Bài viết - Phóng sự

Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết và định hướng công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Châu Phú

05:06 29/03/2023

    

Như chúng ta biết, Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây nên, virus truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt, muỗi Aedes Aegypti là côn trùng trung gian truyền bệnh chủ yếu. Bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa, bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn, bệnh nếu không được chẩn đoán sớm và xử lý kịp thời dễ dẫn đến tử vong. Vậy, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Châu Phú hiện nay ra sao?

 

     Theo ghi nhận của Trung tâm y tế huyện, dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện hiện đang diễn biến phức tạp và khó lường, số ca mắc toàn huyện tính đến ngày 12/3/2023 là 179 ca, tăng 48 ca so với cùng kỳ năm 2022.       

      

         Theo đó, UBND huyện thường xuyên chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương ngay từ đầu năm; Trung tâm y tế huyện đã tăng cường công tác giám sát các ca bệnh, các ổ dịch xảy ra trên địa bàn xã, thị trấn. Đặc biệt, phối hợp với tỉnh mở các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng phun xịt cho các đội; tăng cường công tác phối hợp với phòng Giáo dục và Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện truyền thông trong cộng đồng, trường học, các điểm trường nhà trẻ, mẫu giáo.

        

        Tuy nhiên, tình hình bệnh sốt xuất huyết vẫn không giảm. Tuy kiến thức phòng chống bệnh được nâng cao sau chiến dịch truyền thông họp nhóm cộng đồng, đài phát thanh địa phương, nhưng việc thực hành phòng chống dịch bệnh của cộng đồng chưa cao, người dân có ý thức về dịch bệnh nhưng chưa chuyển đổi được hành vi, còn ỷ lại vào ngành Y tế và các ban, ngành, đoàn thể chứ không tự giác phòng chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình.

         

         Cùng với đó, nhân lực các địa phương ngày một ít đi do cán bộ kiêm nhiệm nhiều công việc, nên việc thực hiện vệ sinh môi trường tại các ổ dịch còn chậm trể, chưa triệt để; sự phối hợp giữa Trạm y tế và địa phương chưa nhịp nhàng, chưa huy động hết nhân lực địa phương vào công tác vệ sinh môi trường, tuyên truyền,v.v...

          Để chủ động khống chế và kéo giảm số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới, huyện Châu Phú cần tập trung toàn lực và xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng cấp thiết hàng đầu. Ông Nguyễn Văn Bé Tám - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: "Châu Phú cần tăng cường công tác phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể các cấp; các xã, thị trấn cần huy động lực lượng để ra quân diệt lăng quăng trên địa bàn của mình, cần xem đó là một công việc cần tập trung chủ yếu mà chúng ta cần phải quyết liệt để khống chế dịch bệnh. Đồng thời, chúng ta sẽ hết sức tập trung, hết sức quan tâm để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, kiên quyết không để dịch lây lan trên diện rộng..."

  Ngoài sự phối hợp nhịp nhàng giữa các ngành chuyên môn, các ban, ngành, đoàn thể, đối với Trung tâm y tế huyện, cần chủ động theo dõi, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn các xã, thị trấn; Tham mưu tổ chức họp giao ban kiểm tra công tác phòng chống dịch định kỳ với UBND các xã, thị trấn; Kịp thời tham mưu UBND huyện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh sao cho hiệu quả nhất.

Đối với các xã, thị trấn, cần tăng cường công tác dự báo tình hình, tham mưu kịp thời cho Đảng ủy xã, thị trấn chỉ đạo và huy động các ban, ngành, đoàn thể xã, thị trấn và các khóm, ấp phối hợp với ngành y tế triển khai ngay các giải pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa phương. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh; tổ chức họp đánh giá tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết hàng tuần trên địa bàn, đề ra giải pháp khắc phục kịp thời các khó khăn, tồn tại và triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, không để dịch bùng phát phức tạp trên địa bàn.

Đặc biệt, đối với công tác tuyên truyền, Trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thanh huyện cần tăng cường truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; các hình thức xử phạt khi vi phạm công tác phòng chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức như: phát thanh, phát đoạn video clip,.. trên hệ thống đài truyền thanh huyện, xã; cổng thông tin điện tử huyện; mạng xã hội, facebook, zalo,...

Đến nay, bệnh sốt xuất huyết Dengue chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, UBND huyện kêu gọi cả hệ thống chính trị và mọi người, mọi nhà cần tập trung phòng chống dịch; tăng cường công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, phấn đấu vì mục tiêu "không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có sốt xuất huyết".

 

Kim Thúy

các tin khác