Bài viết - Phóng sự

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Thủy một nhiệm kỳ nhìn lại

11:55 04/04/2024

Nhiệm kỳ qua (2019 - 2024), Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Thủy đã chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra; tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động do các cấp phát động;... Qua đó, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh, đồng thời hướng tới việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân một cách tốt nhất.

Với vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, thời gian qua, Ủy ban MTTQ VN xã Bình Thủy đã chú trọng nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong đó, Mặt trận xã đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên, các ban ngành có liên quan tập trung tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thường xuyên nắm tình hình về lĩnh vực dân tộc, tôn giáo trên địa bàn để kịp thời đề xuất với Đảng, chính quyền giải quyết phù hợp.

Theo đó, các cuộc vận động, các phong trào thi đua được Mặt trận tổ quốc xã triển khai kịp thời, sâu rộng, cụ thể là củng cố và nâng chất 06/06 ấp thực hiện mô hình "hàng rào, cột cờ" thẳng tắp và cảnh quan môi trường được người dân đồng tình hưởng ứng và tích cực tham gia; duy trì ấp tự quản bảo vệ môi trường tại 06 ấp; đăng ký nhiều mô hình dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới nâng cao như: xây dựng 01 tổ cất nhà từ thiện, nhà Đại đoàn kết, nắm gạo tình thương, thành lập 01 tổ mua BHYT cho hộ khó khăn, mô hình tấm tol tình thương,... đến nay các mô hình đều duy trì hoạt động tốt.

5 năm qua, từ nhiều nguồn lực hỗ trợ, Mặt trận xã đã vận động trên 6,682 tỷ đồng, từ đó đã cất được 38 căn nhà đại đoàn kết; cất mới 05 cây cầu nội đồng; sửa chữa 01 cầu nông thôn; dặm vá, sửa chữa hơn 15 km đường giao thông; thực hiện công trình láng nhựa các tuyến đường thuộc ấp Bình Hòa với tổng chiều dài 370m, tổng kinh phí gần 130 triệu đồng; huy động hơn 2.000 ngày công lao động; ngoài ra còn tham gia vận động, nâng cấp và bê tông nhiều tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã...

Song song đó, Mặt trận TQVN xã còn phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội; thực hiện nghiêm túc công tác giám sát hoạt động của các cơ quan nhà nước, đại biểu dân cử; thực hiện đầy đủ chính sách dân tộc, tôn giáo, chế độ ưu đãi đối với các gia đình chính sách, người có công, các chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên ngày càng được chủ động và tăng cường; công tác phối hợp được quan tâm đúng mức thông qua quy chế, kế hoạch và chương trình phối hợp để thực hiện; các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động luôn được nhân dân đồng tình hưởng ứng và mang lại kết quả đáng kể. Tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam xã được củng cố, kiện toàn, thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tại đại hội Mặt trận xã nhiệm kỳ 2024 - 2029, đồng chí Hồ Ngọc Hồ - Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN xã nhấn mạnh: "Trong nhiệm kỳ mới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Thủy sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tăng cường củng cố, mở rộng khối đoàn kết toàn dân, hướng mạnh về các khu dân cư để triển khai các cuộc vận động như: "TDĐKXDNTM, Đô thị văn minh", "Ngày vì người nghèo", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng VN". Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân để vượt qua những khó khăn thách thức về kinh tế, xã hội; tiếp tục tuyên truyền và quán triệt sâu sắc đến các tầng lớp nhân dân về Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở nhằm phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của nhân dân và hiệu quả giám sát, phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh".

Kim Thúy