Bài viết - Phóng sự

Thạnh Mỹ Tây hưởng ứng thực hiện chiến dịch truyền thông dân số kế hoạch hóa gia đình năm 2023

03:47 13/09/2023

    

Hưởng ứng thực hiện chiến dịch truyền thông dân số năm 2023, Ban dân số kế hoạch hóa gia đình xã Thạnh Mỹ Tây đã đẩy mạnh triển khai kế hoạch vận động và huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể cấp xã… Theo đó, mục tiêu của chiến dịch là tập trung vào các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản, lồng ghép cung cấp các dịch vụ tránh thai hiện đại đến những vùng sâu, vùng xa khó khăn và có mức sinh cao, để từ đó góp phần nâng cao nhận thức trong cộng đồng về công tác vận động dân số kế hoạch hóa gia đình.

 

 

Để chiến dịch đạt được hiệu quả, Ban dân số kế hoạch hóa gia đình của xã cũng đã tăng cường công tác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tại địa phương, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề và tư vấn trực tiếp theo nhóm đối tượng, tại các điểm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản-kế hoạch hóa gia đình, đồng thời phối hợp với đội dịch vụ lưu động cung cấp các gói dịch vụ trong chiến dịch.

Trao đổi về vấn đề này, anh Nguyễn Văn Sế - Cán bộ chuyên trách dân số kế hoạch hóa gia đình xã Thạnh Mỹ Tây cho biết: So với những năm trước đây, thì  hiện nay ý thức của người tham gia thực hiện kế hoạch hóa gia đình đã dần được nâng lên rõ rệt, mọi người hiểu và nhận thức được việc sinh con đông sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như kinh tế của gia đình. Vì lẽ đó, việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình đã thực sự dần nâng cao chất lượng cuộc sống, vật chất lẫn tinh thần, để con trẻ được chăm sóc, nuôi dạy ngày càng tốt hơn về mọi mặt, góp phần làm cho không khí gia đình thêm đầm ấm, hòa thuận, hạnh phúc, là môi trường lành mạnh để mỗi địa phương phát triển kinh tế xã hội.

 

Như kế hoạch đề ra, năm 2023, Ban dân số kế hoạch hóa gia đình xã sẽ tổ chức vận động số người thực hiện các biện pháp tránh thai trong chiến dịch năm 2023, phải đảm bảo đạt được một số chỉ tiêu sau: vận động đặt vòng tử cung là 45 người; cấy tránh thai 01 người; duy trì và vận động mới 30 người sử dụng thuốc tiêm tránh thai; duy trì và vận động mới chị em phụ nữ sử dụng thuốc viên tránh thai là 1.030 người và vận động sử dụng bao cao su 500 trường hợp v.v…. Ngoài ra, Ban dân số còn thường xuyên duy trì, tổ chức công tác khám phụ khoa định kỳ cho chị em phụ nữ.

Trong đó, công tác tuyên truyền ở tuyến xã hiện nay, chủ yếu do mạng lưới cộng tác viên phụ  trách, cùng hưởng ứng tham gia chiến dịch đợt này. Qua công tác rà soát tại địa bàn phụ trách, thường đối tượng được đội ngũ cộng tác viên quan tâm vận động là những gia đình có 3 con trở lên, khi tìm được đối tượng thì sẽ tiến hành vận động đối tượng, chọn một trong các biện pháp tránh thai hiện đại để thực hiện. Đặc biệt, công tác tuyên truyền vận động còn được triển khai thực hiện với nhiều hình thức như: treo khẩu hiệu, phát tờ bướm, phát thanh trên loa đài xã, tổ chức câu lạc bộ tuyên truyền viên sinh hoạt định kỳ, tổ chức đoàn tư vấn sức khỏe sinh sản, cộng tác viên dân số tập hợp các chị em phụ nữ lại để tư vấn các biện pháp tránh thai và chăm sóc sức khỏe sinh sản phòng chống bệnh phụ nữ v.v… đồng thời lồng ghép vận động các chị em áp dụng các biện pháp tránh thai để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của gia đình, dần ý thức của người tham gia được nâng lên và tự nguyện đăng ký sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Nhất là, mỗi đối tượng ở độ tuổi sinh sản cần có nhận thức đúng về việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình, để có hướng lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp và chỉ nên sinh từ 1 đến 2 con.

Song với đó, Ban dân số xã còn phối hợp triển khai thực hiện các dịch vụ tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn, tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh, nhằm nâng cao chất lượng dân số, góp phần thực hiện thành công kế hoạch hành động giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 của huyện Châu Phú. Chỉ tiêu cụ thể: tỷ lệ phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh là 35%; tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc sơ sinh là 58%; tỷ lệ cặp nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn tăng 10% so với năm 2022; nhằm hướng đến thực hiện mục tiêu chung là có tỷ số giới tính khi sinh năm 2023 đạt 109,91 trẻ em trai/100 trẻ em gái sinh ra sống, để tỷ số này đạt ở mức cân bằng tự nhiên. Từ đó góp phần giảm tỷ lệ gia tăng dân số, nâng cao trình độ nhận thức và chất lượng cuộc sống ở mỗi gia đình.

 

Kế hoạch hóa gia đình là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đang được các cấp, các ngành quan tâm để mỗi cá nhân, mỗi cặp vợ chồng chủ động và tự nguyện quyết định số con và khoảng cách giữa các lần sinh để có điều kiện đảm bảo sức khỏe, làm việc và nuôi dạy con tốt. Bằng những giải pháp cụ thể và cách làm phù hợp đã nêu; tin chắc rằng: trong năm 2023, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình của xã Thạnh Mỹ Tây sẽ đạt được nhiều thành tích hơn nữa, trong công tác giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo hằng năm, góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế-xã hội bền vững và ổn định của địa phương.

Nguyễn Kim

các tin khác