Bài viết - Phóng sự

Mặt trận Châu Phú chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh

08:28 03/01/2022

    

Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta, Người thầy vĩ đại của Cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, Người chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Người đã để lại cho chúng ta một di sản tinh thần vô giá, đó là tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những tư tưởng đó vẫn còn nguyên giá trị, soi đường cho cách mạng Việt Nam vững bước trên con đường đổi mới vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Người từng nói: “Ở đời và làm người phải thương nước, thương dân, thương nhân loại…”, Người luôn căn dặn: “Chính sách của Ðảng và Chính phủ là phải hết sức chăm nom đến đời sống của Nhân dân. Nếu dân đói, Ðảng và Chính phủ có lỗi, nếu dân ốm là Ðảng và Chính phủ có lỗi. Vì vậy, cán bộ Ðảng và chính quyền từ trên xuống dưới, đều phải hết sức quan tâm đến đời sống của Nhân dân”.

 

            Thấm nhuần lời dạy quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong 5 năm qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Phú đã duy trì công tác vận động quỹ “Vì người nghèo" được trên 145 tỷ đồng để xây dựng 2.320 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ khó khăn; Phối hợp với Đài truyền thanh và Hội Khuyến học huyện thực hiện 02 chương trình “Chia sẻ cảnh đời bất hạnh” và “Ươm mầm tài năng” để hỗ trợ cho những hộ nghèo gặp tai nạn đột xuất, bệnh nặng kéo dài và học sinh nghèo hiếu học. Riêng năm 2021, đã vận động quỹ “Vì người nghèo”, gồm tiền và hiện vật trị giá trên 10,2 tỷ đồng. Từ kinh phí vận động được, đã chi hơn 9,27 tỷ đồng để xây dựng mới 117 căn nhà Đại đoàn kết; thăm hỏi tặng quà Tết Nguyên đán, hỗ trợ những người khó khăn đột xuất, chữa bệnh, học sinh nghèo hiếu học, tổng cộng 14.715 trường hợp.

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, nhớ lời di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đảng và Nhà nước phải quan tâm chăm lo tới mọi đối tượng trong xã hội, đem lại ấm no hạnh phúc cho nhân dân” và người cán bộ dân vận cần phải “Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”. Thực hành lời dạy của Bác, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên từ huyện đến cơ sở đã tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nghiêm chỉnh thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế, tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19, nổi bật trên một số mặt công tác như:

- Đã ra lời kêu gọi vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền, vật chất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tổ chức 15 điểm tiếp nhận tiền và hiện vật, trong đó có một điểm tập trung tại huyện. Đã tiếp nhận với tổng giá trị 21,55 tỷ đồng, đã phân phối, hỗ trợ kịp thời 181.030 suất quà cho 20.720 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn, người bán vé số bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; tổ chức 09 “Gian hàng 0 đồng”, 11 “Chuyến xe 0 đồng”, “Chuyến xe tình thương”, “Chuyến xe san sẻ yêu thương”, mô hình “Rau củ quả di động” để cung cấp thực phẩm như gạo, mì, trứng, rau củ quả được 79.147 suất quà trị giá 4,03 tỷ đồng. Hỗ trợ 2,96 tỷ đồng cho người dân cách ly tại nhà, cách ly tập trung, trong đó hỗ trợ người dân ngoài tỉnh về 7.463 người số tiền 746,3 triệu đồng; cung cấp lương thực, thực phẩm, nấu ăn cho hơn 7.000 người từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An … về địa phương phải cách ly tập trung.

- Thực hiện kế hoạch “Triệu phần quà Đại đoàn kết”, “Túi an sinh” của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Mặt trận huyện đã vận động các mạnh thường quân, các tổ chức, doanh nghiệp được 3.980 phần quà hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn với tổng số tiền 966,6 triệu đồng.

- Phối hợp Trung đoàn Bộ binh 892, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện trao 1.500 quyển tập, 45 thẻ bảo hiểm y tế, 15 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 với số tiền trên 79,4 triệu đồng. 

- Phối hợp với UBND huyện, Công an, Quân sự, các đoàn thể tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu, chốt kiểm soát dịch đường bộ, đường thuỷ; lực lượng truy vết, tổ trực khu cách ly, phong tỏa, tổ hậu cần và khối vận các xã, thị trấn với số tiền và hiện vật quy ra tiền 1,16 tỷ đồng.

 - Ngoài ra, còn tổ chức 8 chuyến xe yêu thương hàng nông sản gồm gạo, rau củ quả, cá mòi, trứng, nước chấm qui tiền hơn 1,34 tỷ đồng để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn ở thành phố Thủ Đức, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh và ở phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, thành phố Thuận An và thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

- Đặc biệt đã vận động các tổ chức tôn giáo cùng chăm lo cho những hộ bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Cụ thể, các tổ chức tôn giáo đã đóng góp gần 75 tấn gạo và hàng nhu yếu phẩm với tổng kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng; đã trao tặng hơn 5.000 phần quà, gồm gạo, mì gói, nước tương, dầu ăn, đường, bột ngọt và tổ chức nấu ăn hàng ngày hơn 1.000 suất ăn không đồng, tham gia bếp nấu ăn tại nơi cách ly tập trung và tặng những phần quà ý nghĩa cho các lực lượng tuyến đầu, các chốt làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Sắp đến Tết Nhâm Dần năm 2022, nhớ lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh là người cán bộ, đảng viên phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước quần chúng, phải luôn chăm lo đến đời sống của quần chúng, phải có tinh thần “Lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Phú và các tổ chức thành viên đã tổ chức vận động quyên góp hàng hóa để hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn có quà vui xuân, đón tết cổ truyền của dân tộc.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ đảng viên tiếp tục nỗ lực học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức cách mạng, luôn hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân để xứng đáng là "Công bộc của Nhân dân".

Đoàn Văn Hiển

các tin khác