Bài viết - Phóng sự

MẶT TRẬN TỔ QUỐC THỊ TRẤN CÁI DẦU CHUNG TAY THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC AN SINH XÃ HỘI

09:38 23/04/2022

    

Phát huy tinh thần đoàn kết, "tương thân, tương ái" của dân tộc, thời gian qua với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú đã huy động các nguồn lực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, qua đó góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Gia đình bà Huỳnh Thị Kim Linh, là hộ nghèo ở địa phương, vừa qua đã được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Cái Dầu hỗ trợ xây cất căn nhà mới. Bà Linh chia sẻ: đây không chỉ là sự ủng hộ về vật chất mà còn ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần vì nếu không có chương trình xây dựng nhà "Đại đoàn kết" thì việc có một ngôi nhà mới mãi chỉ là ước mơ đối với gia đình bà. Nhận được căn nhà mơ mơ ước bà không khỏi vui mừng: “Cũng nhờ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn và mạnh thường quân có hỗ trợ cho tôi được căn nhà lành lặn, ấm cúng che mưa che nắng cho mẹ con tôi đùm bọc nhau sống. nhận được căn nhà tôi rất vui và sẽ cố gắn làm ăn tạo dựng cuộc sống vươn lên thoát nghèo.”

Với vai trò hạt nhân của khối đại đoàn kết toàn dân, những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Cái Dầu kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tổ chức tuyên truyền, vận động mọi nguồn lực, để chăm lo và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nhất là việc xây cất nhà đại đoàn kết. Tính riêng trong 3 tháng đầu năm 20222, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn phối hợp với Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo thị trấn Cái Dầu đã xây cất mới 11 căn nhà đại đoàn kết trao tặng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.

Bà Huỳnh Thị Hai, thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú là môt trong những hộ nhận được căn nhà đại đoàn kết trog đợt này bà xúc động nói: “Tôi được cái nhà tôi quá mừng, tôi rất biết ơn, và cũng xin cám ơn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn, chùa bữu hòa tự và các mạnh thường quân đã giúp đỡ hỗ trợ cho mẹ con tôi được cái nhà lành lặn để ở”.

Là người trực tiếp tham gia vào công tác từ thiện tại địa phương, ông Nguyễn Văn Thắm, Trưởng Ban trị sự PGHH thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú cho biết: “Nhiều năm qua, chúng tôi thấy Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn rất quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội. mà nói đến an ninh xã hội thì phù hợp với pháp tu của người tính đồ Phật giáo Hòa Hảo tại gia cư sĩ, cho nên từ đó chúng tôi luôn tâm quyết và đồng thời thực hiện, luôn phối hợp với chính quyền mặt trận địa phương về công tác an sinh xã hội. quan trọng nhất là vấn đề về nhà ở cho bà con nghèo tại địa phương bởi vì ông bà ta có câu an cư mới lạc nghiệp. hiện nay trên địa bàn thị trấn Cái Dầu còn 43 hộ khó khăn về nhà ở, năm 2022 chúng tôi quyết tâm vận động mạnh thường quân thực hiện làm sao giải quyết được 50%, tức là cất trên 20 căn cho thị trấn Cái Dầu.”

Cùng với việc xây cất nhà, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Cái Dầu chủ động xây dựng kế hoạch, tập trung huy động từ mọi nguồn lực, kêu gọi sự đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương để cùng nhau hỗ trợ, giúp đỡ cho những hộ nghèo, những mảnh đời bất hạnh không còn người thân, không ai nuôi dưỡng, không khả năng lao động, bệnh tật; các em học sinh hoàn cảnh gia đình khó khăn…. Tùy vào hoàn cảnh từng gia đình sẽ có mức hỗ trợ phù hợp, như: hỗ trợ định kỳ theo hàng tháng, bao gồm: gạo, tiền mặt hoặc hỗ trợ đột xuất… qua đó, góp phần bảo đảm công tác an sinh xã hội tại địa phương. Bà Lê Thị Mỹ Tiên, Phó Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn Cái Dầu cho biết: Bằng sự đồng lòng hỗ trợ nhiệt tình của các mạnh thường quân, sự phối hợp ủng hộ của Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo thị trấn Cái Dầu cũng như là chùa Bữu hòa tự đã giúp cho Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam thị trấn Cái Dầu thực hiện hoàn thành các kế hoạch theo chỉ tiêu đề ra. Tính đến thời điểm hiện nay Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thị trấn đã phối hợp cùng mạnh thường quân, ban ấp khảo sát hỗ trợ gạo và tiền mặt hàng tháng cho 104 hộ tại 6 ấp trên địa bàn thị trấn với tổng số 1.255kg gạo và hơn 4.000.000 đồng tiền mặt. Cất và bàn giao xong 11 căn nhà đại đoàn kết, trao tặng 11 chiếc xe đạp và đồ dùng học tập cho 11 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.”

Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn còn chủ động phối hợp kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ bà con tiểu thương bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn tại lô Ki ốt tiền chế hành lang Trung tâm Thương mại Cái Dầu vào sáng ngày 27 tháng 3 vừa qua. Tính đến 30 tháng 3 đã vận động hỗ trợ gần 1 tỷ 500 triệu đồng. “Bên cạnh đó, để kịp thời hỗ trợ giúp cho bà con tiểu thương tại trung tâm thị trấn Cái Dầu vượt qua khó khăn khi mà không may bị hỏa hoạn, Ủy ban Mặt Tổ quốc Việt Nam thị trấn phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp, các ngành vận động các nhà hảo tâm, cũng như các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn hỗ trợ cho các tiểu thương giảm bớt một phần khó khăn ổn định cuộc sống. Tính đến thời điểm hiện nay đã hỗ trợ được 28.600.000 đồng/hộ, tổng hỗ trợ cho 52 hộ là 1.487.200.000 đồng”. Bà Lê Thị Mỹ Tiên, Phó Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn Cái Dầu cho biết thêm.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Cái Dầu đã thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, tạo sự lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái của cộng đồng, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Tú Trang-Trúc Mai

các tin khác