Bài viết - Phóng sự

Người Chi hội trưởng Phụ nữ hết mình với Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

02:45 15/09/2022

    

Được sự giới thiệu của Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Phú, chúng tôi tìm đến xã Bình Chánh để gặp cô Lê Thị Toàn - Người Chi hội trưởng Phụ nữ hết mình với Chương trình “Mẹ đỡ đầu”.

Cô Lê Thị Toàn là Chi hội trưởng ấp Bình Lợi xã Bình Chánh, hiện quản lý 324 hội viên phụ nữ. Nhiều năm liền, cô luôn thực hiện tốt các phong trào công tác Hội do Hội Phụ nữ huyện, xã triển khai. Trong năm 2021, cô đã phát động hội viên nòng cốt tham gia tốt các hoạt động nấu ăn phục vụ cho chị em phụ nữ và bà con địa phương trong thời gian chống dịch; hàng tháng vận động gạo tặng cho chị em phụ nữ, bà con nghèo, cận nghèo, khó khăn trong ấp. Bên cạnh, cô còn tích cực vận động hỗ trợ tiền khám chữa bệnh cho hội viên phụ nữ khó khăn; vận động mạnh thường quân giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo cất, sửa nhà… Đặc biệt, trong năm 2022, thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do tác động của Covid-19, cô nhận đỡ đầu 01 trẻ mồ côi mẹ tại ấp Bình Lợi.

Nói về cô Lê Thị Toàn, bà Cao Thị Diễm Thanh – Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Chánh cho biết: “Cô Lê Thị Toàn là Chi hội trưởng ấp Bình lợi, tuy hoàn cảnh gia đình neo đơn, chỉ có cô và chồng (thuộc đối tượng bảo trợ xã hội), nhưng cô có tinh thần trách nhiệm rất cao với công tác Hội và tinh thần tương thân, tương ái, luôn hết mình sẻ chia, chăm lo, bảo vệ phụ nữ và trẻ em khó khăn, cần giúp đỡ. Năm 2022, thực hiện Kế hoạch số 04/KH-BTV của Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Châu Phú về triển khai Chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi do tác động của dịch Covid-19, Ban Thường vụ Hội LHPN xã Bình Chánh đã xây dựng kế hoạch triển khai đến Chi hội các ấp. Toàn xã có 06 trẻ mồ côi do Covid -19 được Hội theo dõi và giúp đỡ. Với sự hỗ trợ của Huyện Hội, các mạnh thường quân, đến nay 06/06 trẻ trên địa bàn xã đều đã được nhận đỡ đầu. Đặc biệt, trong đó có 01 trẻ sinh năm 2018, mồ côi mẹ tại ấp Bình Lợi được cô Toàn nhận đỡ đầu, với hoạt động thăm hỏi, tặng nhu yếu phẩm cho gia đình cháu và hỗ trợ hàng tháng 10 kg cùng với 200.000 đồng (nguồn lực này được cô vận động từ hội viên nòng cốt hàng tháng). Hoạt động “Mẹ đỡ đầu” của cô Toàn được Hội đánh giá rất cao”.

Cháu bé được cô Toàn nhận đỡ đầu là cháu Nguyễn Thiện Nhân, 04 tuổi, mẹ cháu không may qua đời do mắc bệnh Covid-19, ba cháu bỏ đi làm ăn xa rất ít khi về, không lo được cho cháu. Hiện cháu đang ở cùng gia đình người Dì và bà nội. Hết mình chăm lo cho cháu bé được mình nhận đỡ đầu và luôn trăn trở, lo lắng cho tương lai của cháu, cô Lê Thị Toàn – Chi hội trưởng Phụ nữ ấp Bình Lợi bộc bạch: “Cháu Nhân thì tuổi còn quá nhỏ, mà hoàn cảnh gia đình thì quá khó khăn. Nên tôi nghĩ mình cần đứng ra để tiếp sức cùng gia đình cháu, mà cụ thể là Dì của cháu, để nuôi cháu, giúp cháu được có cuộc sống tốt hơn. Bằng sức của mình thì tôi cũng chỉ giúp được gạo ăn hàng ngày và một ít tiền cho cháu từ nguồn vận động của các chị em hội viên nòng cốt trong ấp. Mọi người ai cũng nhiệt tình giúp đỡ, mỗi người một tấm lòng, người giúp gạo, người giúp nhu yếu phẩm, người cho tiền 10 ngàn, 20 ngàn hàng tháng để hùn nhau giúp đỡ cho cháu. Tôi mong mình sẽ lo được cho cháu đến khi cháu đủ 18 tuổi. Về lâu về dài sau này thì mình không biết ra sao, nhưng bây giờ trước mắt mình phải quan tâm, chăm lo cho cháu thật tốt trước cái đã, cố gắng hết sức mình, còn sức là còn lo”.

“Gia đình tôi biết ơn cô Toàn cùng các mạnh thường quân nhiều lắm. Không có cô không biết ra sao nữa. Cảm ơn nhiều, thật nhiều” - đó là lời bộc bạch trong sự biết ơn của cụ Nguyễn Thị Nuôi, bà nội của cháu Nhân. Do tuổi cao, bệnh tật nên chân bà bị thoái hóa, di chuyển rất khó khăn. Vì thế, cháu Nhân có được mẹ đỡ đầu chăm lo một phần cùng với người Dì, giúp bà yên tâm về cháu mình hơn.

Theo số liệu rà soát của các cấp Hội, toàn huyện có 62 trẻ em rơi vào hoàn cảnh mồ côi do Covid-19, mất đi sự yêu thương, quan tâm chăm sóc của cha mẹ, người thân. Qua tìm hiểu có 09 trẻ theo gia đình đến nơi cư trú khác, 06 trẻ gia đình có điều kiện nên không có nhu cầu hỗ trợ, 02 trẻ được NHCSXH hỗ trợ, còn 45 trẻ có nhu cầu cần giúp đỡ. Để góp phần xoa dịu phần nào nỗi đau cho các cháu, Hội LHPN huyện cùng với Hội cơ sở đã vận động được 03 tổ chức và 01 cá nhân nhận đỡ đầu cho 06 trẻ mồ côi do Covid-19 đến khi các em 18 tuổi. Còn lại 41 trẻ, Hội LHPN huyện thống nhất đối với các xã, thị trấn có từ 01 đến 03 trẻ trên địa bàn thì giao cho Hội LHPN các xã, thị trấn làm Mẹ đở đầu 100%, số trẻ còn lại Hội LHPN huyện nhận làm mẹ đỡ đầu. Đến nay, Hội LHPN huyện đã làm mẹ đỡ đầu 09 trẻ; Hội LHPN xã, thị trấn đỡ đầu 32 trẻ, đảm bảo 100% trẻ mồ côi do Covid -19 đều được nhận đỡ đầu đến khi các em 18 tuổi.

Từ kết quả trên cho thấy, không chỉ có cháu Nhân mà rất nhiều trẻ em mồ côi do Covid -19 trên địa bàn huyện may mắn được hỗ trợ, đỡ đầu, chăm sóc thông qua Chương trình “Mẹ đỡ đầu”. Từ tấm lòng nhân ái và trách nhiệm, cô Lê Thị Toàn cũng như Hội Phụ nữ các cấp trong huyện đã góp phần xoa dịu nỗi đau, mất mát, chia sẻ khó khăn, giúp các cháu có thêm điểm tựa trong hành trình đi tới tương lai.

Trúc Mai

các tin khác