Bài viết - Phóng sự

Công đoàn xã Thạnh Mỹ Tây quan tâm chăm lo đời sống, vật chất cho cán bộ đoàn viên

10:17 18/03/2024

Xác định công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công đoàn viên và người lao động là một trong những công tác trọng tâm, cần thực hiện thường xuyên, cho nên trong năm 2023, Công đoàn xã Thạnh Mỹ Tây đã luôn quan tâm nghiên cứu, nắm vững các văn bản về chế độ, chính sách có liên quan đến công đoàn viên, người lao động, đồng thời thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, băn khoăn của cán bộ, đoàn viên, từ đó kịp thời tham mưu lãnh đạo địa phương thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho công đoàn viên, người lao động, tạo điều kiện và giúp cán bộ, đoàn viên an tâm công tác, tích cực tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua, hoạt động do đơn vị và tổ chức công đoàn phát động.

Đặc biệt, Công đoàn cơ sở cơ quan xã đã thực hiện khá tốt quy chế phối hợp với UBND xã, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trong tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên. Qua đó, Ban chấp hành công đoàn cơ sở cơ quan xã đã chủ động tham gia, phối hợp với thủ trưởng đơn vị thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua tổ chức hội nghị cán bộ công chức, đối thoại định kỳ tại nơi làm việc v.v.... đã góp phần kịp thời giải quyết nhiều vấn đề vướng mắc của cán bộ, đoàn viên, những khó khăn của đơn vị được cán bộ, đoàn viên chia sẻ, qua đó vai trò của tổ chức công đoàn cũng dần được thể hiện và phát huy hiệu quả. Tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong việc tham gia các hội đồng xét và giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi, chế độ của cán bộ, đoàn viên do Đảng ủy, UBND xã tổ chức, đã tham gia góp ý nhiều dự thảo văn bản, quy chế có liên quan trực tiếp đến cán bộ, đoàn viên từ chế độ chính sách đến công tác chuyên môn, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, sử dụng tài sản v.v…

Hiện tại, công đoàn cơ sở hiện có 70 đoàn viên, cùng với việc làm tốt công tác bảo vệ quyền và lợi ích cho cán bộ, đoàn viên; Công đoàn cơ sở xã Thạnh Mỹ Tây còn luôn quan tâm chăm lo đời sống cho cán bộ, đoàn viên. Theo đó, Công đoàn đã làm tốt công tác thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, động viên kịp thời cán bộ đoàn viên công đoàn những lúc ốm đau, hoạn nạn. Trong năm qua, đã phối hợp với UBND xã tổ chức nhiều hoạt động đi thăm hỏi, tặng trên 320 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, cán bộ đoàn viên, công chức nhân dịp Tết Nguyên Đán, Tết trung thu, ngày quốc tế thiếu nhi, tháng công nhân... Đồng thời, tham gia đoàn đi thâm nhập gia đình thanh niên, nắm bắt tâm tư nguyện vọng thanh niên lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự đạt chỉ tiêu giao; phối hợp tổ chức hội trại tòng quân, hái hoa dân chủ và hát karaoke cho các thanh niên lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự; tổ chức liên hoan văn hoá các ấp mở rộng lần thứ XVII, ngày hội văn hoá ẩm thực mùa nước nổi v.v… Ngoài ra, hằng năm Đoàn cũng chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành tổ chức nhiều hoạt động, hội thi văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… cho cán bộ, đoàn viên hưởng ứng tham gia, nhằm tạo sân chơi, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên cơ quan sau những giờ làm việc căng thẳng.

Cùng với đó, Công đoàn cơ sở cơ quan xã cũng đã có nhiều mô hình, sáng kiến hay làm lợi cho đoàn viên cơ quan như: tổ chức gây quỹ “Tổ hùn vốn xoay vòng”, “du lịch”; hỗ trợ thăm bệnh đoàn viên”, tổ chức liên hoan mừng sinh nhật đoàn viên… đã thực hiện xét góp vốn xoay vòng cho 03 đoàn viên gặp khó khăn, góp vốn xoay vòng với số tiền 30 triệu đồng. Trong đó, công tác thi đua khen thưởng của tổ chức công đoàn luôn được đổi mới, có bước phát triển, phong trào thi đua yêu nước được tổ chức sâu rộng, từng bước đổi mới nội dung, hình thức phát động và bám sát thực tiễn, thu hút đông đảo cán bộ, công chức và đoàn viên hưởng ứng tham gia, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn đề ra.

Bên cạnh đó, Công đoàn đã thực hiện tốt các chính sách về quyền lợi phụ nữ, trẻ em, đặc biệt là nữ cán bộ công chức; phối hợp với UBND xã phát động các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên công đoàn, nội dung-chỉ tiêu thi đua được gắng kết việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn với phong trào thi đua chuyên đề do tổ chức công đoàn phát động như: thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”, cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”, phong trào thi đua Nữ “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và Nam “Giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà”.... đã được đoàn viên công đoàn hưởng ứng tích cực, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phát huy những thành tích đã đạt được, Ban chấp hành công đoàn cơ sở xã Thạnh Mỹ Tây tiếp tục đề ra một số nhiệm vụ trong năm 2024, cụ thể là: tiếp tục duy trì, vận động đoàn viên công đoàn tham gia hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong Cách Hồ Chí Minh” và tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các phong trào hoạt động do huyện, xã phát động; bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho công nhân viên chức; nhất là tập trung đổi mới phương thức hoạt động theo hướng thiết thực hiệu quả, lấy kết quả chăm lo cho cán bộ, đoàn viên làm thước đo chất lượng phong trào, nhất là tăng cường vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của cán bộ, đoàn viên; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh và tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Nguyễn Kim