Bài viết - Phóng sự

Tuyên truyền về sức khoẻ sinh sản, khám sức khoẻ tiền hôn nhân trong học sinh

12:04 31/08/2023

    

Tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản, lợi ích của việc khám sức khoẻ tiền hôn nhân cho vị thành niên trong trường học là một hoạt động có ý nghĩa, giúp các học sinh có sự hiểu biết và nhận thức rõ ràng về sức khỏe sinh sản. Ở lứa tuổi này các em đang có nhu cầu tìm hiểu kiến thức tâm lý lứa tuổi học sinh rất lớn, vì vậy việc phổ biến các kiến thức, kỹ năng giúp các em có một cuộc sống lành mạnh về thể chất cũng như tinh thần là hết sức cần thiết.

 

 

Vừa qua Phòng dân số thuộc Trung tâm y tế huyện Châu Phú phối hợp với Trường THCS và THPT Bình Long, Trường THCS và THPT Bình Chánh tổ chức các buổi tuyên truyền cho hơn 200 em học sinh thuộc các khối 10, 11 và 12.

Tại đây, các em học sinh được nghe báo cáo viên Phòng dân số đã truyền đạt và cung cấp các kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe tuổi dậy thì, các kỹ năng phòng chống xâm hại cho học sinh nữ, tác hại của việc yêu sớm khi còn đi học và yêu không an toàn, hậu quả mang thai ngoài ý muốn, các biện pháp tránh thai hiện đại, các nguy cơ gặp phải ở lứa tuổi vị thành niên, cũng như không kết hôn sớm, không kết hôn cận huyết thống để học sinh nhận biết và điều chỉnh hành vi sao cho phù hợp.

 

Cũng tại buổi tuyên truyền báo cáo viên còn cung cấp thêm kiến thức lợi ích khám sức khoẻ trước khi kết hôn với mục tiêu hạn chế tỷ lệ trẻ em sinh ra mắc các dị tật bẩm sinh do di truyền từ cha mẹ như bệnh Down, dị tật ống thần kinh, suy giáp bẩm sinh, thiếu men G6PD, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, tan máu bẩm sinh thể nặng và các bệnh lý di truyền bẩm sinh khác. Những dị tật này có thể phát hiện sớm và can thiệp kịp thời hoặc đình chỉ thai nghén để tránh hệ lụy nặng nề về sau cho gia đình và xã hội. Việc khám sức khỏe tiền hôn nhân còn giúp các em điều trị bệnh kịp thời, đánh giá được khả năng sinh sản và hỗ trợ điều trị sinh sản được tốt hơn.

Bên cạnh đó Nhà trường cần phối hợp với Y tế tăng cường công tác tuyên truyền về sức khoẻ sinh sản và giáo dục giới tính, xây dựng nhiều mô hình tuyên truyền giúp các bạn trẻ có điều kiện giao lưu, trao đổi những điều cần biết trước khi kết hôn. Nhờ đó mà các em tích lũy thêm nhiều kiến thức và sự cần thiết của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Do đó, khi chuẩn bị kết hôn cần chủ động đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền còn tổ chức khám sức khỏe tư vấn những nguy cơ sinh con bị khuyết tật, dị tật cho các cặp nam, nữ chuẩn bị kết hôn, vận động các em học sinh ở địa phương tham gia sinh hoạt câu lạc bộ tiền hôn nhân để nâng cao kiến thức tự bảo vệ sức khoẻ và định hướng tương lai sau này.

Qua đó giúp các em nhận thức sâu sắc hơn các vấn đề mà báo cáo viên cần truyền đạt, từ đó trang bị kiến thức cho các em học sinh nữ tự chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ giới, các kỹ năng ứng xử trước sự thay đổi về tâm lý lứa tuổi, trang bị cho các em học sinh nam kiến thức về khám sức khỏe sinh sản cho nam giới.

 

Thông qua buổi sinh hoạt đã giúp các bạn trẻ nhận thức rõ hơn về những lợi ích từ việc chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, từ đó giúp các em lựa chọn đúng đắn về hôn nhân cũng như quyết định mang thai, sinh đẻ để sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Đây cũng là nội dung quan trọng được các ngành các cấp, gia đình và xã hội quan tâm bởi các em là nguồn nhân lực tương lai của đất nước./.

 

 

Xuân Yên - TTYT

các tin khác