phương phát triển nhiều, là: sầu riêng, xoài, mít thái, quýt… So với trồng lúa, thu nhập từ vườn cây ăn trái cao hơn nhiều lần, nhà nông rất phấn khởi, đặc biệt là vùng chuyên canh trồng tập trung cây sầu riêng với diện tích quy hoạch là 50 hecta ở 2 ấp Bình Phước và Bình Thạnh.

Anh Trần Chinh, xã Bình Chánh, huyện Châu Phú chia sẻ: ”Miếng vườn này được 7 năm tuổi, cho thu hoạch được 2 lần. Tính trung bình cho 2 năm qua lợi nhuận đạt được 800.000.000 đồng/hecta, so với trồng lúa thì lời hơn gấp nhiều lần.”

 Ông Phạm Quốc Duy, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Chánh, huyện Châu Phú cho biết: “Trong giai đoạn 2020-2025 thì xã Bình Chánh được UBND huyện quy hoạch vùng trồng cây ăn trái tập trung trên địa bàn xã thuộc 2 ấp Bình Thạnh và Bình Phước với diện tích 420 hecta, trong đó đã quy hoạch cây sầu riêng là cây trồng tập trung chính của xã. Tính đến thời điểm hiện nay trong vùng quy hoạch của xã có 39 hecta trồng Sầu riêng với 52 hộ, ngoài vùng quy hoạch có 20 hộ với 9 hecta trồng Sầu riêng. Hướng tới trong năm 2022 xã sẽ quy hoạch thêm 10 hecta để đảm bảo thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng của nghị quyết Đảng bộ xã cũng như kế hoạch của huyện.”

Nhằm hỗ trợ kỹ thuật canh tác, liên kết tiêu thụ trái sầu riêng có đầu ra ổn định giúp nhà nông an tâm đầu tư phát triển sản xuất, xã Bình Chánh đã vận động thành lập được Hợp tác xã Phước Lộc Thạnh, có 27 thành viên tham gia với diện tích sản xuất 19 ha cây sầu riêng. Đồng thời, vận động nhân dân hiến trên 60.000 m2 đất để đầu tư nâng cấp nạo vét tuyến mương Tư Tản và mương Phèn kết hợp với lộ giao thông nội đồng, có chiều dài 6.800 mét với tổng kinh phí thi công 4,2 tỷ đồng để phục vụ sản xuất vùng quy hoạch trồng cây ăn trái.

“Ngoài ra, xã cũng đã hỗ trợ Hợp tác xã Phước Lộc Thạnh xây dựng mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong đó hỗ trợ cho các thành viên tham gia Hợp tác xã về bẫy cây trồng cũng như tiêu chí, chỉ tiêu để làm tiền đề cho hợp tác xã cấp mã số vùng trồng cho sản phẩm Sầu riêng của xã. Ngoài ra hội đồng huyện cũng đã đánh giá Sầu riêng để đề nghị tỉnh phân hạng sản phẩm Sầu riêng là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh. Hướng tới xã sẽ kiến nghị về huyện cũng như các ngành nông nghiệp cấp trên để giới thiệu những Công ty để liên kết Hợp tác xã để tiêu thụ sản phẩm Sầu riêng của xã.” Ông Phạm Quốc Duy, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Chánh, huyện Châu Phú cho biết thêm.

Trong thời gia tới, huyện Châu Phú nói chung và xã Bình Chánh nói riêng tiếp tục phát huy lợi thế nông nghiệp vận động nông dân chuyển đổi đất trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao; từng bước hình thành vùng chuyên canh trồng cây ăn trái gắn với ứng dụng công nghệ cao; thực hiện chuỗi liên kết trong sản xuất, tạo đầu ra sản phẩm ổn định giúp nhà nông an tâm đầu tư phát triển sản xuất, phát huy tối đa hiệu quả sản xuất trên cùng diện tích canh tác.

Mỹ Ngân – Tú Trang

các tin khác