Bài viết - Phóng sự

Đưa học sinh qua đường góp phần đảm bảo ATGT cho các em

09:40 08/12/2020

Tại Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung 1 (Châu Phú, An Giang), cứ vào giờ tan học, người dân rất quen thuộc với hình ảnh các thầy cô giáo đứng dang tay để ra tín hiệu cho tất cả các phương tiện đang lưu thông trên đường giảm tốc độ và nhường đường cho các học sinh đi qua đường, góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho các em.

Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung 1 là trường nằm cặp tuyến quốc lộ 91, là tuyến đường huyết mạch của huyện Châu Phú có mật độ xe lưu thông rất cao. Để đảm bảo an toàn giao thông cho các em khi qua đường, nhất là giờ tan học, Thầy Dương Thanh Phong – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung 1 (Châu Phú, An Giang), Trưởng ban an toàn giao thông của trường cho biết: “Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung 1 nằm dọc quốc lộ 91, lưu lượng xe rất lớn đặc biệt gần chợ và gần một cây cầu trên đường quốc lộ, do đó tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn giao thông trước cổng trường rất lớn, trước cổng trường thì không có lộ giới an toàn nó rất hẹp, hàng ngày số lượng học sinh rất đông trên 1.400 em học sinh. Do đó, yêu cầu thực tiễn đặt ra để đảm bảo an toàn giao thông trước cổng trường cho các em rất là lớn, từ mục đích yêu cầu đặt ra đó trường đã thành lập Ban An toàn giao thông, nhiệm vụ của ban này thực hiện công tác tuyên truyền về an toàn giao thông hay đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong và ngoài nhà trường đối với các em học sinh, trong đó có nội dung đưa rước các em học sinh mỗi giờ tan trường”.

Mặc dù là các em ở bậc THCS, nhưng các em vẫn còn ngây thơ, có khi lo mãi mê đùa giỡn nói chuyện với bạn không quan sát kỹ, nên nếu để các em tự qua đường thì tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Từ khi được các thầy cô giáo đưa các em qua đường các em yên tâm hơn, không còn lo sợ xe nữa.

Em Đỗ Nguyễn Huyền Trang – học sinh lớp 8A2 bày tỏ: “Em rất thường hay chạy xe đạp đến trường, sau giờ tan học em hay được các thầy cô dẫn dắt qua đường, với việc làm này em cảm thấy rất là an toàn và không lo sợ đến việc xảy ra tai nạn giao thông thường ngày nữa”.

Lo lắng cho các em, mong muốn các em luôn được an toàn, trong 3 năm qua bất kể ngày mưa hay nắng các thầy cô giáo của trường vẫn đều đặn luân phiên với nhau có mặt trước cổng trường sau giờ tan học để đưa các em học sinh qua đường an toàn mỗi ngày. Công việc của các thầy cô chỉ diễn ra trong khoảng 15-20 phút/lần, từ lúc tan trường, đến tốp học sinh cuối lần lượt nối đuôi nhau theo sự chỉ dẫn của các thầy cô qua đường an toàn, thì các thầy cô mới an tâm ra về.

Để đảm bảo hàng ngày đều có thầy cô trực đưa các em qua đường, Thầy Dương Thanh Phong – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung 1 cho biết thêm: “Nhà trường sắp lịch trực cho các thầy cô, mỗi buổi trực có ít nhất 2 thầy cô, khi hết giờ các thầy cô sẽ tổ chức đưa các em qua đường để đảm bảo an toàn cho các em. Qua 3 năm thực hiện, công việc này nó đã được hiệu quả nhất định, đảm bảo được trật tự, đảm bảo an toàn cho các em khi các em qua đường, được thầy cô được phụ huynh học sinh và kể cả Phòng Giáo dục cũng có nhìn nhận tích cực về công việc mà trường làm, đặc biệt là phụ huynh học sinh rất tin tưởng ở nhà trường”.

Bên cạnh việc đưa học sinh qua đường hàng ngày, nhà trường thường xuyên tuyên truyền an toàn giao thông cho các em học sinh lồng ghép vào các buổi sinh hoạt dưới cờ và phối hợp với Công an huyện Châu Phú tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về Luật an toàn giao thông và một số nội dung liên quan đến an toàn giao thông,… Song song đó, nhà trường còn tổ chức các tiểu phẩm về an toàn giao thông trong các tiết hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Việc các thầy cô Trường THCS Vĩnh Thạnh Trung 1 đưa học sinh qua đường sau những giờ tan học không chỉ thể hiện tình yêu thương đối với các em học sinh, mà qua đó còn góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn giao thông cho các em. Đồng thời, tạo điều kiện tốt nhất để các em học tập tốt hơn trong môi trường an toàn, từ đó phụ huynh cũng yên tâm hơn khi con em đến trường./.

Ngọc Mai