Bài viết - Phóng sự

Hội nông dân xã Thạnh Mỹ Tây triển khai mô hình cánh đồng không vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật

11:34 25/06/2024

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy và UBND xã về việc thu gom rác thải nông nghiệp trên địa bàn xã Thạnh Mỹ Tây nhằm thực hiện tốt chỉ tiêu 17.7 về xã nông thôn mới nâng cao. Ban chấp hành Hội Nông dân xã đã triển khai xây dựng kế hoạch về việc tuyên truyền thu gom, tiêu hủy bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng theo chỉ tiêu 17.7 về xã nông thôn mới nâng cao năm 2024 và triển khai thực hiện mô hình cánh đồng không chai thuốc bảo vệ thực vật.

Theo kết quả kiểm kê đất đai năm 2021, xã Thạnh Mỹ Tây có tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 3.167 ha, là vùng có tiềm năng thế mạnh về phát triển nông nghiệp và thương mại dịch vụ, luôn lấy sản xuất nông nghiệp làm nền tảng, do đó đa số người dân sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính. Do vậy, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ dịch bệnh hại trên lúa và hoa màu được xem là biện pháp thường xuyên, quan trọng và chủ yếu để việc sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao. Song song với việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, trong canh tác nông nghiệp dẫn đến các loại sâu bệnh dịch hại trên cây trồng có tính kháng bệnh nên người nông dân đã gia tăng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và lạm dụng quá mức, có nguy cơ tạo ra rủi ro cho con người và môi trường. Thường theo thói quen, nhiều nông dân không ý thức được việc vứt bao bì thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi xuống sông, kênh, mương v.v… đã làm ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như sức khỏe người dân.

Từ thực trạng trên, từ năm 2019 đến nay, Hội Nông dân xã đã xây dựng và triển khai thực hiện mô hình “Thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật”. Trong quá trình triển khai mô hình này, Hội nông dân đã chủ động kết hợp cùng chi hội nông dân các ấp, kỹ thuật viên nông nghiệp tích cực tuyên truyền, vận động, phân tích ý nghĩa của mô hình để người nông dân hiểu và tự nguyện tham gia. Đồng thời lựa chọn các điểm, vận chuyển lắp đặt các thùng phi nhựa theo các tuyến đê bao, mỗi ấp bố trí từ 04 - 05 thùng phi nhựa và có kèm ghi chú dòng chữ “Điểm thu gom rác thải nông nghiệp” để người dân biết, đến bỏ vào đúng nơi quy định.

Theo lời ông Đặng Vũ Linh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Mỹ Tây cho biết: ngay từ đầu vụ lúa Hè Thu 2024, Hội nông dân xã đã trriển khai kế hoạch và phát động phong trào về việc thu gom rác thải từ vỏ chai lọ, bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng trong lực lượng nòng cốt, hội viên nông dân và bà con trồng lúa trên địa bàn xã. Đồng thời đưa nội dung kế hoạch thu gom rác thải nông nghiệp vào trong các buổi sinh hoạt chi hội để hội viên cùng tuyên truyền việc thực hiện bảo vệ môi trường, thu gom rác thải nông nghiệp. Đồng thời tổ chức hướng dẫn, tuyên truyền người dân ứng dụng cơ giới hóa trong thu gom nhằm giảm chi phí thu gom, tạo điều kiện tăng thu nhập từ việc sử dụng cho những mục đích khác như chăn nuôi, trồng nấm rơm, phủ gốc cây hoa màu. Kết hợp phát tờ rơi tuyên truyền về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và hướng dẫn thu gom bao thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng v.v… Theo đó, địa phương cũng đã huy động các nguồn lực: các ban ngành, đoàn thể và các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thực hiện công tác quản lý, sử dụng, thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng đảm bảo kịp thời, có hiệu quả. Cũng như, yêu cầu các Hợp tác xã nông nghiệp cam kết với UBND xã tuyên truyền người dân trong việc thu gom rác thải nông nghiệp sau sử dụng.

Cùng với đó, UBND xã cũng đã chỉ đạo giao kỹ thuật viên trồng trọt, kỹ thuật viên khuyến nông xã phối hợp cùng Hội nông dân xã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn bà con nhân dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn hiệu quả, áp dụng chương trình “03 giảm – 03 tăng”, “01 phải – 05 giảm” của dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững và lồng ghép chương trình tập huấn mùa vụ do Trung tâm Khuyến nông tổ chức tại xã về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và hướng dẫn thu gom bao thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng cho các hộ dân. Phối hợp định hướng tuyên truyền trên đài truyền thanh xã 01 buổi/ngày về nội dung tác hại của rác thải bảo vệ thực vật, hướng dẫn xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy định…. Đặc biệt, lồng ghép thông qua các cuộc họp chi, tổ hội và hội thảo, Hội Nông dân xã cùng Chi hội nông dân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo phương pháp 04 đúng và không vứt vỏ chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật tràn lan gây ô nhiễm môi trường.

Mặc dù, mô hình chỉ mới được triển khai thực hiện gần đây, nhưng đã nhận được sự ủng hộ đông đảo của nhân dân trong xã, khẳng định được hiệu quả thiết thực trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường. Về phía người dân canh tác sản xuất nông nghiệp ở địa phương, đã dần thay đổi nhận thức hơn, thực hiện rất tốt việc bỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng xong vào các thùng chứa và có ý thức tham gia bảo quản các thùng chứa của hộ dân.

Đến nay, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, dễ nhận thấy rõ nhất là người nông dân đã dần hình thành thói quen thu gom các vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng bỏ vào các thùng chứa, giảm đáng kể tình trạng vứt rác thải nông nghiệp xuống ruộng, xuống kênh mương, gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước, đất và ảnh hưởng sức khỏe của cộng đồng, đã tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành động bảo vệ môi trường trong mỗi người dân. Hướng tới, mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng, để góp phần đưa nền nông nghiệp của xã Thạnh Mỹ Tây nói riêng và huyện Châu Phú nói chung ngày càng phát triển theo hướng hiện đại và bền vững, gắn với bảo vệ và cải thiện môi trường nông nghiệp ngày càng xanh và thân thiện hơn./.

Nguyễn Kim