Bài viết - Phóng sự

ĐẠI ĐỨC THÍCH THIỆN ĐỊNH, MỘT TU SĨ TRẺ PHẬT GIÁO NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO Ở XÃ KHÁNH HÒA GÓP CÔNG HỘ QUỐC, AN DÂN

12:47 25/05/2023

    

Đại đức Thích Thiện Định, thế danh Trần Vũ Phương, sinh năm 1984, là người con của xã Khánh Hòa trong một gia đình trung nông tại ấp Khánh Thuận, xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

 

 

Năm 2005, anh thanh niên Trần Vũ Phương đã viết đơn tình nguyện thi hành nghĩa vụ quân sự để thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc, đến năm 2007, sau hai năm phục vụ anh được xuất ngũ.

 Duyên lành đã chọn, Trần Vũ Phương đã gạt bỏ những nhu cầu riêng tư của bản thân và quy y Phật pháp với Hòa thượng Bổn sư Thích Bửu Thành tại chùa Long Khánh, xã Khánh Hòa, là ngôi chùa tại quê hương đã gắn bó một thời tuổi thơ của Đại đức. Được Hòa thượng Thích Bửu Thành ân cần chỉ dạy và sự chuyên cần học tập trau dồi Kinh Luật, Đại đức Thích Thiện Định vốn có căn lành và phẩm chất đạo đức tốt, nay lại được trang bị thêm triết lý “Từ - Bi - Hỷ - Xả” của đạo Phật, nên giàu lòng vị tha, thương yêu chúng sinh, luôn hy sinh cho đạo, giúp đỡ cho đời.    Đạo tục dung thông, viên dung Lý Sự, với đức độ, trí tuệ, phong cách từ tốn, bao dung, nên Đại đức được sự mến mộ của nhiều Phật tử gần xa, từ đó uy tín của Đại đức ngày càng nâng cao và vang xa. Đại đức Thích Thiện Định được cử tri bầu làm đại biểu Hội đồng nhân dân hai cấp ở xã Khánh Hòa và huyện Châu Phú nhiệm kỳ 2021 – 2026. Dù tuổi đời còn trẻ và tuổi đạo chưa nhiều, nhưng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, Đại đức được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh An Giang bổ nhiệm làm trụ trì chùa Long Khánh vào tháng 4 năm 2019, và đến tháng giêng năm 2021, tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức vụ trụ trì chùa Phật Ân mới thành lập, tại ấp Mỹ Phó, xã Mỹ Đức. Đại hội Đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Châu Phú khóa VII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, Đại đức được bầu giữ chức vụ Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Châu Phú từ ngày 04/11/2021.

Ngoài việc hoàn thành xuất sắc hoạt động Phật sự, Đại đức Thích Thiện Định còn thực hiện lời dạy của Phật là “Phục vụ chúng sinh là cúng dường chư Phật”, nên đã kêu gọi Phật tử, mạnh thường quân đóng góp xây dựng được 15 “Nhà An vui” cho hộ nghèo, hộ khó khăn. Hằng năm, tổ chức cứu trợ, giúp đỡ hộ gặp khó khăn kịp thời. Năm 2021, khi đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh, nhận thức được đây là dịch bệnh nguy hiểm, diễn biến phức tạp, Đại đức đã chung tay góp sức cùng với chính quyền, mặt trận, đoàn thể từ xã đến huyện trong công tác phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều việc làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, góp phần to lớn vào công tác phòng, chống dịch COVID-19. Những hộ trong vùng bị cách ly tại hầu hết các xã, thị trấn trong huyện Châu Phú và huyện Phú Tân đều nhận tiền và hiện vật hỗ trợ. Ngoài ra, Đại đức còn tham gia cùng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh An Giang chung tay đóng góp quỹ Vacxin Kết quả trong mùa dịch COVID-19 Đại đức đã vận động, ủng hộ bằng tiền, nhu yếu phẩm, với tổng số tiền hơn một tỷ đồng và hơn 20 tấn gạo, đã trao tặng hơn 3.000 phần quà, gồm gạo, mì gói, nước tương, dầu ăn, đường, bột ngọt. Tổ chức nấu ăn hơn 1.000 suất ăn không đồng hàng ngày, cũng như những phần quà ý nghĩa cho các lực lượng tuyến đầu ở biên giới và các chốt kiểm soát làm nhiệm vụ phòng chống dịch. Điều này không những góp phần đẩy lùi dịch bệnh, mà còn khẳng định rõ hơn tinh thần, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết Đạo Đời, đúng với tinh thần nhập thế của đạo Phật và tinh thần Hộ Quốc, An Dân trước những nhiệm vụ quan trọng của đất nước. Đại đức còn rất quan tâm đến lĩnh vực giáo dục, đã tổ chức lớp học phổ cập Tin học cho học sinh với 20 bộ máy vi tính tại chùa.        

