Bài viết - Phóng sự

Thị trấn Cái Dầu quản lý các công trình xây dựng, nhà ở và trật tự đô thị

03:25 12/10/2023

Thị trấn Cái Dầu được Bộ xây dựng công nhận đạt tiêu chí đô thị loại IV theo Quyết định số 354/QĐ-UBND ngày 29/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng nên công tác quản lý trật tự lòng, lề đường, vỉa hè, hành lang lộ giới và quản lý trật tự xây dựng được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng hàng đầu trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước của thị trấn Cái Dầu.

Thời gian qua, Thị trấn Cái Dầu đã tăng cường việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Kế hoạch số 19/UBND-KH ngày 04/02/2021 về lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè, hành lang lộ giới và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Châu Phú giai đoạn 2021-2025; Công tác lập lại trật tự lòng, lề đường, vỉa hè và quản lý xây dựng trên địa bàn thị trấn Cái Dầu được triển khai chặt chẽ, nghiêm túc, kịp thời đưa ra các giải pháp và tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn; thực hiện việc cấp phép xây dựng trên địa bàn thị trấn do UBND huyện Châu Phú cấp theo thẩm quyền Quyết định số 49/2021/QĐ-UBND ngày 20 tháng 10 năm 2021 của UBND tỉnh An Giang, ban hành quy định một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh An Giang.

Hàng năm, để tránh tình trạng lấn chiếm, lòng, lề đường, vỉa hè, hành lang lộ giới và quản lý trật tự xây dựng theo quy định. UBND thị trấn Cái Dầu đã xây dựng kế hoạch, các văn bản hướng dẫn và thành lập Ban chỉ đạo lập lại trật tự lòng, lề đường, vỉa hè và quản lý xây dựng trên địa bàn thị trấn gồm: Chủ tịch UBND - Trưởng Ban chỉ đạo; Phó Chủ tịch UBND phụ trách kinh tế - nông nghiệp, Trưởng Công an, Chỉ huy Trưởng ban chỉ huy quân sự làm Phó ban; các thành viên bao gồm cán bộ Giao thông thủy lợi, cán bộ Địa chính - Xây dựng, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch, 06 Đ/c Trưởng khóm và MTTQVN, các ngành, đoàn thể thị trấn cùng tham gia quản lý địa bàn.

Thường xuyên phối hợp với MTTQVN thị trấn và các ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền các văn bản có liên quan đến trật tự lòng lề đường, vỉa hè, hành lang lộ giới và quản lý trật tự xây dựng tại hội nghị nhân dân theo Pháp lệnh “Dân chủ ở cơ sở” hàng năm, sinh hoạt chi bộ, hội viên các hội đoàn thể … tại 06 khóm. Qua đó đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong thực hiện chấp hành quy định pháp luật của tổ chức và cá nhân khi tham gia các hoạt động xây dựng trên địa bàn; trật tự lòng, lề đường, vỉa hè, nhà ở trên sông, kênh, rạch, trật tự xây dựng từng bước được kiểm soát theo quy định.

Nhằm tăng cường hiệu quả trong công tác lập lại trật tự lòng lề đường vỉa hè, hành lang lộ giới và quản lý trật tự xây dựng. UBND thị trấn Cái Dầu đã xây dựng lộ trình thực hiện theo thời điểm, giai đoạn cụ thể trên từng tuyến đường trọng điểm; thông báo cho từng hộ dân về chỉ giới xây dựng được phép xây dựng công trình, quản lý quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng công trình, làm hàng rào tạm, mái che và vật kiến trúc khác. Đã tổ chức ra quân đồng loạt trên tuyến đường như đường Thi Sách và đường Trần Nhật Duật khóm Bình Nghĩa; tuyến đường số 03, Khu đô thị Sao Mai, khóm Vĩnh Phúc; trên tuyến đường số 06, đường số 30, đường số 03, đường số 10, khu đô thị Sao Mai khóm Vĩnh Phúc; tuyến đường Công viên Hai Bà Trưng và đường Trần Khánh Dư, đường Trần Quang Khải, khóm Bình Hòa ... nhờ nâng cao hiệu quả công tác phối hợp thực hiện chặt chẽ các ngành, đoàn thể, chủ động của các khóm về tuyên truyền, vận động, giáo dục và cho các hộ ký cam kết thực hiện; công tác tuần tra kiểm soát thường xuyên của công an thị trấn Cái Dầu. Kết quả từ đầu nhiệm kỳ đã phát hiện lập biên bản 352 trường hợp mua bán lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè gây cản trở cho người tham gia giao thông, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 341 trường hợp với số tiền 96.600.000 đồng và nhắc nhở, cho cam kết các hộ dân mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè gây cản trở cho các phương tiện tham gia giao thông. Bên cạnh đó, UBND thị trấn chủ động phối hợp đến với các ngành chuyên môn cấp huyện lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng (không phép, sai phép) từ năm 2021 đến nay có 06 trường hợp vi phạm đề nghị UBND huyện ban hành Quyết định xử phạt với số tiền 112.500.000 đồng và áp dụng biện pháp khắc phục theo quy định, hiện nay các trường hợp đã chấp hành xong đóng phạt tiền và áp dụng biện pháp khắc phục. Phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xử lý vi phạm 01 công trình trái phép tại khóm Vĩnh Phúc với số tiền 65.000.000 đồng.

Để đạt được những kết quả nói trên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Châu Phú và sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của các cơ quan xây dựng Đảng, Mặt trận, tổ chức chính trị - xã hội và cùng với cơ quan chuyên môn của huyện, thị trấn. Hơn hết là sự đồng tình của Nhân dân trong tham gia thực hiện lập lại trật tự lòng lề đường vỉa hè, hành lang lộ giới và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Bên cạnh đó, thị trấn Cái Dầu luôn nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, công tác phối hợp vận động quần chúng với Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội thị trấn trong thực hiện phong trào, công trình của địa phương. Từ đó, đã góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đưa kinh tế thị trấn Cái Dầu lên tầm phát triển mới và từng bước thay đổi diện mạo, mỹ quan đô thị góp phần đạt chuẩn “Văn minh đô thị”.

Quang Phát – Trúc Giang