Bài viết - Phóng sự

CHÂU PHÚ TIẾP TỤC TĂNG CƯỜNG PHÒNG, CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

08:15 22/05/2023

    

Hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết đã lưu hành ở tất cả các địa phương trong tỉnh, nguy cơ dịch bệnh gia tăng và bùng phát là rất cao. Do đó, các địa phương cần đề cao cảnh giác và chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

 

 

Huyện Châu Phú là một trong các địa phương có tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã ghi nhận 361 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 31 ca so với cung kỳ. Ngành Y tế huyện đã và đang triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm tăng cường kiểm soát dịch bệnh. 

Ông Lê Huỳnh Hải – Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS Trung tâm Y tế huyện cho biết: “Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh SXH, ngay từ đầu năm, Trung tâm y tế huyện đã tham mưu với Ban Chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch tại các địa phương; kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên người; tổ chức họp Ban Chỉ đạo định kỳ, đột xuất nhằm nắm bắt tình hình và thống nhất chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Trung tâm y tế huyện đã ra quân Chiến dịch diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng 06 đợt; định kỳ triển khai công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng tại các xã, thị trấn có các điểm nguy cơ bùng phát dịch và ổ dịch cũ. Thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình dịch đặc biệt là các ổ dịch cũ, vùng trọng điểm nguy cơ cao, phát hiện sớm xử lý triệt để các ổ dịch không để dịch bùng phát và lan rộng. Đặc biệt trong năm, Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế đối với các hộ gia đình không thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng tại hộ gia đình mà ngành chức năng địa phương nhiều lần nhắc nhỡ”.

Chủ động thực hiện phòng chống SXH ngay từ đầu năm, tính đến ngày 12-5, thị trấn Cái Dầu ghi nhận tổng số 09 ca mắc SXH, giảm 06 ca so với cùng kỳ. Trong đó, có 1 ổ dịch so cùng kỳ giảm 07 ổ dịch. Hiện Trạm Y tế thị trấn đang kết hợp cùng ngành, đoàn thể, các khóm thực hiện giám sát các ổ dịch cũ hàng tuần, lập biên bản các hộ có dụng cụ chứa nước có lăng quăng, cho gia đình ký cam kết thực hiện xúc rửa các dụng cụ có chứa lăng quăng. Ông Lương Lưu Lộc – Trưởng Trạm Y tế thị trấn Cái Dầu nói: “ngay từ đầu năm do dịch bệnh năm 2022 còn lại rất nhiều, trạm chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho UBND thị trấn tổ chức ra quân diệt lăng quăng mỗi tuần 01 lần đi xuống các ổ dịch cũ động viên bà con sử dụng nước phải đậy nắp lu hũ đồng thời hướng dẫn cho bà con cách phòng muỗi đốt. Từ những việc làm ngay từ đầu năm và sự phối hợp chặc chẽ với các ban ngành đoàn thể thị trấn thì đến thời điểm này thị trấn Cái Dầu có 9 ca sốt xuất huyết so với cùng kỳ giảm 6 ca, đến thời điểm này thị trấn Cái Dầu xảy ra 01 ổ dịch so với cùng kỳ giảm 07 ổ dịch ”.

 

Nhờ công tác chủ động của ngành Y tế, sự phối hợp của các ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương, từ đó ý thức của người dân cũng dần được nâng lên. Cô Hồ Thị Kim Hoàng,  thị trấn Cái Dầu cho biết: “ở khu này mọi người giữ vệ sinh lắm. tôi và mọi người xung quanh đều biết được con muỗi gây ra bệnh sốt xuất huyết và nguy hiểm có thể chết người. vì vậy mình phải bảo vệ cho bản thân và gia đình mình. Vì vậy phải bảo vệ môi trường cho sạch sẽ, lu phải xúc rửa hàng ngày, úp xuống khi không sử dụng. Tối phải giăng mùng sớm cho cháu tôi ngũ, dùng bình xịt hoặc nhang  muỗi cho khách vào uống nước tránh muỗi đốt.”

Từ đầu tháng 05 đến nay, dịch bệnh SXH tại huyện Châu Phú đang được kiểm soát tốt, số ca mắc đã giảm so với những tháng đầu năm. Theo nhận xét đánh giá của Trung tâm Y tế huyện, có được kết quả trên là nhờ UBND các xã, thị trấn đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, chiến dịch diệt lăng quăng khi có ca bệnh xảy ra. Sự tích cực trong công tác truyền thông, tuyên truyền của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các trường THCS và THPT trên địa bàn đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng và xã hội, giúp công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết mang lại hiệu quả.

 

Do dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, điều kiện thời tiết hiện nay thuận lợi cho lăng quăng, muỗi truyền bệnh phát triển. Tới đây, Trung tâm Y tế huyện Châu Phú sẽ tiếp tục tăng cường công tác giám sát và xử lý triệt để các ổ dịch cũ. Đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền trong nhân dân, nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh sốt xuất huyết khi cao điểm bước vào mùa mưa.

Ông  Lê Huỳnh Hải – Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS Trung tâm Y tế huyện cho biết thêm: “Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục tăng cường thực hiện tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết bằng phương tiện truyền thông như: phát bài tuyên truyền trên đài truyền thanh huyện, xã/TT, tuyên truyền bằng loa phóng thanh lưu động, treo băng rôn, áp phích,...làm cho cộng đồng nâng cao nhận thức về tính chất nguy hiểm của bênh sốt xuất huyết nhằm thay đổi hành vi trong VSMT DLQ. Tuyên truyền PCD lồng ghép vào các buổi họp dân, trong các buổi tiêm chủng mở rộng tại các trạm Y tế. Tuyên truyền PCD trong các trường học, cơ quan nhà nước. Tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện các trường hợp mắc mới quản lý triển khai VSMT DLQ kịp thời đúng quy định, không dể dịch bệnh bùng phát tại địa phương”./.

 

 

Trúc Mai – Tú Trang

các tin khác