Được chúng tôi thăm hỏi động cơ nào đã thôi thúc Đại đức có việc làm ý nghĩa cao đẹp như vậy? Đại đức trả lời ngay là xuất phát từ “cái tâm chân thành” của người tu sĩ Phật giáo. Khi ở gia đình luôn được ông bà cha mẹ dạy bảo phải biết thương yêu giúp đỡ mọi người. Lúc thuở nhỏ cắp sách đến trường, đã được thầy, cô giáo dạy câu “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Đến khi nhập ngũ là chiến sĩ trong lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam, luôn nêu cao phẩm chất đạo đức Bộ đội Cụ Hồ, ra sức  học tập, rèn luyện,  nâng cao nhận thức về mọi mặt,  nêu cao tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và Nhân dân, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng rèn luyện tác phong, phong cách quân sự, trách nhiệm, khẩn trương, chuẩn xác, đoàn kết thương yêu đồng đội, sẵn sàng xả thân cứu giúp nhân dân. Khi xuất gia vào chùa trở thành người tu sĩ, luôn ra sức học hỏi Phật Pháp, lúc nào cũng làm theo sự hướng dẫn chỉ dạy của các bậc tôn túc giáo thọ sư, chư vị Hòa thượng, Thượng tọa cao niên lạp trưởng lãnh đạo Giáo hội, tất cả đều vì “lợi lạc quần sinh”, thực hiện tốt phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, gắn bó mật thiết với dân tộc, vươn tới một lẽ sống vì Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, mọi người hạnh phúc, bình an.

Trao đổi với cấp ủy chính quyền địa phương, được biết thêm Đại đức Thích Thiện Định có tinh thần hộ quốc, an dân rất tốt, luôn đồng hành cùng dân tộc vì mục tiêu tốt đời, đẹp đạo, luôn tích cực hưởng ứng các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động quỹ “Vì người nghèo”, tham gia rất tốt công tác từ thiện xã hội, cứu khổ độ sinh, giúp đỡ người già neo đơn, trẻ em tàn tật, mồ côi, người khó khăn, tham gia xóa đói giảm nghèo, chăm sóc đối tượng người có công, người yếu thế cũng như các phong trào thiện nguyện mà địa phương khởi xướng.

Trong mỗi việc làm của mình, Đại đức Thích Thiện Định, lúc nào cũng thể hiện sự hòa đồng, cảm thông với mọi người, dùng giáo lý Phật pháp để giáo dục Phật tử sống tốt đời, đẹp đạo. Với những hành động cụ thể giúp đời, giúp người bằng cái tâm chân thành, Đại đức đã tạo ra sức lan tỏa những tấm lòng thiện nguyện, cùng xây dựng xã hội ngày càng an vui, tốt đẹp, từ đó đã được Phật tử gần xa mến mộ, người dân và chính quyền địa phương quý trọng. Đại đức Thích Thiện Định là một tấm gương sáng của một vị tu sĩ trẻ năng động, sáng tạo, luôn đồng hành cùng dân tộc trên con đường phát triển của đất nước Việt Nam thân thiện, hòa hợp, đoàn kết.

 

Đoàn Văn Hiển

các tin khác