Bài viết - Phóng sự

Châu Phú các tôn giáo chung tay phòng chống dịch covid-19

04:31 19/09/2021

    

Phát huy truyền thống yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo, thời gian qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn huyện Châu Phú đã đồng lòng, chung sức cùng với các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

 

Responsive image
 

     Đại dịch Covid-19 bùng phát đã gây ra không ít hệ lụy đối với sức khỏe, việc làm, thu nhập của người dân, nhất là những đối tượng yếu thế trong xã hội. Trong giai đoạn khó khăn này, hơn lúc nào hết, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam lại được phát huy mạnh mẽ. Với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, mới đây, chùa Long Khánh, xã Khánh Hòa và Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo thị trấn Cái Dầu đã hỗ trợ 150 phần quà, gồm: gạo và các nhu yếu phẩm khác cho những hoàn cảnh khó khăn bởi tác động của dịch Covid-19 ở thị trấn Cái Dầu và hai xã Bình Mỹ, Bình Chánh. Trước đó, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo thị trấn Cái Dầu đã đến Uỷ ban MTTQVN huyện Châu Phú ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19 của huyện gồm 20 tấn gạo và 3.000 chai nước tương với tổng trị giá 281.000.000 đồng; Chùa Long Khánh ủng hộ 80 thùng nước tương và 1,5 tấn gạo với tổng trị giá 31.500.000 đồng cho quỹ phòng chống dịch Covid-19 của huyện.

     Ông Đặng Văn Hập,Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Châu Phú cho biết: “Bà con tín đồ cũng như là giáo Hội phật giáo Việt Nam huyện và Ban trị sự phật giáo Hòa Hảo các xã, thị trấn đặc biệt là Ban trị sự phật giáo Hòa Hảo thị trấn Cái Dầu đã tham gia tích cực đóng góp rất nhiều hiện vật và tiền để cùng chung tay với huyện hỗ trợ cho hàng ngàn lượt hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, từ đó phát huy được tính cộng đồng, tính gắn kết trong quá trình phòng, chống dịch giữa Mặt trận tổ quốc, các tổ chức thành viên và đặc biệt đối với các tôn giáo trên địa bàn”.

     Từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn huyện Châu Phú đã tạm dừng các nghi lễ, hoạt động tôn giáo, tập trung hướng dẫn, vận động các tín đồ tôn giáo chung tay cùng cộng đồng thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, quy định của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch; nâng cao cảnh giác trước những thông tin xấu, độc về đại dịch Covid-19. Xem đây là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. “Bản thân luôn luôn chấp hành chủ trương của Đảng và Nhà nước đưa ra và vận động bà con phật tử của mình chấp hành theo những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như các biện pháp phòng chống dịch như: chấp hành đúng tinh thần 5K và đặc biệt gần đây là thêm 5T để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, không để cho dịch bệnh lây lan” - Đại đức Thích Thiện Định, Chủ trì chùa Long Khánh, xã Khánh Hòa chia sẻ.

Responsive image
 

     Còn ông Nguyễn Văn Thắm, Trưởng Ban trị sự PGHH thị trấn Cái Dầu cho biết: “Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Ban trị sự Trung Ương, Ban đại diện phật giáo Hòa Hảo tỉnh, Ban trị sự cơ sở luôn nghiêm túc thực hiện, mọi sinh hoạt vấn đề tín ngưỡng tôn giáo đều ngưng lại, hướng dẫn bà con đồng đạo cũng như các thành viên trong Ban trị sự thực hiện nghiêm về vấn đề phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ y tế đề ra để chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền phòng chống dịch có hiệu quả sớm đẩy lùi dịch bệnh”.

     Trước những khó khăn do đại dịch gây ra, các tôn giáo trong tỉnh nói chung và trên địa bàn Châu Phú nói riêng đã có nhiều hoạt động thiện nguyện thể hiện được tinh thần đoàn kết, gắn bó đồng hành cùng dân tộc của đồng bào các tôn giáo. Tiêu biểu, như: các tôn giáo hướng dẫn, vận động tín đồ tham gia các hoạt động phòng, chống dịch; tích cực đóng góp ủng hộ: “Quỹ vắc xin phòng Covid-19”, Quỹ phòng, chống dịch Covid-19; lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết khác… Ngoài ra, các tín đồ tôn giáo còn tích cực hỗ trợ chính quyền địa phương bếp nấu ăn phục vụ cho các khu cách ly, tham gia các hoạt động của “Chuyến xe không đồng”, “Chuyến xe nghĩa tình”, “chiếc xe yêu thương”… để hỗ trợ gạo, thực phẩm và hàng nông sản thiết yếu cho người dân bị ảnh hưởng bởi tác động của dịch Covid-19. 

     “Ban trị sự phật giáo Hòa Hảo Thị trấn Cái Dầu đã vận động được trên dưới 25 tấn gạo vừa giúp được riêng vừa giúp được cho quỹ phòng chống dịch của UBMTTQVN huyện, bên cạnh đó cũng vận động được quỹ mua vaccin và oxi để tiếp cho một số bệnh viện và còn làm những công việc khác. Qua sự đóng góp của các mạnh thường quân, chúng tôi thực hiện phối hợp cùng chính quyền trên dưới 400.000.000 đồng” - ông Nguyễn Văn Thắm, Trưởng Ban trị sự PGHH thị trấn Cái Dầu cho biết thêm.

     Đại đức Thích Thiện Định, Chủ trì chùa Long Khánh, xã Khánh Hòa cho biết: “Đối với chùa Long Khánh thì chuẩn bị các nhu yếu phẩm như gạo, mì, nước tương, các nhu yếu phẩm, cũng như tiền mặt, rau, củ, quả,… để cùng với địa phương đi đến từng nhà tặng cho bà con mình để chia sẻ với bà con trong những ngày giãn cách xã hội để bà con mình cùng địa phương vượt qua đại dịch này”.

     Tính đến ngày 17 tháng 9 năm 2021, Ủy ban Mặt trận huyện Châu Phú đã tiếp nhận tiền, gạo và nhu yếu phẩm thiết yếu ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số quy ra tiền, trên: 14 tỷ đồng, qua đó đã trao tặng trên 83.000 phần quà cho hơn 15.000 hộ và 153 lượt chốt kiểm soát, hậu cần, khu cách ly..., trong đó có sự đóng góp quan trọng của đồng bào tôn giáo.

     Với những hành động và nghĩa cử cao đẹp của các tôn giáo đã kết nối tình đồng đạo, nghĩa đồng bào cùng cả hệ thống chính trị nâng cao tinh thần quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Mỹ Ngân – Tú Trang

các tin khác