Bài viết - Phóng sự

Hiệu quả nguồn quỹ “Tương trợ Công đoàn” của CĐCS Phòng Nông nghiệp & PTNT Châu Phú

11:41 08/10/2023

Được đóng góp trên tinh thần tự nguyện và phục vụ chính đời sống của đoàn viên, nguồn quỹ “Tương trợ Công đoàn” của Công đoàn cơ sở Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Châu Phú đã và đang phát huy hiệu quả, kịp thời giải quyết khó khăn cho công đoàn viên để họ ổn định cuộc sống, an tâm công tác.

Công đoàn cơ sở Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Châu Phú có 96 đoàn viên là viên chức, lao động ở 06 bộ phận trực thuộc gồm Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Thú y, Trạm Khuyến nông, Trạm Thủy lợi và Tổ Thủy sản. Những năm qua, hoạt động của Công đoàn luôn bám sát nhiệm vụ chuyên môn của ngành, nhiệm vụ của Công đoàn; phát động và triển khai thực hiện nghiêm túc các phong trào thi đua yêu nước; công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động luôn được Công đoàn cơ sở Phòng quan tâm thực hiện. Công đoàn đã làm tốt việc thăm hỏi, chia sẻ với đoàn viên khi ốm đau hoặc gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn; tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ tạo sân chơi lành mạnh cho đoàn viên, người lao động… Đặc biệt, năm 2011, Công đoàn cơ sở Phòng đã kêu gọi các đoàn viên ở các bộ phận trực thuộc tùy theo điều kiện thực tế và nhu cầu để đóng góp gây quỹ “Tương trợ Công đoàn” giúp đỡ đoàn viên cải thiện và nâng cao đời sống.

Qua hơn 13 năm thành lập, đến nay, nguồn quỹ tương trợ của Công đoàn đã kịp thời giúp đỡ cho nhiều công đoàn viên gặp khó khăn có kinh phí sửa chữa nhà, sửa xe, mua xe đi làm, sinh con, mua bán nhỏ, xây nhà vệ sinh, phát triển kinh tế gia đình,… Tổng số tiền quỹ tương trợ đến thời điểm hiện tại gần 272 triệu đồng. Số lượt cho vay từ đầu nhiệm kỳ đến nay gần 200 suất, với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Mỗi suất là 10 triệu đồng/người và trả vốn mỗi tháng 500.000 đồng/lần.

Ông Huỳnh Tấn Hưng - Chủ tịch CĐCS Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Châu Phú cho biết: “Để thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống đoàn viên, năm 2011 được sự đề xuất đồng chí Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện về việc thành lập nguồn quỹ tương trợ để hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn vay vốn không lãi suất. Lúc mới thành lập cũng có một số đoàn viên hiểu chưa hết ý nghĩa của quỹ tương trợ nên có thắc mắc nhưng được sự giải thích của Ban Chấp hành công đoàn giúp công đoàn viên hiểu và thống nhất đồng thuận, từ đó hình thành được nguồn quỹ tương trợ cho đến nay”.

Đối tượng để vay quỹ tương trợ là tất cả đoàn viên CĐCS Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện gặp khó khăn như: sửa chữa nhà, mua xe đi làm, sửa xe, mất xe, phát triển kinh tế gia đình, mua bản nhỏ, sinh con, xây nhà vệ sinh,...Công đoàn viên có nhu cầu viết đơn xin vay nêu lý do, gửi lãnh đạo cơ quan xét nếu thông nhất gửi Ban Chấp hành Công đoàn xem xét giải quyết.

Nói về hiệu quả từ nguồn quỹ tương trợ mang lại cho công đoàn viên, ông Huỳnh Tấn Hưng - Chủ tịch CĐCS Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Phú cho biết thêm: “Hiện nay đời sống của cán bộ, công đoàn Phòng Nông nghiệp &PTNT ở mức trung bình nhưng các chi phí sinh hoạt gia đình ngày càng tăng (điện, nước, xăng, dầu, gas,….) nên nguồn quỹ tương trợ phần nào giúp cho công đoàn viên gặp khó khăn về kinh tế gia đình. Trước đây nếu không có nguồn quỹ tương trợ thì phải đi vay bên ngoài với lãi suất cao. Khi có nguồn quỹ, Công đoàn đã hỗ trợ kịp thời giải quyết khó khăn cho công đoàn viên như: trị bệnh kịp thời, mua xe đi làm, đóng học phí để học nâng cao trình độ, trang trải khó khăn trong gia đình, sửa nhà, hỗ trợ khi thai sản, xây nhà vệ sinh,... Tuy số tiền không nhiều nhưng đã kịp thời giải quyết khó khăn trước mắt cho công đoàn viên, giúp họ ổn định cuộc sống. Điều này góp phần động viên viên chức, người lao động phát huy hơn nữa năng lực công tác, an tâm công tác, tiếp tục nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Quỹ Tương trợ Công đoàn không chỉ với mục đích chăm lo đời sống cho công đoàn viên và người lao động, mà còn khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái của những người đồng nghiệp; cảm thông chia sẻ những khó khăn thiết thực trong cuộc sống với đoàn viên và người lao động, tạo mối quan hệ thân thiện, đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ, giúp nhau cùng hoàn thành nhiệm vụ. Qua thực tế nguồn quỹ tương trợ công đoàn của CĐCS Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thời gian qua đã tạo được lòng tin trong viên chức, lao động đối với tổ chức công đoàn và đem lại hiệu quả thiết thực. Thời gian tới, Công đoàn cơ sở Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện sẽ tiếp tục duy trì vận động xây dựng Quỹ Tương trợ công đoàn, giúp đoàn viên giải quyết khó khăn, ổn định cuộc sống, an tâm công tác, gắn bó với đơn vị.

Trúc Mai