Bài viết - Phóng sự

Đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19 trong làm căn cước công dân

11:26 13/05/2021

    

Thực hiện 02 dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; sản xuất, quản lý và cấp căn cước công dân (CCCD), trong tình hình dịch Cvoid-19 còn diễn biến phức tạp, Công an huyện Châu Phú đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện 2 mục tiêu kép đó là vừa đảm bảo tiến độ triển khai thực hiện cấp, quản lý thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử vừa đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho người dân và cán bộ chiến sĩ Công an làm nhiệm vụ.

 

Responsive image
 

     Với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, “Làm hết việc chứ không hết giờ”,  trong những ngày qua dù là ngày lễ hay thứ 7, chủ nhật, tại các điểm cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử trên địa bàn huyện vẫn duy trì và đông đảo người dân đến làm. Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và người dân, các cán bộ, chiến sĩ Công an đã thực hiện việc thu nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật, thậm chí là ngày nghỉ lễ. Cán bộ, chiến sĩ chia làm 03 ca/ngày, từ 06 giờ đến 24 giờ nhằm phục vụ Nhân dân. Đồng thời, lực lượng Công an thực hiện xây dựng lịch cấp CCCD lưu động theo từng nhóm đối tượng trong từng xã, ấp cụ thể, chính vì thế, đến nay, Công an Châu Phú đã tiếp nhận và hoàn thành trên 1.000 hồ sơ CCCD/ngày và phấn đấu đến ngày 1/7/2021, toàn huyện Châu Phú thực hiện cấp CCCD được 73.200 hồ sơ đạt theo chỉ tiêu đề ra. 

Responsive image
 

     Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Công an xã Mỹ Phú cho biết: “Được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của cấp trên và sự quan tâm của UBND huyện, Đảng ủy, UBND xã và lãnh đạo Công an huyện sau khi có lịch về cấp căn cước công dân cho địa bàn xã Mỹ Phú thì công tác trước tiên là lực lượng Công an xã phối hợp cùng Đài Truyền thanh xã tuyên truyền trên loa phát thanh ngày, giờ và các thủ tục mang theo khi làm căn cước công dân, đồng thời lực lượng Công an xã phát thư mời cho người dân để đến làm căn cước công dân. Bên cạnh đó để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Đảng ủy – UBND xã chỉ đạo lực lượng Công an làm nhiệm vụ cấp căn cước công dân phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ y tế, tại điểm cấp căn cước công dân bố trí lực lượng tiếp nhận thông tin của mọi người dân đến làm căn cước công dân phải đảm bảo mang khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt để cho người dân được đảm bảo về công tác phòng chống dịch. Qua đó rất được bà con đồng tình ủng hộ.”

     Ghi nhận tại xã Mỹ Phú, nhận được thông tin việc Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Công an huyện về làm thủ tục cấp mới, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử, từ sáng sớm có rất đông người dân đã chủ động đến làm CCCD, đồng thời thực hiện rất nghiêm túc các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19. Với sự chủ động trong việc sắp xếp, tiếp đón từ phía cán bộ, chiến sĩ Công an, mọi người dân đều được giải quyết thủ tục nhanh nhất theo yêu cầu. Đồng thời, khu vực làm việc được đảm bảo trật tự cũng như các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được đảm bảo tại nơi đông người như rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang y tế, đo thân nhiệt, người dân ngồi đợi giữ khoảng cách có trật tự không chen lấn,…

Responsive image
 
Responsive image
 

     Tranh thủ ngày nghỉ để đi làm CCCD, chị La Thị Mỹ Hạnh, ngụ ấp Mỹ Thuận xã Mỹ Phú đã có mặt tại điểm cấp căn cước công dân của xã từ 6h sáng, thực hiện đúng yêu cầu 5K để phòng dịch, ngồi đúng khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, sát khuẩn. Chị La Thị Mỹ Hạnh, ngụ ấp Mỹ Thuận xã Phú cho biết: “Làm căn cước công dân có nhiều cái lợi khi làm giấy tờ cũng như các thủ tục hành chính. Khi nghe xã thông báo có làm căn cước công dân tại địa phương thì tôi đến đây đăng ký để đổi lại, cán bộ làm căn cước nhiệt tình vui vẻ hỗ trợ cho người dân.”

     Cô Quách Thị Luyến, ngụ ấp Mỹ Thuận xã Mỹ Phú chia sẻ: “Theo tôi giấy căn cước công dân làm giảm đi thủ tục hành chính khi vay ngân hàng, mua bảo hiểm y tế, làm bằng khoáng đất nhà, và các loại giấy tờ thủ tục khác… tôi đến đây từ sáng sớm nộp giấy để được làm thủ tục cho nhanh. Quy trình thủ tục làm tương đối tốt, cán bộ tiếp dân cũng nhiệt tình, hòa nhã, nói năng rất nhẹ nhàng, tôi rất hài lòng.”

     Còn tại xã Bình Thuỷ, 19h tối vẫn rất đông người dân đến làm căn cước công dân có gắn chiếp điện tử. Theo ghi nhận của chúng tôi, Cán bộ làm CCCD đã hướng dẫn nhiệt tình cho người dân, người dân chỉ việc cung cấp thông tin và đưa chứng minh nhân dân cũ cho cán bộ để cán bộ nhập dữ liệu, quá trình làm căn cước công dân không mất nhiều thời gian, người dân rất hài lòng về thái độ làm việc của cán bộ làm CCCD. 

     Với tinh thần làm việc tận tuỵ, phục vụ nhân dân, để kịp thời động viên, khích lệ tinh thần làm việc của cán bộ, chiến sĩ, Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang, UBND huyện Châu Phú đã khen thưởng đột xuất cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ cấp CCCD có chíp điện tử.  

Responsive image
 
Responsive image
 

     Căn cước công dân có gắn chíp điện tử có nhiều ưu điểm, tiện ích do tích hợp được nhiều thông tin của công dân; liên kết với các thông tin khác như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… Khi đến một cơ quan nào đó, cơ quan đó dễ dàng tra cứu về nhân thân công dân. Công dân thì thuận tiện trong việc giao dịch, khỏi phải xuất trình nhiều loại giấy tờ để chứng minh, hoặc giao dịch với một cơ quan, đơn vị nào đó. Công dân chỉ cần đưa Căn cước công dân gắn chip điện tử, cơ quan, đơn vị đó sẽ tra cứu sự hiển thị các thông tin của công dân, từ đó dựa vào dữ liệu tích hợp của Bộ Công an để cấp các loại giấy tờ cho công dân; các cơ quan, đơn vị không phải buộc công dân cung cấp thêm các giấy tờ khác. Do đó, việc cấp CCCD theo đúng lộ trình đề ra là rất cần thiết. Song trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, để tránh tình trạng người dân tập trung đông, thiết nghĩ, trong thời gian tới, các địa phương cần có giải pháp thực hiện cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử một cách khoa học để tránh tình trạng quá tải nơi làm thẻ CCCD và thực hiện công việc một cách hiệu quả hơn. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nhất là ngành y tế để cùng hỗ trợ cho lực lượng cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Và mỗi người dân khi đến làm thẻ CCCD đều phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và đảm bảo khoảng cách an toàn./.

Mỹ Ngân - Tú Trang

các tin khác