Bài viết - Phóng sự

Phòng chống bệnh sốt xuất huyết

09:53 16/03/2023

    

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

 

Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết:

Bệnh gây ra dịch lớn với nhiều người mắc, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.

Đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết:

Muỗi có màu đen, thân và chân có những đốm trắng thường được gọi là muỗi vằn. Muỗi vằn cái đốt người vào sáng sớm và chiều tối.

 

Muỗi vằn trú đậu ở các góc tối trong nhà, trên quần áo đặc biệt quần áo có mùi mồ hôi, chăn màn, đồ dùng trong nhà. Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, xô, chậu, hốc cây, hòn non bộ... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa, ...

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết:

Sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C, kéo dài 2 - 7 ngày; Đau đầu dữ dội ở vùng trán; Đau hốc mắt, đau người, các khớp; Buồn nôn; Phát ban; Xuất huyết: dưới da, chảy máu mũi, ra kinh nguyệt bất thường, xuất huyết tiêu hóa, ...

Cần làm gì khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết:

Theo dõi và chăm sóc tại cộng đồng: Hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể từ 38,5 độ C trở lên bằng Paracetamol, lau người bằng nước ấm khi sốt cao, uống nhiều nước, nước trái cây…

Ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu: Cháo, súp, sữa, thực phẩm giàu vitamin C, nằm màn cả ngày và đêm, nghỉ ngơi tại giường, theo dõi hàng ngày các triệu chứng cho đến khi hết sốt 2 ngày.

Đến ngay cơ sở y tế khi có các dấu hiệu nguy hiểm sau: Mệt mỏi bất thường, nhiệt độ hạ nhanh dưới 36 C, da xanh, lạnh và ẩm, chảy máu mũi hoặc chảy máu chân răng (lợi), Có nhiều nốt xuất huyết trên da, nôn liên tục hoặc nôn ra máu, đi ngoài phân đen, ngủ li bì hoặc quấy khóc (trẻ em), đau bụng, khát nhiều (khô miệng), khó thở.

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết:

Cách phòng bệnh tốt nhất: là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt bằng cách:

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; Thả cá để diệt lăng quăng/bọ gậy.

- Thu gom, hủy các vật dụng phế thải, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

- Mặc quần áo dài tay; Ngủ trong mùng kể cả ban ngày; Dùng hương, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...

- Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt thực hiện vệ sinh môi trường, phun hóa chất phòng, chống dịch.

 

Hà Duy Lộc

các tin khác