Bài viết - Phóng sự

Bình Chánh tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới 2023-2024

02:23 09/09/2023

    

Cùng với các em học sinh trên địa bàn huyện, các em học sinh xã Bình Chánh chính thức bước vào năm học mới 2023-2024.

 

 

         Đến thời điểm này, xã Bình Chánh đã cơ bản hoàn tất mọi công tác chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới 2023 – 2024. Ông Phạm Thành Mật, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Chánh cho biết: “Đến thời điểm này, các trường học trên địa bàn xã đã và đang hoàn tất công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, sẵn sàng đón các em học sinh bước vào năm học mới 2023-20224 với quyết tâm tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.”

 

         Để đón các em học sinh trở lại trường cho năm học mới, những ngày qua, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường trên địa bàn xã Bình Chánh từ bậc mầm non đến THCS – THPT đã tích cực, khẩn trương hoàn tất mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho học sinh đến trường học tập và vui chơi. Theo chỉ đạo của UBND xã, đến thời điểm này, các trường trên địa bàn xã Bình Chánh đã hoàn thành công tác sửa chữa cơ sở vật chất như: đóng sửa bàn ghế bị hư hỏng, sơn bảng viết, phòng học, cổng trường, trồng và chăm sóc cây xanh, hoa kiểng, trang trí lại khuôn viên trường, tạo cảnh quan thoáng mát, sạch đẹp để đón học sinh vào năm học mới….từ nguồn kinh phí được cấp, hoạt động phí và vận động xã hội hóa.

        Trước ngày tựu trường, các trường tổ chức làm vệ sinh khu vực sân trường, phòng học. Riêng đối với Trường mẫu giáo có tổ chức bán trú phải tổ chức quét dọn, vệ sinh nơi ở, lau chùi bàn ghế, bếp ăn cho học sinh, chủ động thực hiện các giải pháp phòng ngừa, không để xảy ra dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19, sốt xuất huyết, dịch tay chân miệng, đậu mùa khỉ và các dịch bệnh khác.

        Năm học 2023-2024, xã Bình Chánh cóTHCS - THPT Bình Chánh với tổng số học sinh cần huy động ra lớp là 1.959 học sinh. Ông Phạm Thành Mật, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Chánh cho biết thêm: “ Để vận động học sinh ra lớp đạt theo chỉ tiêu trên giao, xã đã tổ chức họp triển khai nhiệm vụ cho tất cả ban ngành, đoàn thể địa phương, hội Khuyến học, hội Cựu giáo chức… trong việc huy động học sinh ra lớp, cũng như vận động học sinh bỏ học trở lại trường. Đồng thời yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp thông báo đến phụ huynh và học sinh biên chế lớp, nội quy nhà trường, thời khóa biểu. Tăng cường hoạt động ôn tập văn hóa hè, bồi dưỡng kiến thức, phụ đạo học sinh có học lực yếu có nguy cơ bỏ học bằng hình thức phù hợp... giúp các em tự tin bước vào năm học mới.

 

 

 

        Bên cạnh đó, UBND xã phối hợp với hội Khuyến học và các đoàn thể xét chọn danh sách và thực hiện tặng quà “Tiếp bước đến trường”, cấp phát học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tập trung nguồn lực đẩy mạnh cuộc vận động “Giúp bạn tới trường, “Đôi bạn cùng tiến”… Sử dụng đúng mục đích và phát huy tốt các quỹ học bổng “Vì bạn nghèo”, “Nuôi heo đất khuyến học”. Qua đó để tạo điều kiện cho các em đều được đến trường, không phải bỏ học giữa chừng do hoàn cảnh kinh tế gia đình”.

Song song với công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cho năm học mới, xã cũng chú trọng quan tâm tới công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn trường học, giúp cho phụ huynh và các em học sinh yên tâm khi đến trường. Theo đó UBND xã Bình Chánh yêu cầu hiệu trưởng các đơn vị trường học trên địa bàn xã tiến hành rà soát, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, dịch bệnh sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh của ngành Y tế và các cấp quản lý. Thành lập Ban chỉ đạo cấp trường, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện phòng chống dịch bệnh tại đơn vị.

Đồng thời yêu cầu các trường trang bị đầy đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng, nước sạch, nước sát khuẩn thiết bị đo thân nhiệt cầm tay,… và bố trí nơi thuận tiện để học sinh sử dụng. Thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh trường, lớp sạch sẽ, thông thoáng; lau bàn, ghế, cửa lớp học, phòng làm việc bằng xà phòng diệt khuẩn, dùng thuốc tẩy vệ sinh các khu nhà vệ sinh.

Bên cạnh đó, triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông; thực hiện vạch kẽ đường trước cổng trường, tổ chức đưa rước học sinh trong mùa lũ, khi đi qua đò ngang,…Phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc đảm bảo an toàn trường học, phòng chống tội phạm, ma túy, xâm hại trẻ em...; cam kết thực hiện văn hóa ứng xử học đường, nói “Không” với hành vi bạo lực, nói “Không” với ma túy; ngăn chặn, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội và phối hợp xử lý kịp thời hành vi bạo lực học đường.

 

Có thể nói đến thời điểm hiện tại, các trường học trên địa bàn xã Bình Chánh đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị, chỉnh trang sẵn sàng chào đón năm học mới 2023 - 2024 với tinh thần quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mà ngành giáo dục đề ra.

 

Mỹ Ngân

các tin khác