Bài viết - Phóng sự

THỊ TRẤN CÁI DẦU HƯỚNG ĐẾN ĐÔ THỊ LOẠI IV

09:07 06/05/2022

    

Thị trấn Cái Dầu huyện Châu Phú là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, giáo dục, đào tạo, y tế, đầu mối giao thông, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đặc biệt, thị trấn Cái Dầu có vị trí địa lý nằm trên tuyến Quốc lộ 91- con đường huyết mạch của tỉnh An Giang và các huyện, đóng vai trò quan trọng trong việc khai thác tiềm năng và lợi thế phát triển công nghiệp quan trọng của tỉnh An Giang.

Được sự quan tâm chỉ đạo đầu tư phát triển của tỉnh, huyện thông qua các văn bản như: Quyết định 3777/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 về Chương trình phát triển đô thị tỉnh An Giang giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến 2030; Quyết định số 3181/QĐ-UBND ngày 30/12/2019 về Quy hoạch chung đô thị Cái Dầu đến năm 2035; huyện đã tập trung phát triển chuỗi đô thị Bình Mỹ - Bình Long - Cái Dầu dọc trục Quốc lộ 91 theo Quy hoạch mới phê duyệt năm 2019.

Để đảm bảo việc đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Cái Dầu có trọng tâm trọng điểm, huyện đã ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình phát triển đô thị Cái Dầu giai đoạn 2020-2022 của UBND huyện tại Quyết định 357/QĐ-UBND ngày 02/3/2020; chỉ đạo tập trung phát triển khu vực đô thị mở rộng, đã và đang triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng theo quy hoạch như: Khu dân cư Sao Mai Bắc Quốc lộ 91, Khu dân cư Đông Bắc Quốc lộ 91, Khu tái định cư khu công nghiệp Bình Long 1 và 2, Khu công nghiệp Bình Long, Khu đô thị mới Sao Mai Tây thị trấn Cái Dầu, tuyến tránh Quốc lộ 91 đi qua địa bàn xã Bình Mỹ, nâng cấp mở rộng nút giao thông và xây dựng công viên đầu cầu Cây Dương, thi công hệ thống cống thoát nước dọc Quốc lộ 91 xã Bình Mỹ, thi công lắp đặt hệ thống đèn đường chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời và đèn hoa trang trí dọc tuyến Quốc lộ 91.

Thị trấn Cái Dầu được đầu tư mở rộng phạm vi đô thị hóa gồm toàn bộ ranh giới hành chính của thị trấn Cái Dầu và các xã Bình Long, Bình Mỹ của huyện Châu Phú, với diện tích 67,06 km², dân số thường trú năm 2020 là 61.884 người. Ông Trần Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cái Dầu cho biết: “thị trấn Cái Dầu là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế- xã hội của huyện, nằm trên tuyến Quốc lộ 91- con đường huyết mạch của tỉnh An Giang, đóng vai trò quan trọng trong việc khai thác tiềm năng và lợi thế phát triển công nghiệp quan trọng của tỉnh nhà. Trong thời gian phấn đấu thực hiện phát triển thị trấn Cái Dầu mở rộng và đạt được những kết quả như sau: Tiêu chí 1 – Vị trí, chức năng, vai trò, cơ cấu và trình độ phát triển KTXH. Tổng điểm đạt 15,72/20 điểm; Tiêu chí 2 – Quy mô dân số. Tổng điểm 7,62 / 8,0 điểm; Tiêu chí 3 – Mật độ dân số. Tổng điểm 4,5 / 6,0 điểm; Tiêu chí 4 – Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp. Tổng điểm 5,40 / 6,0 điểm; Tiêu chí 5 – Trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đô thị. Tổng điểm 49,22 / 60 điểm; Tổng điểm đề nghị xét hạng phân loại đô thị 82,46/100 điểm”.

Từ kết quả nhất trí thông qua Đề án đề nghị công nhận thị trấn Cái Dầu mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV với số điểm cụ thể là: 84,69/100 điểm của Hội đồng thẩm định Đề án, ngày 29/4/2022, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ra Quyết định số 354/QĐ-BXD về việc công nhận thị trấn Cái Dầu mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV.

Phấn khởi, vui mừng trước thông tin thị trấn Cái Dầu mở rộng được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại IV, ông Phạm Văn Non – người dân ấp Bình Nghĩa thị trấn Cái Dầu vui mừng chia sẻ: “với tâm thế cũng như lòng mong muốn của người dân thị trấn Cái Dầu rất là vui mừng lên được đô thị loại IV này thì vui mừng thứ nhất là thị trấn Cái Dầu được công nhận đô thị loại IV thì nó mang cái tầm là một trung tâm - văn hóa, chính trị, kinh tế của huyện, thực hiện một số tiêu chí căn bản về giáo dục, đào tạo, dạy nghề, xây dựng cơ sở hạ tầng kết nối với giao thông; thứ 2 là khi lên đô thị loại IV thì điều kiện kêu gọi đầu tư rất là thuận lợi cho thị trấn như: mở rộng thêm tuyến dân cư của Tây Cái Dầu hoặc Bắc Cái Dầu, xây dựng quảng trường, làm một số hạ tầng giao thông hoàn chỉnh thì đó là  những điều kiện hạ tầng kinh tế  phục vụ lại cho người dân thì chúng tôi quá vui mừng”.

Tiếp tục được tập trung đầu tư, nâng cao chất lượng đô thị, cải thiện đời sống người dân, xứng đáng là đô thị trung tâm của huyện Châu Phú, là trung tâm tổng hợp (hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch, dịch vụ, khoa học kỹ thuật), đầu mối giao thông, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tiểu vùng kinh tế phía Tây tỉnh An Giang và khu vực lân cận. Ông Trần Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cái Dầu cho biết về phương hướng tới: “Để tiếp tục thực hiện Nghị quyết 1210 của Ủy ban thường vụ quốc hội và quyết định 2560 của Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt đề cương chương trình phát triển đô thị Cái Dầu đến năm 2035 thì thị trấn Cái Dầu được đầu tư mở rộng phạm vi đô thị hóa gồm toàn bộ ranh giới của thị trấn Cái Dầu và 1 phần của xã Bình Long, xã Bình Mỹ để đảm bảo diện tích tự nhiên và mật độ dân số. đây là 2 tiêu chí lớn. Trong thời gian tới thị trấn Cái Dầu mở rộng lên đô thị loại IV cần được tập trung định hướng những việc cụ thể như sau: cần đầu tư xây dựng quảng trường và trung tâm thương mại chợ Cái Dầu; cải tạo, nâng cấp mặt đường nội ô của đô thị thị trấn; lập dự án xây dựng nhà tang lễ trong khuôn viên trung tâm y tế huyện để đạt các tiêu chuẩn hướng dẫn của bộ xây dựng; mở rộng mạng luới đường cấp thoát nước và xây dựng hết các tuyến cống và trạm xử lý nước thải. ”

Quyết định công nhận thị trấn Cái Dầu mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV là kết quả của sự nỗ lực và quyết tâm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền và nhân dân trên địa bàn trong thời gian qua; đó cũng là niềm vui, niềm mong mỏi của người dân trong toàn huyện. Thị trấn Cái Dầu mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV sẽ tạo động lực để địa phương thu hút các nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, là tiền đề xác định những giải pháp phát triển đô thị trong giai đoạn tiếp theo, góp phần phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của huyện Châu Phú nói riêng và của tỉnh An Giang nói chung.

Trúc Mai – Tú Trang

các tin khác