Bài viết - Phóng sự

Người thầy hiệu trưởng hết lòng vì sự nghiệp trồng người

04:44 19/12/2020

34 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, thầy Hầu Hồng Chen – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học C Mỹ Đức luôn là tấm gương tiêu biểu, tâm huyết với nghề, điển hình trong công tác quản lý chuyên môn, hết lòng vì học sinh thân yêu.

Học ngành sư phạm và ra trường từ năm 1984 về nhận công tác giảng dạy 07 năm tại trường tiểu học B Khánh Hòa. Và nhận nhiệm vụ Hiệu phó tại đây là 02 năm. Và gần 20 năm tiếp theo sau đó, Thầy Hầu Hồng Chen nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng nhiều trường tiểu học khác trên địa bàn huyện Châu Phú. Đến năm 2017, thầy về làm hiệu trưởng trường “C” Mỹ Đức cho đến nay. Khi về tiếp nhận công tác quản lý trường tiểu học C Mỹ Đức với sự tích cực và lòng nhiệt huyết của một nhà giáo, thầy Chen đã làm thay da đổi thịt cho ngôi trường vùng trong của xã Mỹ Đức. Quyết tâm để làm, theo lộ trình hằng năm thầy Chen đều lên kế hoạch báo cáo về trên xin kinh phí sửa chữa cơ sở vật chất, phòng học khang trang,  xây dựng không gian xanh ở trường thông thoáng tạo vẻ mỹ quan cho ngôi trường. Một sự thay đổi khởi sắc ở ngôi trường vùng trong của xã mà ai đến đây cũng đều dễ dàng nhận ra. Tất cả phụ huynh và học sinh đều vui mừng khôn xiết.

Trong công tác lãnh đạo, quản lý, thầy Chen luôn coi trọng xây dựng khối đại đoàn kết trong tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường, tạo sự thống nhất từ chi bộ đến cán bộ, đảng viên và giáo viên; thường xuyên chăm lo cho phong trào thi đua của trường, của lớp. Đặc biệt, thầy Chen đã có nhiều sáng kiến trong việc tạo đoàn kết nội bộ giáo viên thông qua các hoạt động ngoài giờ, tổ chức trò chơi tạo sự gần gũi tiếp xúc trao đổi giúp đỡ lẫn nhau. Thầy còn tổ chức vận động các nguồn quỹ trang bị đồng phục cho giáo tập thể giáo viên tạo phong cách sưu phạm đẹp. Ngoài ra, thầy Chen cũng thực hiện việc phân khối lớp để giáo viên các khối lớp thi đua theo quý, dự giờ chéo trong các tiết học để học hỏi chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau đẩy mạnh phong trào thi đua dạy và học, hướng đến phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Ngoài thực hiện tốt công tác quản lý, tạo đoàn kết nội bộ được sự yêu quí của tập thể giáo viên nhà trường. Thì sự quan tâm, hết lòng chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của học sinh từ thầy Chen luôn là một tấm gương sáng tiêu biểu trong nghề nhà giáo.Tấm lòng vì học sinh thân yêu của thầy là một điều trân quí đối với nhiều phụ huynh và học sinh trường tiểu học “C” Mỹ Đức. Những ngày mới về trường, do điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế, sân trường rất rộng nhưng vẫn còn xồ xề lõm chõm đá gây khó khăn cho các em học sinh vui chơi ở sân trường. Cảm thương cho khó khăn của học sinh, với sự quyết tâm cao nói là làm. Thầy Chen đã tổ chức kế hoạch vận động nguồn xã hội hóa láng bê tông toàn sân trường với diện tích 1.500m2 tổng kinh phí 180 triệu. Có kế hoạch chi tiết cụ thể, thầy Chen đã chia ra nhiều giai đoạn láng bê tông để đủ kinh phí thực hiện. Thầy Chen chia sẻ: “trước đây sân trường lõm chõm, mưa thì ngập nước dễ gây trơn trợt, đá nhấp nhô học sinh vui chơi có khi vấp phải đá bị thương chảy máu chân. Thấy tình cảnh ấy, tội cho mấy đứa trẻ lắm. Nên cố gắng quyết tâm láng bê tông  bằng phẳng mặt sân trường. Qua các buổi tọa đàm, họp phụ huynh vận động mọi sự đóng góp của phụ huynh, mạnh thường quân ủng hộ nguồn quỹ thực hiện. Và khi thấy nhà trường làm tốt việc chăm lo cho học sinh thì phụ huynh rất đồng tình ủng hộ. Đóng góp sức người, sức của để tạo cơ sở khang trang cho các em học tập vui chơi. Sắp tới thầy cũng vận động xã hội hóa láng bê tông sân trường điểm phụ”.  Thầy Chen đã chủ động đề xuất và tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, hội phụ huynh học sinh... để huy động xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất xây dựng môi trường học tập tốt nhất cho học sinh.

Đặc biệt, thầy Chen rất quan tâm tới những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học giữa chừng thầy Chen giao nhiệm vụ cho giáo viên theo dõi chặt chẽ để có những giải pháp kịp thời vận động học sinh đến lớp đầy đủ. Thầy Chen còn phối hợp với hội phụ huynh học sinh đến từng nhà học sinh động viên tìm hiểu nguyên nhân cũng như tâm tư nguyện vọng của học trò để hỗ trợ kịp thời. Nhờ đó, trường luôn duy trì tốt 100% học sinh đến lớp. Đồng thời thầy Chen còn tranh thủ nguồn tài trợ của các tổ chức xã hội để giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hằng năm có gần 100 em học sinh được nhận quà tiếp bước đến trường. Thầy Chen cho biết: “ngoài nhận hỗ trợ tiếp bước đến trường cho học sinh nghèo, đầu năm học nhà trường cũng rà soát lập danh sách để có hỗ trợ kịp thời cho các em học sinh khó khăn . Và nhận đỡ đầu cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về học phí, đồng phục, dụng cụ học tập, bảo hiểm y tế…”. Nhờ vậy,nhiều năm liền Trường Tiểu học “C” Mỹ Đức không có học sinh bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh khó khăn. Mặt khác, để giúp các em học sinh yếu kém vươn lên trong học tập, thầy Chen đã cùng với các giáo viên chủ nhiệm xây dựng kế hoạch phụ đạo cho các em với mong muốn không để học sinh yếu kém nào phải nghỉ học. Nhờ vậy chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng cao và mang tính ổn định.

34 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, thầy Hầu Hồng Chen là một người hiệu trưởng luôn dành hết tâm huyết cho nghề nghiệp, được đồng nghiệp mến phục, phụ huynh và học sinh tin yêu. Những việc làm ý nghĩa giúp học sinh có được một môi trường học tập thật tốt của thầy Chen sẽ lại tiếp tục gieo mầm ước mơ cho các thế hệ học sinh ở ngôi trường tiểu học “C” Mỹ Đức./.

Trịnh Phượng