Bài viết - Phóng sự

Châu Phú tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền sử dụng i-Speed để nâng cao chất lượng dịch vụ di động 4G

07:43 04/08/2024

Huyện Châu Phú hiện đang đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trên tất cả các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội. Để thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số, một trong những yêu cầu đặt ra là chất lượng truy nhập internet phải bảo đảm, nhất là khi số thuê bao sử dụng dịch vụ di động ngày càng tăng.

Căn cứ Công văn số 1072/STTTT-CNTT-BCVT ngày 10/7/2024 của Sở Thông tin và Truyền thông về việc phối hợp tuyên truyền sử dụng ứng dụng i-Speed.

Ngày 30/5/2024, Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố thông tin về tốc độ dịch vụ truy nhập internet theo từng địa phương trong 12 tháng (đến tháng 4/2024) từ hệ thống đo tốc độ truy cập internet bằng ứng dụng i-Speed do Trung tâm Internet Việt Nam phát triển. Ứng dụng i-Speed cho phép người dân, tổ chức, doanh nghiệp tự đo tốc độ, đánh giá chất lượng dịch vụ truy nhập internet băng rộng mọi thời điểm, trên cơ sở dữ liệu thu thập được các doanh nghiệp sẽ đầu tư nâng cấp hạ tầng mạng để cung cấp chất lượng dịch vụ phù hợp với nhu cầu đáp ứng phát triển kinh tế số, chuyển đổi số của địa phương. Theo đó, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Châu Phú đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp triển khai một số nội dung như sau:

Các phòng, ban, ngành huyện vận động công chức, viên chức chủ động cài đặt và sử dụng ứng dụng i-Speed để đo lường, đánh giá chất lượng dịch vụ internet di động 4G; tuyên truyền sử dụng ứng dụng i-Speed để đo lường, đánh giá chất lượng dịch vụ internet di động 4G trên các trang mạng xã hội tuyên truyền của cơ quan, đơn vị.

Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện tăng cường tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng và cài đặt ứng dụng i-Speed để đo lường, đánh giá chất lượng dịch vụ internet di động 4G trên Cổng thông tin điện tử huyện, các trang mạng xã hội tuyên truyền của huyện, hệ thống đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn.

Đối với các UBND xã, thị trấn: vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chủ động cài đặt và sử dụng ứng dụng i-Speed để đo lường, đánh giá chất lượng dịch vụ internet di động 4G; tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng và cài đặt ứng dụng i-Speed trên trang thông tin điện tử, đài truyền thanh, các trang mạng tuyên truyền của địa phương. Đồng thời, chỉ đạo các ban ngành đoàn thể xã, Đài truyền thanh và Tổ công nghệ số cộng đồng tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng i-Speed để đo lường, đánh giá chất lượng dịch vụ truy nhập internet băng rộng di động 4G bằng các hình thức phù hợp.

Bên cạnh đó, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện sẽ tiếp tục phối hợp các ngành liên quan tổ chức hướng dẫn các tổ công nghệ số cộng đồng thành lập, duy trì hoạt động của nhóm zalo cộng đồng để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng các dịch vụ số cũng như tuyên truyền về ý nghĩa của việc sử dụng ứng dụng i-Speed, gửi đường link cài đặt và hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng i-Speed bằng thiết bị di động. Đây là giải pháp quan trọng giúp ngành chức năng đánh giá đúng hiện trạng hạ tầng và dịch vụ viễn thông, đặc biệt là dịch vụ truy nhập internet băng rộng, từ đó có giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ truy nhập internet di động 4G,...

Để thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số, một trong những yêu cầu đặt ra là chất lượng truy nhập internet phải bảo đảm, nhất là khi số thuê bao sử dụng dịch vụ di động ngày càng tăng. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác chất lượng dịch vụ thì phải tăng số lượng đánh giá của người sử dụng ở mọi thời điểm, mọi vị trí, phân bố đều ở các địa phương trong huyện. Trên cơ sở đó có dữ liệu đánh giá chất lượng dịch vụ truy cập internet băng rộng di động. Vì vậy, UBND huyện Châu Phú chỉ đạo các ngành có liên quan thực hiện tốt công tác phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng ứng dụng i-Speed đối với các tổ chức, cá nhân nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao tính công khai, minh bạch và lợi ích công cộng trong việc cung cấp dịch vụ truy nhập internet; tạo điều kiện cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp có ý kiến đánh giá khách quan về chất lượng dịch vụ trên cơ sở kết quả đo từ i-Speed và lựa chọn dịch vụ, nhà mạng có chất lượng dịch vụ tốt. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ truy nhập internet trên địa bàn huyện Châu Phú./.

Kim Thúy