Bài viết - Phóng sự

Khánh Hoà mở đợt cao điểm phát động người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VneId và làm sạch dữ liệu dân cư

11:31 20/05/2023

    

Để hỗ trợ người dân tiếp cận các lợi ích thông tin về việc cài đặt và đăng ký tài khoản định danh điện tử trên app VNeID; lực lượng Công an - Đoàn Thanh niên - Hội LHPN xã Khánh Hoà mở đợt cao điểm hướng dẫn người dân thực hiện việc cài đặt và đăng ký tài khoản định danh điện tử trên app VNeID song song đó triển khai đẩy mạnh thực hiện đề án số 06 trên địa bàn xã với 3 hình thức.

 

 

 

      Tổ chức thực hiện hướng dẫn tại 09 ấp trên địa bàn xã như: Đi từng ngõ, gõ từng nhà theo hướng dẫn “cầm tay chi việc”, cho công dân hiểu, công dân thực hiện và công dân truyền thông với nhiều hình thức, phân loại từng đối tượng có biện pháp tuyên tuyền phù hợp. Phát giấy hướng dẫn các bước thực hiện việc cài đặt và đăng ký tài khoản định danh điện tử trên app VNeID nhằm tuyên truyền rộng rãi hơn đối với những người dân chưa có thời gian để gặp tổ hướng dẫn vẫn có thể tự cài đặt và đăng ký được.

     Tài khoản định danh điện tử (VNeID) là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Khi người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ có những lợi ích như: Tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Ngoài ra, công dân có thể thay thế căn cước công dân và các loại giấy tờ đăng ký tích hợp, hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế. 

  

        Thực hiện kế hoạch số 805 của Công an huyện Châu Phú về thực hiện cao điểm cấp CCCD gắn chíp điện tử và đăng ký tài khoản định danh điện tử trên địa bàn huyện. Tại xã Khánh hoà Đoàn Thành niên đã huy động các bạn đoàn viên, thanh niên đã tham gia hỗ trợ người dân về cấp CCCD gắn chíp điện tử và đăng ký tài khoản định danh điện tử.

          Bí thư  đoàn Thanh niên xã Khánh Hoà Lê Hồng Sơn cho biết: “Trong thời gian qua, phát huy vai trò xung kích, tiên phong của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên xã Khánh Hoà đã tích cực triển khai nhiều, hoạt động hỗ trợ trong công tác cải cách hành chính, ứng dụng chuyển đổi số trong thực thi công vụ, xây dựng chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số..., thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên. Tổ chức Đoàn cũng triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của thanh niên nói chung và cán bộ, công chức, viên chức trẻ nói riêng tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số tại địa phương, đơn vị”.

             Đoàn viên ấp Khánh Đức xã Khánh Hoà Huỳnh Thị Ngọc Trân chia sẻ: “Khi bà con đến làm CCCD gắn chíp điện tử và đăng ký tài khoản định danh điện tử tại địa phương. Chúng em sẽ hỗ trợ các bước, thủ tục kích hoạt định danh điện tử cá nhân mức độ 01, cài đặt áp VneID, hỗ trợ tích hợp các thông tin giấy tờ vào định danh điện tử mức độ 02, tiếp theo hướng dẫn người dân nộp hồ sơ tại tổ cấp CCCD gắn chíp điện tử và đăng ký tài khoản định danh điện tử của Công an huyện để hoàn thiện các bước còn lại, từ đó góp phần hỗ trợ bà con được thuận tiện và tổ làm CCCD  làm được nhanh chóng  hơn”.

