Bài viết - Phóng sự

Phóng sự: Mô hình "Ươm giống rau màu trong nhà lưới" hướng đi mới cho nông dân tại xã Bình Thủy

09:21 27/11/2023

    

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sạch, an toàn, tăng năng suất, mang lại giá trị kinh tế cao hơn đang là mục tiêu mà nhiều nông dân hướng đến. Khai thác tiềm năng và lợi thế của địa phương, nông dân cù lao xã Bình Thủy, huyện Châu Phú đã chủ động ứng dụng công nghệ mới, thực hiện mô hình "Ươm giống rau màu trong nhà lưới" mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình và giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

 

 

 

        Với truyền thống gia đình làm rẫy qua nhiều thế hệ, theo nhu cầu cần cây giống của bà con nông dân tại địa phương, năm 2022, sau khi đi tham quan, học tập kinh nghiệm một số vùng trồng nổi tiếng, anh Lê Minh Toàn đã mạnh dạn đầu tư và quyết định chuyển sang mô hình ươm giống rau màu trong nhà lưới với quy mô diện tích 6000m2 ở ấp Bình Hòa, xã Bình Thủy, huyện Châu Phú.

       

          Khi bắt tay vào thực hiện mô hình anh Lê Minh Toàn cho biết: lúc trước chưa thực hiện mô hình này việc ươm cây giống gặp nhiều bấp bênh, cây giống ươm lên không đều, sản phẩm làm không đạt theo yêu cầu, từ khi học tập kinh nghiệm mô hình này nên sản phẩm giống đạt hơn. Ban đầu, anh chỉ ươm cây giống phục vụ cho gia đình trồng, thấy nhu cầu nông dân trong vùng cần nhiều nên anh mở rộng thêm diện tích nhà lưới từ 2000m2 tăng lên 6000 m2.

      

 

        Hiện khu nhà lưới của anh Toàn ươm nhiều loại giống rau màu khác nhau như: cải, cà, ớt,... Tùy loại giống mà thời gian ươm và sinh trưởng khác nhau, có loại 20 ngày, 30 ngày, giá bán giao động từ 140 đến 300 đồng/1cây giống. Theo đơn đặt hàng của khách, trung bình anh Toàn cung cấp khoảng 50.000 - 60.000 cây giống/1ngày bán ra thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận như: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ.

       

           Để tạo sản phẩm chất lượng ra thị trường, anh Toàn cho biết thêm: "phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau như bỏ hạt, cấy ghép giống, đặc biệt là kỹ thuật chăm sóc chồi, lá. Hiệu quả từ mô hình này là con giống đem ra cho nông dân trồng đạt hơn so với trồng dưới đất, không mất sức sống cây, hạn chế cây bị chết, thu nhập ổn định so với lúc trước, qua đó cũng tạo công ăn việc làm cho lao động ở địa phương, trung bình một ngày mỗi lao động có thu nhập giao động từ 150 - 300 ngàn đồng".

        Ưu điểm của vườn ươm giống rau màu trong nhà lưới sẽ thuận lợi rất nhiều cho nông dân, tránh được ảnh hưởng của thời tiết, nhất là những lúc nắng hoặc mưa nhiều. Bên cạnh đó, còn hạn chế được sự tấn công của các loại sâu rầy gây hại, đồng thời tăng vòng quay của đất, tạo thu nhập cho nông dân. Từ hiệu quả kinh tế trên, nhiều nông dân trong vùng đã đến tham quan học hỏi và chuyển đổi sang hướng canh tác an toàn như mô hình của anh Toàn.

        Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - Chủ tịch Hội nông dân xã Bình Thủy chia sẻ: "Hiện, Hội nông dân xã Bình Thủy đã thành lập Tổ hợp tác ươm giống rau màu trong nhà lưới ấp Bình Hòa, gồm có 4 thành viên tham gia, với diện tích 1 hecta, mỗi ngày cung cấp trên 100 ngàn cây giống cho nông dân. Để thu hút nhiều thành viên tham gia vào Tổ hợp tác và tiến tới thành lập hợp tác xã vườn ươm rau màu trong nhà lưới, thời gian tới Hội nông dân xã Bình Thủy sẽ xây dựng kế hoạch hỗ trợ vốn vay, đầu tư trang thiết bị công nghệ phục vụ trong canh tác, nhằm giúp các thành viên sản xuất ra các giống cây chất lượng, chống chịu thời tiết tốt, đạt hiệu quả, năng suất cao và giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương".

        

 

          Ông Huỳnh Ngọc Vỵ - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Phú cho biết: "Từ những lợi thế của địa phương, xã Bình Thủy được quy hoạch là vùng trồng rau màu tập trung của huyện Châu Phú, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng đáp ứng nhu cầu thị trường trong bối cảnh hiện nay, Hội nông dân huyện Châu Phú đã chủ động xây dựng nhiều giải pháp vùng huy hoạch rau màu cùng với những định hướng phát triển bền vững trong sản xuất, trong đó, Hội đã đề xuất với ngành Nông nghiệp huyện tạo mọi điều kiện cho các thành viên trong Tổ hợp tác ươm trồng rau màu trong nhà lưới ấp Bình Hòa, xã Bình Thủy được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ trong quá trình canh tác, nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu quảng bá sản phẩm tại các hội chợ, hội nghị trong và ngoài tỉnh".

          Xác định nông nghiệp là hướng đi chủ lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, huyện Châu Phú đã mạnh dạn đột phá trong sản xuất nông nghiệp, đó là thay đổi canh tác truyền thống sang sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn, gắn với nhu cầu của thị trường, đồng thời, ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Hiệu quả từ Tổ hợp tác ươm rau màu trong nhà lưới ở xã cù lao Bình Thủy cho thấy, nông dân ngày càng nhạy bén trong việc chuyển đổi cây trồng phù hợp, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp của địa phương trong thời gian qua./.

 

 
 

Kim Thúy

các tin khác