Bài viết - Phóng sự

CẢNH ĐỜI BẤT HẠNH CỦA BÉ TRAI 5 TUỔI Ở CÁI DẦU, CHÂU PHÚ

08:42 24/04/2022

    

Bé trai Nguyễn Văn Cường, ngụ ấp Bình Hòa thị trấn Cái Dầu - Chính là cảnh đời bất hạnh mà chúng tôi nói đến. Bất hạnh bởi mới 05 tuổi mà em đã phải chịu cảnh cha thì bị tai biến liệt cả người, mẹ thì thuộc đối tượng bảo trợ người khuyết tật nặng. Và dù đã đến tuổi đi mẫu giáo, nhưng em vẫn chưa được đến trường.

Vào sâu trong một con hẻm nhỏ ở tổ 43, ấp Bình Hòa, thị trấn Cái Dầu thì đến nhà bé Cường. Gọi là nhà nhưng thực chất chỉ là một căn phòng rộng, vừa đủ có chỗ để ngủ và nơi để nấu ăn. Đón chúng tôi là mẹ của bé Cường, chị tên Nguyễn Thị Hiền, sinh năm 1981, do bị câm, điếc bẩm sinh nên chị chào hỏi chúng tôi chỉ bằng những từ ú ớ và cũng không nghe được những gì chúng tôi đáp lại.

Cạnh bên chị Hiền là anh Nguyễn Thanh Hùng, sinh năm 1978 – chồng chị, cha của bé Cường. Anh bị tai biến liệt cả người, đang nằm đó chống chọi từng ngày với rất nhiều bệnh tật. Bà Nguyễn Thị Nhang – mẹ anh Hùng, bà nội bé Cường rưng rưng nước mắt chia sẻ với chúng tôi: “Con trai tôi là trụ cột chính của gia đình, một mình nó đi làm nuôi vợ, con. Mà giờ bệnh nặng, nằm một chỗ hơn 04 tháng nay. Bác sĩ cho biết hiện não đã dần không còn tỉnh táo được nữa”.

Theo chia sẻ của gia đình, năm 29 tuổi anh Hùng đã từng một lần bị tai biến, nhưng ở thể nhẹ. Sau khi lấy chị Hiền và có bé Cường, anh đi bán vé số hàng ngày để kiếm tiền nuôi vợ, con. Thời gian rảnh thì đến nhà thuốc nam gần đó phụ giúp. Tháng 12-2021 vừa qua, anh không may đỗ bệnh một lần nữa, lần này không được may mắn như lần trước. Sau thời gian tích cực điều trị, bác sỹ đã cho anh xuất viện trong tình trạng tai biến liệt cả người, với chuẩn đoán bệnh án: Co giật không đặc hiệu khác cùng các bệnh kèm theo: nhồi máu não, viêm phổi do vi khuẩn, viêm dạ dày và tá tràng, động kinh…

Bà Nhang cho biết, bà có 08 người con, phần lớn đều nghèo nên khi anh Hùng phát bệnh, anh em trong nhà dù đã cố hết sức cũng chỉ giúp đỡ được thời gian đầu, lâu dài thì không đủ khả năng. Lối xóm cũng nghèo nên chỉ giúp được chút ít chứ không thể hỗ trợ nhiều được. Bà Nguyễn Thị Nhang vừa đau lòng nhìn con, vừa xúc động nói: “Nghe bác sĩ nói bệnh này về não nên phải lên bệnh viện lớn ở thành phố trị mới có cơ may sống được, mà chi phí điều trị cả trăm triệu đồng. Hoàn cảnh nhà nghèo quá, giờ hai mẹ con tự nuôi sống mình còn chưa đủ, tiền đâu có mà đi điều trị bệnh”.

Ông Võ Thanh Phong - Phó Ban nhân dân ấp Bình Hòa cho biết: “Qua hoàn cảnh gia đình của anh Hùng, Ban ấp đã tích cực kết nối với mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn để hỗ trợ cho gia đình trong khả năng có thể. Đồng thời, đề nghị về trên cho anh Hùng sớm được hưởng chế độ trợ cấp bệnh hiểm nghèo, để giảm bớt phần nào gánh nặng kinh tế cho gia đình”.

Ngay sau khi biết được hoàn cảnh của gia đình bé Cường, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thị trấn Cái Dầu cũng đã phối hợp các mạnh thường quân đến thăm hỏi và trao quà hỗ trợ để chia sẻ phần nào khó khăn trước mắt cùng gia đình.

Dù đã rất tích cực hỗ trợ, nhưng với sức của một vài mạnh thường quân, cùng khả năng của ấp, của thị trấn thì không thể chăm lo cho gia đình bé Cường thời gian dài được. Cũng như không đủ khả năng hỗ trợ cho gia đình em số tiền cả trăm triệu đồng để chạy chữa bệnh tình cho ba. Nên Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thị trấn đã gửi tờ trình đến Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện, cùng Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện để xem xét, thống nhất hỗ trợ cho gia đình bé Cường chương trình “Cảnh đời bất hạnh”.

Nghe được cảnh nhà của gia đình bé Cường, hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ thấy nhói lòng, thương cho cảnh đời bất hạnh. Người lớn vì không có tiền trị bệnh đến nơi đến chốn mà phải nằm đó chờ đợi phép màu, còn con trẻ thì phải chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh. Đến tuổi đi học lại phải suốt ngày ở nhà với mẹ, mà mẹ lại câm, điếc nên gần như bé Cường nói chuyện không được rõ ràng. Trong suốt quá trình chúng tôi ở đó, bé Cường cứ lâu lâu lại đến lay lay ba, như muốn kêu ba ngồi dậy chơi với con. Do còn quá nhỏ nên bé Cường chưa cảm nhận hết nỗi đau mà bản thân mình phải chịu và chưa nghĩ được rằng: Không có tiền trị bệnh, ba mất thì cuộc đời con sẽ ra sao? Khi con chỉ mới 05 tuổi đầu và đồng hành là người mẹ thuộc đối tượng bảo trợ người khuyết tật nặng.

Thực tế hoàn cảnh gia đình bé Nguyễn Văn Cường sinh năm 2017, cha là Nguyễn Thanh Hùng đang bị tai biến liệt cả người và mẹ là Nguyễn Thị Hiền thuộc đối tượng bảo trợ khuyết tật nặng – cảnh đời rất bất hạnh. Hơn lúc nào hết, họ đang rất cần những vòng tay nhân ái, những tấm lòng vàng chia sẻ, giúp đỡ để gia đình vượt qua nghịch cảnh, tiếp tục chăm lo chạy chữa cho bệnh tình của anh Hùng, nhất là tiếp thêm nghị lực, niềm tin cho bé Cường vươn lên trong cuộc sống.

Mọi sự giúp đỡ xin vui lòng liên hệ Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện Châu Phú, địa chỉ ấp Vĩnh Phúc, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú, An Giang; hoặc qua số điện thoại: 02963.686.608. Hay Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Châu Phú, địa chỉ ấp Vĩnh Thành, thị trấn Cái Dầu; hoặc qua số điện thoại: 02963.687.570.

Chúng tôi những người phụ trách Chuyên mục “Chia sẻ cảnh đời bất hạnh” xin chân thành gửi lời cảm ơn và lời kêu gọi thiết tha đến những tấm lòng vàng, những mạnh thường quân đã, đang và sẽ dang rộng vòng tay, đồng hành cùng những cảnh đời bất hạnh.

Trúc Mai

các tin khác