Bài viết - Phóng sự

Châu Phú nỗ lực chăm lo cho người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

10:37 27/07/2021

    

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 những ngày qua không chỉ làm suy giảm nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội và sức khỏe của Nhân dân trong toàn huyện. Nhất là những người dân nghèo, bị mất việc làm, không có thu nhập trong một thời gian dài, đời sống chật vật, khó khăn.

 

     Trước tình hình đó, song song với sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam từ huyện, đến các xã, thị trấn đã thành lập Ban vận động Quỹ phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời cấp thiết ra Lời kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa bàn tích cực đóng góp tiền mặt, nhu yếu phẩm, hàng hóa phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19,… để địa phương có thêm nguồn lực hỗ trợ cho người dân nghèo vượt qua đại dịch.

Responsive image
 

     Tích cực hưởng ứng Lời kêu gọi trên, rất nhiều mạnh thường quân, nhà hảo tâm, công ty, doanh nghiệp cho đến người nông dân đã chung tay đóng góp nguồn lực cho huyện. Theo báo cáo nhanh kết quả vận động và hỗ trợ người dân đang cách ly, người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, tính đến ngày 22/7/2021, toàn huyện Châu Phú đã tiếp nhận tiền mặt và các nhu yếu phẩm, vật dụng thiết yếu (mì gói, gạo, trứng, rau củ quả, sữa, nước suối, nước rửa tay, dụng cụ y tế, suất cơm...) với tổng trị giá 5.429.322.000đ. Từ số tiền và vật phẩm tiếp nhận, huyện đã hỗ trợ 20 kit test Covid-19, 459 đồ bảo hộ cho các xã, thị trấn, trị giá 826 triệu đồng; thăm hỏi chốt kiểm soát, lực lượng phòng chống dịch tại khu cách ly, lực lượng chốt biên giới, số tiền quà trị giá 277.785.000đ; hỗ trợ người dân nghèo tại khu cách ly tập trung, hộ dân nghèo gạo, thực phẩm 15.615 suất cho 8.359 hộ thành tiền bằng 2.467.000.000đ... 

     Đều đặn hàng ngày, vào buổi sáng, chiều và cả buổi tối, Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội và các ấp tập trung lực lượng tham gia phân loại rau, củ, quả, nhu yếu phẩm, chia phần và mang đến hỗ trợ cho người nghèo, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

     Chú Lê Minh Thảo - Trưởng Ban công tác Mặt trận khóm Vĩnh Phú thị trấn Vĩnh Thạnh Trung cho biết: “Thị trấn chúng tôi có “Gian hàng 0 đồng”, hàng ngày chúng tôi gồm Mặt trận, phụ nữ, thanh niên có mặt tại đây để phân loại, chia các loại rau, củ, quả ra cho các khóm lên nhận về phát lại cho hộ dân. Trước mắt ưu tiên cho hộ nghèo, hộ cận nghèo rồi đến hộ bán vé số, hộ khó khăn. Sáng nay được một nông dân cho nửa công xà lách, chúng tôi mới đến đó thu hoạch để về đây chia cho bà con nghèo. Tặng rau củ, gạo, mì cho người dân thấy họ mừng lắm, dù phần quà không bao nhiêu nhưng trong lúc khó khăn này thì điều đó vô cùng quý”.

Responsive image
 

     Hết mình đồng hành cùng người dân vượt qua đại dịch, toàn bộ hệ thống chính trị - xã hội từ huyện đến xã, ấp của huyện Châu Phú đã ra sức triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như tổ chức “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng”, “Chuyến xe tình thương” cung cấp thực phẩm như rau củ quả, mì, trứng… cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid trên địa bàn toàn huyện. Qua đó đã kịp thời chăm lo, đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết cho người nghèo, để họ yên tâm cùng chính quyền địa phương phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

     Ông Đặng Văn Hập – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện nói: “Đạt được kết quả trên đặc biệt là sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện đã tạo nguồn lực, vận động các địa phương, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch này. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Phú tỏ lòng tri ân, cảm ơn các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong thời gian qua đã có nhiều đóng góp cho địa phương. Hy vọng rằng, thời gian tới, huyện Châu Phú sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn để công tác phòng, chống dịch bệnh ngày càng tốt hơn, để dịch bệnh Covid-19 sớm kết thúc và để người dân được trở lại cuộc sống bình thường”.

     Tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, việc chống dịch sẽ còn kéo dài với nhiều khó khăn. Thời gian tiếp theo, Huyện ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ VN và toàn bộ hệ thống chính trị - xã hội huyện Châu Phú cùng với Nhân dân sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, tiến tới đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. 

Trúc Mai - Tú Trang

các tin khác