Bài viết - Phóng sự

Cơ sở bao bì Đại Hồng Đức (xã Bình Mỹ) góp phần giải quyết việc làm cho lao động nữ tại địa phương

03:06 18/12/2023

Xã Bình Mỹ có diện tích tự nhiên hơn 3.519ha (chiếm 7,70 % diện tích toàn huyện Châu Phú), với dân số 20.713 người, mật độ dân số 584 người/km2. Cùng với việc lãnh đạo phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, thì việc giải quyết việc làm cho lao động sẽ góp phần ổn định an sinh xã hội, giúp người dân ngày càng ổn định hơn trong cuộc sống.

Ngụ tại địa bàn ấp Bình Hưng 1 (xã Bình Mỹ), cơ sở bao bì Đại Hồng Đức có hơn 20 năm mua bán sỉ và lẻ gạo, tấm, cám, đệm và túi gạo... Tuy là cơ sở hoạt động với quy mô nhỏ nhưng đối với bà con nơi đây (đặc biệt là đối với chị em phụ nữ, người già) thì đây là nơi làm việc tiện lợi nhất giúp cho các cô, các chị có thêm thu nhập để trang trải kinh tế gia đình.

Bà Lâm Thị Sơn Ca, chủ cơ sở chia sẻ: "Hơn 20 năm qua, cùng với sự tích cực bền bỉ lao động của các chị em phụ nữ tại địa phương, từ đó đã giúp cho hoạt động của cơ sở được duy trì, qua đó còn tạo công ăn việc làm cho chị em phụ nữ tại địa phương, đặc biệt là những cô lớn tuổi nhưng vẫn còn khả năng lao động, những chị em phụ nữ có con nhỏ hoặc điều kiện gia đình không đi làm xa được,..."

Được biết, tại nơi làm việc, các lao động nữ với công việc chủ yếu là giặt, phơi và sắp xếp theo thứ tự các loại bao bì, công việc rất đơn giãn, nhẹ nhàng nhưng đã mang lại thu nhập từ 120.000 - 150.000 đồng/ ngày/ người. Cô Nguyễn Thị Sang (ngụ tại ấp Bình Hưng 1) là lao động lâu năm tại cơ sở bao bì chia sẻ: "Đây là công việc phù hợp với điều kiện sức khỏe của tôi và lại cho thu nhập ổn định, thời gian làm việc buổi sáng từ 7 giờ đến 11 giờ, buổi chiều từ 13 giờ đến 16 giờ, người làm dưới nước thì mỗi ngày kiếm được 150.000 đồng/người, còn đối với những công việc làm trên bờ thì mỗi ngày được 120.000 đồng/người".

Ngoài có thu nhập ổn định, công việc nơi đây còn rất đơn giãn, chủ yếu là lao động chân tay, không gây áp lực về tinh thần. Vì gần nhà, nên chị em có thể đi bộ đến nơi làm việc mà không cần sử dụng phương tiện giao thông.

Như chúng ta biết, đối với chị em phụ nữ có con nhỏ, những người già lớn tuổi thì rất khó để tìm việc làm. Đặc biệt, đối với những gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn, họ muốn có công việc ổn định để kiếm thêm thu nhập trang trải kinh tế gia đình,...Vì vậy, cơ sở bao bì Đại Hồng Đức thuộc ấp Bình Hưng 1 (xã Bình Mỹ) được xem là nơi làm việc tiện lợi, giúp nhiều chị em phụ nữ, những lao động già cảm thấy bản thân họ có ý nghĩa và giá trị hơn trong cuộc sống.

Cùng với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã, chính quyền địa phương còn chú trọng giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt là khuyến khích phát triển các cơ sở sản xuất nhỏ và vừa, hỗ trợ vay vốn tín dụng lãi suất thấp. Qua đó, nhằm phát triển các cơ sở sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thu hút lao động có việc làm ổn định, đặc biệt là tạo công ăn việc làm cho chị em phụ nữ, lao động già tại địa phương. Nhờ đó, trong năm 2022, mức thu nhập bình quân/người của người dân xã Bình Mỹ đạt trên 73 triệu đồng/năm; kết quả giảm nghèo đa chiều của xã đạt 2,48%; góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương./.

Kim Thúy