Bài viết - Phóng sự

HOẠT ĐỘNG CÂU LẠC BỘ XE ĐẠP XÃ ĐÀO HỮU CẢNH ĐEM LẠI NHIỀU LỢI ÍCH

07:06 08/12/2023

    

Câu lạc bộ xe đạp xã Đào Hữu Cảnh được thành lập ngày 14/2/2023, do Uỷ ban nhân dân xã Đào Hữu Cảnh ký quyết định công nhận, nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho những người yêu thích thể dục xe đạp trên địa bàn xã. Lúc mới thành lập có 30 thành viên, đến nay đã tăng lên 63 thành viên, trong đó nam: 44 người, nữ 19 người và đang tiếp tục kết nạp thêm thành viên.

 

Gần 10 tháng qua, Câu lạc bộ xe đạp xã Đào Hữu Cảnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đem lại nhiều lợi ích. Nhân Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XXI/2023, kỷ niệm 150 năm Đức Quản cơ Trần Văn Thành và nghĩa binh Gia Nghị kháng Pháp hy sinh. Để chào mừng Lễ hội, huyện đã tổ chức giải đua xe đạp mở rộng năm 2023. Câu lạc bộ xe đạp xã Đào Hữu Cảnh đã đăng ký tham gia 50 thành viên đạp xe để cổ động, đoàn đã diễu hành từ tượng đài Đức Quản cơ Trần Văn Thành, thị trấn Cái Dầu về Công viên Khu dân cư Tài Lộc Phát, xã Thạnh Mỹ Tây. 

 

      Nhân ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, đã tổ chức họp mặt các thành viên câu lạc bộ, có mời cấp uỷ, chính quyền và mời Câu lạc bộ dưỡng sinh xã Đào Hữu Cảnh, các thành viên Câu lạc bộ xe đạp thị trấn Cái Dầu, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, xã Thạnh Mỹ Tây, xã Mỹ Phú đến tham dự. Buổi họp mặt đã tổ chức chạy xe đạp diễu hành từ trụ sở xã Đào Hữu Cảnh vào ngã ba mũi tàu đường tỉnh lộ 945 mới, chạy ra khu trung tâm thương mại Tài Lộc Phát (xã Thạnh Mỹ Tây), vào tượng đài Đức Quản cơ Trần Văn Thành làm lễ và tiếp tục diễu hành theo tỉnh lộ 945 cũ về điểm xuất phát. Tại buổi họp mặt, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Đào Hữu Cảnh phát biểu ý nghĩa kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2023) và nghe báo cáo tóm tắt kinh tế - xã hội; xem Câu lạc bộ dưỡng sinh xã Đào Hữu Cảnh biểu diễn 2 bài thể dục dưỡng sinh; Ban tổ chức đã tặng quà lưu niệm cho các đơn vị. Kết thúc buổi họp mặt có tổ chức buổi tiệc mừng giao lưu.

 

Câu lạc bộ còn tổ chức cho 50 thành viên đạp xe đến viếng Cốc Ông Tư Cậy tại ấp Hưng Trung, xã Đào Hữu Cảnh và Dinh Đá Nổi tại ấp Bình Tây, xã Bình Phú. Tại những nơi đến, đoàn được nghe trình bày tóm tắt lịch sử Cốc ông Tư Cậy và Dinh Đá Nổi. Qua đó giúp cho các thành viên hiểu biết thêm về lịch sử địa phương.

Ngoài ra, Ban Chủ nhiệm còn đến thăm hỏi thành viên khi trái nắng trở trời. Tổ chức di chuyển bằng xe đạp trên 300 cây số, để tham quan thắng cảnh thành phố Hà Tiên, viếng đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Hầu hết các thành viên Câu lạc bộ xe đạp xã Đào Hữu Cảnh có tinh thần hoà đồng, không phân biệt người lớn tuổi với người nhỏ tuổi hay địa vị xã hội giàu nghèo, xe đạp đời mới, đời cũ, đời cao, đời thấp; với nhiều thành phần, có người là cán bộ, công chức, giáo viên, buôn bán, có người là nông dân. Mỗi khi có xe đạp nào bị trục trật dây sên, bánh xe bị thủng, thì các thành viên cùng dừng lại sửa chữa, ai cũng chuẩn bị các phụ tùng thay thế như ruột xe, kiềm, chìa khoá, bơm hơi. Vì vậy, ít khi thấy xe đạp của thành viên phải nằm đường hay dắt bộ.

Hằng ngày, có trên 50 thành viên chạy xe đạp thường xuyên. Tuy nhiên, thời điểm chạy xe đạp không đồng loạt, có nhóm đạp xe lúc trời chưa sáng, có nhóm đạp xe khi trời hừng sáng, có nhóm đạp xe buổi chiều, có nhóm đạp xe cự ly tuyến đường đi và về trên 10 cây số, có nhóm 20 cây số, có nhóm 40 cây số với thời gian đạp xe từ 30 phút đến 90 phút.

Trên tuyến đường đạp xe đi hay đạp xe về, từng nhóm xe đạp ghé vào các hàng quán để ăn uống bồi dưỡng sức khoẻ, trò chuyện rất vui vẻ và bàn chương trình kế hoạch cho hành trình ngày mai. Các thành viên tự nguyện đóng góp kinh phí, để có nguồn chi tiêu và giao lưu với các đơn vị bạn. Khi đi xa, các thành viên đóng góp để làm chi phí, sau mỗi chuyến đi có công khai tài chánh.

Qua thời gian hoạt động của câu lạc bộ xe đạp xã Đào Hữu Cảnh đã đem lại nhiều lợi ích.

Lợi ích về thể chất, hầu hết các thành viên Câu lạc bộ xe đạp xã Đào Hữu Cảnh đều khoẻ mạnh, một số thành viên đã chữa được bệnh thừa cân, đau nhứt, tim mạch huyết áp, tiểu đường, cơ bắp săn chắc, dóc dáng đẹp, tinh thần minh mẫn, đời sống tràn đầy sinh lực.

Lợi ích về tinh thần, các thành viên hằng ngày gặp mặt giao lưu trò chuyện với những thông tin thời sự; chia sẽ kinh nghiệm sản xuất, về cây trồng vật nuôi có hiệu quả kinh tế; chia sẽ về giá cả thị trường; chia sẽ việc con, cháu học hành, tiến bộ, thành đạt rất bổ ích./.

 

Đoàn Văn Hiển

các tin khác