Bài viết - Phóng sự

Bình Long: Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội sau giữa nhiệm kỳ 2020 - 2025

09:34 04/10/2023

Những năm qua, mặc dù tình hình kinh tế cả nước có nhiều biến động, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến các hộ sản xuất kinh doanh, giá cả các mặt hàng thiết yếu, giá lúa thường không ổn định v.v… Song, với sự lãnh, chỉ đạo sáng suốt của Đảng bộ xã Bình Long, sự điều hành của UBND xã, sự nổ lực quyết tâm của các ngành và nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tính đến giữa nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban chấp hành Đảng bộ xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác để đạt được nhiều kết quả quan trọng, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra.

Theo đó, Đảng bộ xã đã thực hiện cơ bản đạt và vượt 04 chỉ tiêu Nghị quyết, 04 chỉ tiêu đạt trên 90% Nghị quyết, 05 chỉ tiêu đạt trên 50% Nghị quyết.

Cùng với chủ trương, giải pháp ổn định kinh tế và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, công tác bảo đảm an sinh xã hội được thực hiện đồng bộ, nên tình hình kinh tế của xã Bình Long tiếp tục có sự phát triển, đạt được nhiều kết quả quan trọng, nổi bật: Ở lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn tiếp tục được quan tâm, cơ cấu ngành nông nghiệp chuyển dịch tích cực theo hướng phát triển các loại cây trồng, vật nuôi năng suất cao, tổ chức lại cơ cấu sản xuất, đa dạng hoá các mô hình, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất gắn với quy hoạch các vùng sản xuất tập trung, đem lại giá trị kinh tế cao trên một đơn vị sản xuất. Toàn xã có tổng diện tích gieo trồng đến nay là 16.800/28.073 hécta, đạt tỷ lệ 59,84% Nghị quyết; trong đó lúa là 15.704 ha; màu và cây ăn quả là 905 ha; thuỷ sản là 191 ha; tổng sản lượng lương thực là 135.829/215.409 tấn, đạt 63,055 so Nghị quyết… Chỉ tính riêng năm 2023, giá trị sản xuất bình quân trên 01 ha diện tích đất canh tác nông nghiệp là 186 triệu đồng/ha, đến nay đã vượt 2,76% so với Nghị quyết của nhiệm kỳ.

Trong đó, các công trình xây dựng cơ bản từ nguồn vốn ngân sách do huyện quản lý được triển khai đúng tiến độ, giao thông nông thôn tiếp tục được thực hiện gắn với chương trình mục tiêu về xây dựng nông thôn mới, lĩnh vực văn hóa xã hội cũng có nhiều chuyển biến tốt, lĩnh vực giáo dục và đào tạo cũng có nhiều tiến bộ hơn trước, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao luôn được tổ chức gắn với kỷ niệm các ngày lễ, tết, an sinh xã hội được quan tâm đúng mức, đặc biệt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được chú trọng, trật tự an toàn xã hội và quốc phòng an ninh được giữ vững ổn định.

Đến nay, xã đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng cơ sở vật chất như: Trụ sở hành chính xã; Trụ sở Công an xã; Trung tâm văn hoá thể thao xã; Trường Mẫu giáo Bình Long và các điểm sinh hoạt văn hoá ấp Bình Châu, Bình Thuận. Cùng với đó, công tác giáo dục và đào tạo tiếp tục có bước phát triển vững chắc, toàn diện, mạng lưới trường, lớp ở các cấp học phát triển đồng bộ và chất lượng không ngừng được nâng lên. Công tác huy động học sinh đến trường năm sau luôn cao hơn năm trước, giữ vững và nâng chuẩn công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ ở các cấp học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, giảm đáng kể tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng hằng năm. Hầu hết các điểm trường, cảnh quan sư phạm được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đạt chuẩn quy định.

Mặt khác, địa phương cũng đã chỉ đạo duy trì thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm, cùng nghiên cứu và chỉ đạo UBND xã tổ chức, phát triển đa dạng các phong trào, hoạt động thể dục, thể thao quần chúng ở địa phương như: tổ chức ngày hội đi bộ, giải bóng đá U11 của xã, hội thi thể dục thể thao mừng đảng mừng xuân v.v… Đặc biệt, mạng lưới y tế tiếp tục phát triển và từng bước nâng cao về chất lượng, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng, thực hiện tốt công tác khám và điều trị bệnh, nhất là chủ động trong công tác phòng chống các loại dịch bệnh nguy hiểm. Đến nay đã tổ chức khám chữa bệnh cho 36.776 lượt, trong đó số người tham gia thực hiện BHYT toàn dân là 13.412 lượt người dân, tỷ lệ 93,14%.

Đồng thời, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cũng được đẩy mạnh. Xác định đây là phong trào của dân, do dân thực hiện nên trong quá trình vận động thực hiện các tiêu chuẩn gia đình văn hóa, ấp văn hóa, ban chỉ đạo các cấp đã chú trọng việc xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt trong phong trào, làm cho phong trào ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng. Hiện tại, toàn xã có tổng số hộ đạt gia đình văn hoá là 3.999/4.144 hộ đăng ký đạt danh hiệu văn hoá, tỷ lệ 96,50%; có 07/07 giữ vững danh hiệu ấp văn hoá.

Ngoài ra, trong chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ xã đã thực hiện tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, nhân dân về chương trình, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Từ đó đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc, từng bước xây dựng để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, sớm xây dựng xã Bình Long đạt chuẩn xã nông thôn mới theo lộ trình Nghị quyết năm 2022 đã đề ra, và đang tiếp tục phấn đấu xây dựng xã Bình Long nâng lên đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn tiếp theo.

Theo đó, công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định, tập trung chỉ đạo toàn diện các nhiệm vụ quốc phòng an ninh; đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng, duy trì thường xuyên chế độ tuần tra canh gác, sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành công tác gọi thanh niên nhập ngũ năm 2023 đạt 100% chỉ tiêu trên giao.

Với những gì đạt được, xã Bình Long đã và đang tiếp tục phấn dấu, giữ vững và phát huy kết quả đã đạt được, cố gắng nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn và tận dụng thời cơ, khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh của xã nhà, đoàn kết thống nhất thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế-xã hội theo lộ trình Nghị quyết từ nay đến cuối nhiệm kỳ 2020 - 2025 Đảng bộ đã đề ra.

Nguyễn Kim