Bài viết - Phóng sự

Xã Đào Hữu Cảnh sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

12:26 26/02/2024

    

Trong những ngày này, xã Đào Hữu Cảnh đang tích cực chuẩn bị cho ngày hội tòng quân, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày giao quân trên địa bàn xã được triển khai thực hiện hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội tòng quân.

 

 

Năm 2024, xã Đào Hữu Cảnh đã tập trung làm tốt mọi công tác chuẩn bị để tuyển chọn công dân nhập ngũ, bảo đảm số lượng và chất lượng tân binh. Địa phương đã tổ chức chặt chẽ, khoa học công tác nắm nguồn thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự với mục tiêu “tuyển người nào chắc người đó”. Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn, cơ quan thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã là Ban Chỉ huy quân sự xã đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã thực hiện đúng, đủ các khâu, các bước trong quy trình tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Qua công tác khám tuyển, xã Đào Hữu Cảnh có 17 thanh niên đủ các điều kiện về sức khỏe, trình độ học vấn, tuổi đời và có lý lịch chính trị rõ ràng để lên đường nhập ngũ.

 

 

 

Ông Trần Văn Đông - Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Đào Hữu Cảnh, cho biết: Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã thường xuyên đến gia đình, gặp thanh niên tìm hiểu về đời sống, hoàn cảnh cũng như điều kiện kinh tế; tìm hiểu về tâm tư, nguyện vọng của thanh niên và gia đình để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của thanh niên và gia đình về các trường hợp tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ; tuyên truyền, giải thích về quyền lợi của thanh niên và gia đình khi thanh niên nhập ngũ. Qua đó, kịp thời động viên, chia sẻ với thanh niên và gia đình để thanh niên an tâm nhập ngũ.

Bên cạnh đó, xã Đào Hữu Cảnh cũng thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ và Nhân dân về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Trong đó, tập trung tuyên truyền, giáo dục về Luật Nghĩa vụ quân sự và các văn bản hướng dẫn, những nội dung chủ yếu về quyền và nghĩa vụ của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, về những trường hợp được miễn, hoãn gọi nhập ngũ, về truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Công tác tuyên truyền được thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là hệ thống phát thanh ở địa phương và lồng ghép nội dung công tác tuyển quân trong sinh hoạt đoàn thể tại các ấp.

Năm 2024, Đào Hữu Cảnh được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 7 công dân lên đường nhập ngũ; đơn vị nhận quân Sư đoàn 330, Quân khu 9. Đến thời điểm này, địa phương đã hoàn tất các khâu trao lệnh gọi nhập ngũ cho thanh niên và hoàn thành các khâu chuẩn bị cho ngày hội tòng quân. Theo đó, ngày 26/02/2024, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã sẽ tổ chức ngày hội tòng quân, tổ chức các trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Ngoài ra, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã, phổ biến những quy định cơ bản, cần thiết khi tham gia lễ giao, nhận quân; tổ chức nói chuyện truyền thống về lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam, truyền thống của lực lượng vũ trang địa phương,... Những hoạt động này nhằm hun đúc, khơi dậy lòng tự hào, tinh thần xung kích, tình nguyện, động viên thanh niên hoàn thành tốt nghĩa vụ đối với quê hương đất nước. Đồng thời, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã cũng phổ biến cho thanh niên về các các chế độ, chính sách khi nhập ngũ, một số quy định, tiêu chuẩn, chế độ, tác phong của quân nhân trong môi trường quân đội để thanh niên có sự chuẩn bị về tâm lý, sức khỏe để học tập, rèn luyện tốt trong môi trường mới.

Thanh niên Trần Minh Chiến, ấp Hưng Lợi, xã Đào Hữu Cảnh, thể hiện quyết tâm: Lên đường nhập ngũ là vinh dự và cũng là trách nhiệm của mỗi thanh niên chúng em. Tự hào được tiếp bước truyền thống cha anh đi trước, là một thanh niên được sống và học tập trong thời kỳ đất nước thanh bình, ổn định và phát triển, cũng như bao thanh niên khác, em nhận thức rõ việc lên đường nhập ngũ là trách nhiệm, là nghĩa vụ và cũng là quyền lợi của mỗi người thanh niên. Em xin thay mặt cho 17 thanh niên nhập ngũ đợt này xin hứa, khi vào quân ngũ sẽ quyết tâm học tập, rèn luyện phấn đầu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” nâng cao ý thức tổ chức, kỷ luật để xứng đáng với niềm tin yêu của các bác, các cô, các chú và phát huy truyền thống tốt đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ.

 

Với sự chuẩn bị chu đáo, xã Đào Hữu Cảnh đã sẵn sàng cho ngày hội tòng quân đạt kết quả cao nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024, góp phần đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với phương châm “xây hậu phương, vững tiền tuyến”, xã Đào Hữu Cảnh là một trong những điểm sáng của huyện trong công tác tuyển quân. Hàng năm, các thanh niên trúng tuyển đều chấp hành tốt lệnh gọi lên đường nhập ngũ, xứng đáng với truyền thống cách mạng với quê hương mang tên anh hùng lực lượng vũ trang Đào Hữu Cảnh.

 

Đặng Trang

các tin khác