Chú Nguyễn Lâm Thành, ngụ ấp Khánh Châu xã Khánh Hoà chia sẻ: “Nghe thông báo địa phương hôm nay có tổ chức hỗ trợ cho bà con làm định danh điện tử; nên tôi tranh thủ gác lại công việc chạy xe ôm thường ngày tranh thủ xuống đây từ lúc 7 giờ sáng, cùng vơi hai người bà con ở xóm đi cùng. Tôi đến đây làm định danh điện tử mức độ 02, tích hợp các loại giấy tờ vào CCCD gắn chíp. Được các em các cháu hỗ trợ các thủ tục và các bước nên làm rất mau đã hoàn tất các thủ tục định danh điện tử rồi, đang ngồi đợi bà con hàng xóm làm xong đi về cùng”.

    Chia sẻ Lợi ích của việc tích hợp định danh điện tử chú Nguyễn Lâm Thành cho biết: “Tôi thấy việc tích hợp Thẻ BHYT, Giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe vào CCCD gắn chíp như vậy thì rất tiện lợi và giúp ích cho bà con rất nhiều; Nếu như trước kia chưa tích hợp tôi đi khám bệnh ở Thành Phố Long xuyên, lỡ quên thẻ BHYT ở nhà thì rất khó khăn và tốn thời gian đi lại nhiều lần, chưa kể trên đường đi nếu gặp Cảnh sát giao thông kiểm tra các giấy tờ xe, nếu quên bỏ giấy tờ ở nhà thì rất khó khăn. Vì vậy tôi thấý việc tích hợp định danh điện tử mức độ 2, việc tích hợp các loại giấy tờ vào CCCD  là rất tiện lợi cho bà con, sau khi tích hợp xong được xác nhận định danh điện tử mức độ 2.  Sau này khi, tham gia giao thông hay đi khám bệnh chỉ cần xuất trình thẻ CCCD thì tất cả các loại giấy tờ thông tin đều có trong CCCD, việc này rất tiện lợi cho các người già, lớn tuổi có tánh hay quên”.

  Bà Châu Thị Tố Hoa 72 tuổi ngụ ấp Khánh Châu xã Khánh Hoà, đi làm CCCD chia sẻ: “Đến đây được các em trong tổ hỗ trợ các thủ tục và làm rất nhanh chỉ tốn khoảng gần 20 phút là xong các thủ tục rồi; ở đây rất nhiệt tình và hỗ trợ chu đáo cho người già lớn tuổi khi đến làm CCCD không phải chờ đợi lâu”.

    

      Khi chúng ta sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ có rất nhiều tiện ích. Thứ nhất, định danh điện tử tạo công cụ giúp cho người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả thay cho việc thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống như cầm giấy tờ tùy thân, gặp mặt trực tiếp. Định danh điện tử tạo ra những công cụ thực sự thuận tiện, công dân có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi đặc biệt là những giao dịch thiết yếu nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

      Tài khoản định danh điện tử tích hợp các giấy tờ thiết yếu của công dân như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, đăng ký xe, mã số thuế cá nhân. Tài khoản điện tử giúp công dân giảm các giấy tờ tùy thân. Chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử gốc của quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế các giấy tờ vật lý truyền thống, cũng như sử dụng trên môi trường điện tử. Cùng với đó, tạo ra được các tiện ích giúp công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua quét mã QR Code hoặc các giải pháp kỹ thuật khác đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật, tin cậy. Ngoài ra, thẻ định danh điện tử giúp xây dựng hệ sinh thái, tạo ra được các tiện ích cho người dân trên mọi lĩnh vực như, dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, và thay thế các loại giấy tờ của công dân trong các giao dịch điện tử. Các cơ quan, tổ chức được kết nối trên hệ thống định danh điện tử, sử dụng định danh điện tử, đảm bảo nhanh chóng thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả, xác thực chính xác thông tin của công dân và các loại giấy tờ tùy thân đã được tích hợp. Định danh điện tử vừa tạo thuận lợi cho người dân, vừa thuận tiện trong công tác quản lý thông tin luôn được cập nhật, đảm bảo các dữ liệu đúng, đủ,… góp phần phát triển kinh tế xã hội phục vụ công tác quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng./.

 

Nhẫn Nguyễn

các tin khác