Bài viết - Phóng sự

Hoạt động thể dục thể thao huyện Châu Phú sau một năm nhìn lại

12:03 21/02/2024

    

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, HĐND và UBND huyện Châu Phú, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Châu Phú đã phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện,... từ đó đã tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động TDTT huyện Châu Phú đạt nhiều kết quả nổi bật và hoàn thành vượt các chỉ tiêu được giao.

 

  

Trong năm 2023, đơn vị đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ của ngành phù hợp với tình hình địa phương, tham dự nhiều hoạt động cấp tỉnh như: đăng cai và tham dự giải Đẩy gậy, kéo co thanh thiếu niên, trẻ và vô địch tỉnh An giang, kết quả đạt hạng Nhất toàn đoàn; đăng cai và tham dự Hội thi bơi lặn cứu đuối tỉnh An Giang, kết quả hạng đạt nhất toàn đoàn; tham dự Hội thao ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh; tham dự Ngày Hội Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch đồng bào dân tộc Khmer tỉnh An Giang lần thứ XIII năm 2023, kết quả đạt hạng Nhất toàn đoàn.

 

Hưởng ứng phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", trong năm 2023, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện đã đẩy mạnh các hoạt động TDTT gắng với các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân; các hoạt động TDTT tại địa phương như: tổ chức các giải Xe đạp, Bóng chuyền, Cờ tướng và Ngày hội đi bộ phục vụ Lễ hội Văn hoá truyền thống huyện Châu phú lần thứ XXI năm 2023; tổ chức giải đua xuồng mùa nước nổi huyện Châu Phú tranh cúp truyền hình An Giang và Báo An Giang lần thứ I năm 2023, thu hút hàng ngàn người đến xem và cổ vũ; tập luyện lớp Năng khiếu trọng điểm môn Bơi lội và Xe đạp.

Ngoài ra, đơn vị còn thực hiện tốt công tác phối hợp và hỗ trợ các cơ quan ban ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn như: hỗ trợ chuyên môn Xã Mỹ Đức xây dựng kế hoạch, điều lệ tổ chức giải Xe đạp phong trào; hỗ trợ các xã, thị trấn công tác chuyên môn tổ chức các hoạt động mừng Đảng – mừng Xuân Quý Mão năm 2023; hỗ trợ trọng tài xã Khánh hoà tổ chức giải bóng đá Đồng bào dân tộc Chăm; xã Bình Thuỷ tổ chức giải đua thuyền truyền thống Lễ hội Kỳ Yên; thị trấn Cái Dầu tổ chức các hoạt động trò chơi dân gian trong ngày Hội Bánh dân gian thị trấn Cái dầu lần thứ I năm 2023. 

 

       Trong năm 2023, đơn vị còn phối hợp với Phòng Văn hoá thông tin thẩm định các lớp Võ Taekwondo trên địa bàn huyện Châu phú; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu phú tuyển chọn năng khiếu môn Bơi lội và năng khiếu các môn võ; Phòng Lao động thương binh và xã hội; Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện tổ chức lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng chống đuối nước huyện Châu Phú; Hội Nông dân tổ chức giải Bóng đá, Bóng chuyền và Việt dã nông dân.

         Đặc biệt, năm 2023, huyện đã mở rộng và nâng cao hiệu quả phong trào thể dục thể thao quần chúng tại cơ sở. Đến nay, toàn huyện đã lắp đặt dụng cụ thể thao ngoài trời đạt 12/13 xã, thị trấn; số người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên là 108,920/250,175 (chỉ tiêu đạt được 43,5%); Số hộ đạt chuẩn gia đình thể thao là 23.294/62.150 (chỉ tiêu đạt được 37,5%);  Số CLB thể thao thành lập mới trong năm là: 04 CLB (tổng số CLB trong toàn huyện 102 CLB TDTT một môn và nhiều môn);... Ngoài ra, công tác giáo dục thể chất trong nhà trường bao gồm giờ thể dục chính khóa và ngọai khóa đạt 100% số trường thực hiện; Thể dục thể thao trong lực lượng vũ trang bao gồm chiến sĩ công an và quân đội rèn luyện thân thể đạt 100% trong độ tuổi theo quy định.

      

      Bên cạnh đó, Tổ nghiệp vụ TDTT huyện còn duy trì thường xuyên “Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em" ở các Trường THCS và Tiểu học trong toàn huyện. Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thanh huyện chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo huyện Châu Phú tổ chức các lớp phổ cập bơi cho các em học sinh cấp THCS và Tiểu học trên địa bàn huyện.

       Có thể nói, trong năm 2023 là năm mà chất lượng các môn thể thao mũi nhọn của huyện được các xã, thị trấn, cơ quan, trường học quan tâm như: bóng đá, điền kinh, bơi lội, võ Taekwondo, xe đạp, đẩy gậy, kéo co,... đặc biệt là phong trào cầu lông đang phát triển rộng khắp ở các cơ quan và trường học. Phần lớn nhân dân đã nhận thức được sức khỏe là vốn quý của mỗi con người, là tài sản của mỗi quốc gia, vì vậy người dân trên địa bàn thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao. Chính vì vậy, trên địa bàn huyện nhiều câu lạc bộ thể dục thể thao được ra đời, duy trì và phát triển như: CLB võ thuật Taekwondo, CLB xe đạp, CLB dưỡng sinh, CLB bóng đá,....

        Hướng tới, để tiếp tục phát huy thế mạnh ngành TDTT huyện Châu Phú, ông Dương Văn Trung - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện cho biết: "Trong năm 2024, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện sẽ tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao quần chúng, thông qua việc mở rộng và nâng cao hiệu quả phong trào thể dục thể thao tại các xã, thị trấn, cơ quan đơn vị, trường học trên địa bàn. Huy động sức mạnh toàn xã hội nhằm chăm lo giáo dục thể chất cho nhân dân, làm cho mỗi người dân được chăm lo và hưởng thụ các hoạt động thể dục thể thao. Bên cạnh đó, cần tập trung phát triển sâu rộng hơn nữa phong trào thể dục thể thao quần chúng ở cơ sở; chú trọng công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng lực lượng vận động viên có năng khiếu,... từ đó góp phần giúp cho ngành TDTT huyện nhà Châu Phú ngày càng phát triển"./.

 

 

Kim Thúy

các tin khác