Bài viết - Phóng sự

Phát động cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”

04:08 11/05/2022

    

Nằm trong chương trình truyền thông kỷ niệm “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022”, cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” là dịp để nhân dân, cán bộ, cựu quân nhân, văn nghệ sỹ, sinh viên, học sinh hai nước nhớ lại, kể lại, viết về những kỷ niệm, câu chuyện xúc động, cao đẹp, đáng nhớ, đáng tự hào về tình hữu nghị Việt Nam - Lào. Thông tin như sau:

 

Ngày 9/5, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam, Đại sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam, Tạp chí Thời đại tổ chức lễ phát động cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình truyền thông kỷ niệm “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022”. Lễ phát động được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với hai đầu cầu của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (thủ đô Hà Nội) và Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam (thủ đô Vientiane, Lào).

Các đại biểu tham dự Lễ phát động tại Liên hiệp các tổ chức

hữu nghị Việt Nam.

 

 

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Tiến Long, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào, khẳng định những kỷ vật, di tích, giá trị lịch sử của quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào cần được tiếp tục tuyên truyền, giáo dục, trau dồi để phát triển phù hợp với tầm cao mà hai nước đang thực hiện ngày nay.

Theo Trung tướng Nguyễn Tiến Long, cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần cùng hai nước chuyển tải những giá trị cao quý của quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào tới các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, một cách mới mẻ hơn và hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, cuộc thi còn góp phần thúc đẩy sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam với tất cả các nước và bạn bè trên thế giới.

Thay mặt lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cơ quan chỉ đạo cuộc thi và Ban Tổ chức cuộc thi, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp nhấn mạnh cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” là “dịp để nhân dân, cán bộ, cựu quân nhân, văn nghệ sỹ, sinh viên, học sinh hai nước nhớ lại, kể lại, viết về những kỷ niệm, câu chuyện xúc động, cao đẹp, đáng nhớ, đáng tự hào về tình hữu nghị Việt Nam - Lào”.

Ông Phan Anh Sơn tin tưởng rằng cuộc thi sẽ góp phần tuyên truyền và tăng cường hơn nữa sự hiểu biết sâu sắc trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về lịch sử cách mạng, quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Lễ phát động được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến

với hai đầu cầu tại thủ đô Hà Nội và thủ đô Vientiane.

 

Ông Chanthaphone Khammanichanh, Phó Đại sứ CHDCND Lào tại Việt Nam, cho biết: “Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” có mục tiêu tìm lại và tập hợp những kỷ niệm, hiện vật đơn sơ, nhỏ bé hoặc xưa cũ nhưng chứa đựng, lưu giữ những giá trị vô giá của tình cảm và lịch sử quan hệ nhân dân hai nước Lào và Việt Nam. Những nhân chứng lưu giữ, chứng kiến kỷ vật này có thể là những người bình dị hoặc có trọng trách xã hội, dù của thế hệ cha anh hay các bạn trẻ hiện thời nhưng đều chung một tình cảm hữu nghị cao đẹp và đặc biệt được tiếp nối, nuôi dưỡng qua nhiều thế hệ.

Theo Thể lệ Cuộc thi, đối tượng dự thi là những cá nhân, tập thể chuyên gia, cán bộ - chiến sỹ các lực lượng vũ trang, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp, văn nghệ sĩ, lưu học sinh, sinh viên, du khách Việt Nam từng công tác, học tập, tham quan tại Lào; hoặc có quan hệ, làm việc với những người bạn Lào; các tổ chức, công dân, cán bộ, lưu học sinh, sinh viên Lào từng công tác, học tập, tham quan tại Việt Nam hoặc từng có quan hệ, làm việc với người Việt Nam.

Bài thi tham gia cuộc thi là những bài viết, thuyết minh về kỷ vậy, bài nói trên video clip có nội dung giới thiệu: tên kỷ vật, câu chuyện, xuất xứ, hoàn cảnh ra đời, quá trình lưu giữ của kỷ vật; mục đích, ý nghĩa, quyền sở hữu kỷ vật; nguyện vọng, kế hoạch (nếu có) của tác giả, người sở hữu, người lưu giữ kỷ vật.

Kỷ vật được viết, thuyết minh là những hiện vật của cá nhân, tổ chức có liên quan đến quan hệ của các cá nhân, tập thể, đơn vị, địa phương hai nước Việt Nam - Lào. Hiện vật là các vật phẩm (mũ, áo, balo, đèn pin, bật lửa…); là các hiện vật ghi chép bút tích, tác phẩm văn học, nghệ thuật (lá thư, bài hát, bài thơ, tranh, ảnh, lời nhắn…). Thời gian lưu giữ hiện vật ít nhất là 5 năm (tính từ năm 2017). Những hiện vật đó phải có lý lịch, xuất xứ và nội dung, lý do được bảo quản, lưu giữ. Hiện vật không thuộc dạng bị tranh chấp quyền sở hữu, không thuộc danh mục các chất liệu, đồ vật, hàng hóa… sở hữu, lưu giữ trái pháp luật Việt Nam, pháp luật Lào.

Ban Tổ chức sẽ nhận bài dự thi bắt đầu từ ngày 09/5/2022 đến hết ngày 31/8/2022 (tính theo dấu bưu điện hoặc ngày nhận tác phẩm qua email, website của Ban Tổ chức).

Cơ cấu giải thưởng gồm: 01 Giải Đặc biệt, 05 Giải Nhất, 15 Giải Nhì, 20 Giải Ba và 30 Giải Khuyến khích.

Tác giả có 3 lựa chọn để gửi bài thi như sau:

Cách 1: Gửi qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến Ban Tổ chức cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện” theo địa chỉ: Tạp chí Thời Đại, số 61 Bà Triệu, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội); Điện thoại 84-24-39445396; Fax: 84-24-39445397. Hotline: 097.681.2201.

Cách 2: Gửi tác phẩm qua email: toasoan@thoidai.com.vn

Cách 3: Gửi vào website của cuộc thi. Tác giả truy cập vào 3 trang: https://thoidai.com.vn/https://huunghivietlao.thoidai.com.vn/http://60namvietlao.thoidai.com.vn/ sẽ được hướng dẫn chi tiết về cuộc thi.

Thanh Cao ST theo Khánh Linh - Bích Ngọc đăng Báo điện tử ĐCSVN

các tin khác