Bài viết - Phóng sự

Thanh niên Ô Long Vĩ sẵn sàng lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự

12:16 26/02/2024

    

Tiếp bước truyền thống anh hùng của cha anh đi trước, hầu hết thanh niên nhận lênh gọi nhập ngũ năm 2024 ở xã Ô Long Vĩ đều hăng hái, tình nguyện lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự đối với quê hương, đất nước.

 

Thực hiện theo Hướng dẫn số 1962/HD-BCHQS tỉnh An Giang về việc thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm, Ban CHQS xã tham mưu cho Hội đồng NVQS xã thực hiện công tác khảo sát và tiến hành quản lý, đăng ký thanh niên tuổi 17 để làm cơ sở cho công tác chuẩn bị thực lực gọi nhập ngũ; lập bộ danh sách chuẩn bị xét duyệt cấp xã, cấp huyện. Theo đó, tổng số công dân nam từ đủ 18 tuổi đến 27 tuổi đưa ra xét duyệt NVQS năm 2024 là 598 công dân. Qua kết quả sơ tuyển và kiểm tra khám sức khỏe tại huyện, toàn xã có 19 thanh niên đủ điều kiện gọi thi hành nghĩa vụ quân sự và tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Trong đó, đủ điều kiện gọi thi hành nghĩa vụ quân sự là 18 công dân; đủ điều kiện gọi thi hành nghĩa vụ công an nhân dân là 01 công dân.

 

 

Tất cả thanh niên đủ điều kiện gọi thi hành nghĩa vụ quân sự đều hăng hái, sẵn sàng lên đường nhập ngũ và 07 trong số đó sẽ may mắn được lên đường nhập ngũ. Ngày 26-2, các thanh niên này sẽ tham gia Ngày hội Tòng quân tại Ban Chỉ huy Quân sự xã và sáng ngày 27/02/2024, các anh sẽ tham gia Lễ giao, nhận công dân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024 tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện, chính thức lên đường đến Trung đoàn Bộ binh 20, thuộc Sư đoàn 330, Quân khu 9.

Trước sự quan tâm, tin tưởng của toàn thể hệ thống chính trị và Nhân dân địa phương, hòa cùng không khí phấn khởi trong những ngày này càng tiếp thêm niềm tự hào, lòng quyết tâm trong hầu hết các thanh niên, góp thêm sức mạnh cho các anh hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ. Bày tỏ quyết tâm trong ngày được nhận lệnh gọi nhập ngũ, thanh niên Hồ Thanh Nhàn xã Ô Long Vĩ nói: “Môi trường Quân đội là trường học lớn của thanh niên, rèn luyện về nhân cách, sống có tình có nghĩa, có ý chí kiên cường, phẩm chất đạo đức tốt, rèn luyện tinh thần phục vụ vì lợi ích Nhân dân ngày càng cao. Nhận thấy vai trò trách nhiệm của thanh niên rất lớn, từ đó bản thân đã bàn bạc với gia đình, xin tình nguyện thi hành nghĩa vụ quân sự năm 2024. Nếu được đứng vào hàng ngũ Quân đội, bản thân sẽ tuyệt đối chấp hành Điều lệnh của Quân đội, hết lòng phục vụ vì Tổ quốc, để xứng danh anh Bộ đội Cụ Hồ”.

May mắn có anh trai đã thi hành nghĩa vụ quân sự, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đã xuất ngũ trở về địa phương và được học nghề lái xe ôtô do Nhà nước hỗ trợ sau khi xuất ngũ. Thanh niên Ngô Gia Bảo phấn khởi chia sẻ: “Bản thân thấy anh Hai sau khi xuất ngũ về địa phương trưởng thành hơn rất nhiều nên bản thân em cảm thấy phấn khởi, mong muốn được tình nguyện thi hành nghĩa vụ quân sự để được rèn luyện và trưởng thành như anh. Bên cạnh đó, thi hành nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vàng của người thanh niên, vì vậy bản thân đăng ký tình nguyện tham gia bảo vệ Tổ quốc”.

 

 

Nhằm trang bị thêm kiến thức cho các bạn trẻ cũng như động viên, tạo cho các anh niềm tin, niềm phấn khởi trước lúc lên đường nhập ngũ, địa phương đã có nhiều buổi gặp gỡ, thăm hỏi các thanh niên và gia đình; tích cực tuyên truyền các quy định, chính sách của Luật Nghĩa vụ quân sự để gia đình và thanh niên yên tâm thi hành nghĩa vụ quân sự... Chia sẻ với Đoàn công tác của Hội đồng NVQS xã khi đoàn đến gặp gỡ, thăm hỏi gia đình và thanh niên đủ điều kiện gọi thi hành nghĩa vụ quân sự năm 2024, chú Ngô Văn Hùng ấp Long Thành, xã Ô Long Vĩ nói: “Gia đình tôi có hai người con trai, thấy được Quân đội là môi trường để hai con tôi rèn luyện và trưởng thành nên gia đình động viên hai con tình nguyện thi hành nghĩa vụ quân sự. Con trai lớn thi hành nghĩa vụ quân sự năm 2020, xuất ngũ năm 2022. Hiện con trai út đã đăng ký tình nguyện thi hành nghĩa vụ quân sự năm 2024, nếu đủ điều kiện, sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Gia đình tôi rất vinh dự và tự hào về các con”.

Xác định công tác tuyển chọn và gọi thanh niên nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng của địa phương, cấp ủy, chính quyền và các ngành, đoàn thể xã Ô Long Vĩ luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác này, đặc biệt Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã không ngừng kiện toàn, củng cố đủ số lượng, đúng thành phần, hoạt động có hiệu quả; luôn phát huy cao vai trò trách nhiệm của từng thành viên, phân công từng tổ chức, cá nhân phụ trách địa bàn, tích cực làm tham mưu cho cấp ủy, UBND trong suốt quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Đặc biệt chú trọng phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong khâu bình nghị, tuyển chọn thanh niên, nhất là trong tất cả các cuộc bình nghị đều thể hiện được dân chủ, người đi, người ở rõ ràng; công tác tiễn quân cũng được lên kế hoạch thực hiện trên tinh thần trang trọng, an toàn và tiết kiệm.

Trong không khí toàn huyện đã sẵn sàng cho ngày tiễn quân và trong tâm trạng nôn nao, chờ đợi Ngày hội Tòng quân, ngày được đến với đơn vị nhận quân đang diễn ra khắp nơi, tuổi trẻ địa phương Ô Long Vĩ nói riêng và toàn huyện Châu Phú nói chung một lần nữa quyết tâm khẳng định vai trò chủ nhân tương lai của đất nước hòa bình, tự hào được góp sức bảo vệ và xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

 

 

Trúc Mai

các tin khác