Bài viết - Phóng sự

Bé trai 06 tuổi bị mắc nhiều bệnh hiểm nghèo cần được giúp đỡ

10:45 27/05/2023

    

Bé trai 06 tuổi bị mắc nhiều bệnh hiểm nghèo cần được giúp đỡ. Đó là cháu Nguyễn Trọng Phúc ấp Bình Thạnh, xã Bình Chánh. Cháu đã được 06 tuổi nhưng cân nặng chưa tới 13 kg. Năm 2020, trong một cơn bệnh nặng, gia đình đưa cháu đi điều trị và được chẩn đoán mắc nhiều bệnh hiểm nghèo như bệnh Beta thalassaemia (tan máu bẩm sinh); ngộ độc sắt, suy tim,… cần phải được truyền máu định kỳ để duy trì sự sống.

 

Bà Nguyễn Thị Lan đã 70 tuổi – bà nội cháu Nguyễn Trọng Phúc cho biết: Bác sĩ cho biết là phải vô máu đến suốt đời để duy trì sự sống, chứ căn bệnh này không phục hồi được, lúc khỏe thì bé sinh hoạt chơi bình thường, tới lúc phát bệnh lên là bé khó thở, vẫy độp độp cũng như con người sắp chết vậy đó.

Được biết, gia đình cháu Trọng Phúc thuộc diện hộ cận nghèo ở địa phương, nhà có 03 nhân khẩu. Bà nội Nguyễn Thị Lan 69 tuổi, bị bệnh tim, cha cháu đi làm thuê ở Bình Dương, công việc không ổn định. Cha và mẹ cháu Phúc đã ly hôn và không liên lạc nữa.

 

Bà Nguyễn Thị Lan – bà nội cháu Nguyễn Trọng Phúc bộc bạch trong nghẹn ngào: Mẹ bé đã bỏ lại bé hơn 2 năm nay rồi, ba cháu đi làm có khi có tiền có khi không, thu nhập không ổn định, cuộc sống gia đình nhờ vào sự giúp đỡ của bà con, hàng xóm, láng giềng và chính quyền, Mặt trận, đoàn thể xã giúp đỡ sữa, tiền cho cháu. Bác sĩ cho biết: bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn mà cần phải vô máu phải vô máu thường xuyên cho tới lớn. Mà hoàn cảnh gia đình tôi hết sức khó khăn mà điều trị bệnh này cần phải có tiền.

Bệnh tan máu bẩm sinh không thể chữa khỏi hoàn toàn và có thể tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Chi phí điều trị bệnh tan máu bẩm sinh khá cao. Đây thực sự là gánh nặng kinh tế rất lớn. Bên cạnh đó, tổn thương về tinh thần với người bệnh khá lớn khi không có khả năng đi học, làm việc vì sức khỏe quá yếu.

Nghe về tình hình bệnh tật của cháu Phúc đã đáng thương, vậy mà khi đến tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình mới thấy cảnh đời thật sự bất hạnh của cháu. Tuổi còn nhỏ, không được đến trường, thân mang bệnh tật phải truyền máu định kỳ. Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, cha thì đi làm ăn xa, mẹ thì không liên lạc. Hiện cháu đang ở cùng bà nội trong căn nhà nhỏ, vách thiết đã mục nát, bà đã già yếu, lại bị bệnh tim nên không lo nhiều cho cháu được, hai bà cháu chỉ biết ôm nhau khóc mỗi khi cháu lên cơn bệnh nặng.

 

Thương cho hoàn cảnh gia đình của cháu Phúc, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Chánh, Hội Phụ nữ xã, cùng ban ấp Bình Thạnh, và bà con hàng xóm thời gian qua đã hết lòng giúp đỡ, hỗ trợ cho gia đình cháu, lúc thì gạo, lúc thì nhu yếu phẩm hay một ít tiền. Nhưng căn bệnh của cháu Phúc muốn được điều trị để tiếp tục sống, cần có tiền đến bệnh viện vô màu định kỳ, cũng như mua thêm các loại thuốc điều trị, nên đang cần có số tiền nhiều. Do gia đình bà Lan quá khó khăn, chỉ sống nhờ từ tiền gửi về của con trai đang đi làm thuê ở thành phố, nên việc chăm lo điều trị bệnh cho cháu Phúc bị hạn chế. Khi nào có nhà hảo tâm giúp đỡ thì mới có tiền đi vô máu cho cháu. Hiện giờ cháu đang bị vàng da, ốm yếu và hay mệt.

Ông Phan Thanh Điền – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Chánh cho biết: gia đình cô Lan thuộc hộ cận nghèo của địa phương, gia đình cô có 3 nhân khẩu, hiện bản thân cô thì bị bệnh tim, cháu Phúc gặp căn bệnh hiểm nghèo, cuộc sống gia đình đều phụ thuộc vào người con trai nhưng thu nhập bấp bênh, vừa rồi bệnh của cháu Phúc bộc phát nặng nên gia đình đưa bé đến bệnh viện Sản nhi An Giang, bác sĩ cho biết bệnh này không thể chữa khỏi và phải vô máu thường xuyên, bệnh bộc phát bất cứ lúc nào. Trước tình cảnh đó, thời gian qua, địa phương, Mặt trận xã, đoàn thể đã hỗ trợ cho gia đình một phần giảm bớt khó khăn. Để duy trì sự sống cho cháu Phúc, qua đây, tôi mong muốn các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trong và ngoài xã chung tay hỗ trợ cho gia đình cháu để có tiền lo thuốc thang, điều trị bệnh.

Chia tay bà, cháu Phúc, trong lòng chúng tôi nặng trĩu, bởi tuổi còn quá nhỏ mà trong người lại mang nhiều bệnh hiểm nghèo, khổ nhất là nhà thì nghèo mà lại mang bệnh của người giàu, phải đi vô máu thường xuyên mới sống được. Hiện hy vọng duy nhất của cháu là sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân để có tiền đi vô máu định kỳ, để sự sống được duy trì, để có thêm nghị lực và niềm tin vượt qua sự đau đớn, dày dò của căn bệnh hiểm nghèo.

Mọi sự ủng hộ xin gửi cho gia đình bà Nguyễn Thị Lan (bà nội cháu Phúc), ngụ ấp Bình Thạnh, xã Bình Chánh, huyện Châu Phú; hoặc gửi về Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam xã Bình Chánh; Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện Châu Phú, để cùng chung tay chia sẻ với “Cảnh đời bất hạnh” của gia đình cháu.

 

Mỹ Ngân – Trúc Mai

các tin khác