Bài viết - Phóng sự

Châu Phú ra quân chiến dịch diệt lăng quăng Phòng chống bệnh sốt xuất huyết

03:09 23/03/2023

Căn cứ theo kế hoạch số: 15/KH-SYT ngày 15/02/2023 của Sở y tế về việc phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2023. Thực hiện theo kế hoạch số 34/KH-TTYT ngày 19/01/2023 của Trung tâm Y tế huyện Châu Phú được UBND huyện phê duyệt về việc phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm trên người năm 2023.

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến từ ngày 01/01/2023 đến 12/03/2023 số ca mắc SXH là 179 cas tăng 48 cas so với cùng kỳ năm 2022.

Với tình hình dịch bệnh SXH diễn biến phức tạp, Trung tâm y Tế huyện Châu Phú triển khai chiến dịch diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng đợt I năm 2023 với chủ đề của chiến dịch là: “Không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết.

Với mục tiêu chung là giảm mắc bệnh Sốt xuất huyết, ngăn chặn bùng phát dịch lớn tại các xã – thị trấn trên toàn huyện: Có trên 95 % hộ gia đình được vãng gia trong ngày làm chiến dịch. Trên 80 % hộ gia đình không có lăng quăng, các chỉ số chỉ số Breteau, chỉ số nhà có LQ, chỉ số vật chứa dương tính phải thấp hơn so với trước chiến dịch.

Sáng ngày 22/3/2023, 08/13 xã thị trấn trên địa bàn huyện gồm Bình Mỹ, Bình Long, Vĩnh Thạnh Trung, Mỹ Phú, Mỹ Đức,  Khánh Hoà, Thạnh Mỹ Tây, Đào Hữu Cảnh tổ chức ra quân chiến dịch diệt lăng quăng đợt 01 năm 2023.

Tại văn phòng khóm Vĩnh Thuận, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, có hơn 80 tình nguyện viên tham gia vệ sinh mội trường, diệt lăng quăng đợt này; là địa phương hiện có số cas mắc bệnh SXH cao nhất trên toàn huyện, tính thời điểm hiện nay, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung có  26 cas mắc bệnh SXH, trong đó hai khóm có nguy cơ tỷ lệ mắc SXH cao là khóm Vĩnh Thuận và khóm Vĩnh Bình.

Để hạn chế số cas mắc SXH trong thời gian tới, ông Phan Văn Phong- Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Thạnh Trung cho biết: Địa phương tập trung quyết liệt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh SXH trong cộng đồng dân cư, tổ chức phát thanh hàng ngày, thực hiện chiến dịch ra quân  vệ sinh môi trường, kết hợp tuyên truyền đến từng hộ dân về cách phòng chống SXH. Trong đó Lực lượng tham gia làm  vệ sinh môi trường trong địa bàn phụ trách vãng gia họp nhóm truyền thông về công tác phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó Trạm y tế kết hợp với Đoàn thanh niên và các ngành, đoàn thể cơ sở tuyên truyền vận động cộng đồng làm vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, thực hiện các biện pháp loại trừ lăng quăng; nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh Sốt xuất huyết, về cách lây truyền và tập quán sinh sản của loài muỗi Acdes Aegyptic để họ biết tự cách phòng bệnh.

Cùng với các địa phương trên địa bàn huyện, sáng ngày 22/3/2023, tại văn phòng ấp Khánh Hoà, xã Khánh Hoà tổ chức chiến dịch ra quân vệ sinh môi trường phòng ngừa bệnh SXH, tính đến nay xã có 16 cas mắc bệnh SXH, trong đó hai ấp có tỷ lệ mắc bệnh SXH cao là ấp Khánh Hoà và ấp Khánh Mỹ. Để đảm bảo sức khoẻ cho bà con trong cộng đồng và  hạn chế số cas mắc bệnh SXH trong thời gian tới, bà Trương Thị Tú Anh- Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hoà cho biết: chiến dịch lần này nhằm nâng cao nhận thức của bà con trong cách phòng bệnh SXH, giúp và bà con chủ động loại bỏ lăng quăng, giữ gìn vệ sinh môi trường là chính; Trong quá trình ra quân các tình nguyện viên chú trọng vai trò nâng cao ý thức tự giác và chủ động phòng bệnh của người dân là chính; Bên cạnh đó trong quá trình thâm nhập hộ gia đình kết hợp truyền thông, phát tờ rơi, vận động hướng dẫn người dân các biện pháp diệt lăng quăng bằng cách loại bỏ các dụng cụ chứa nước có lăng quăng, thả cá lia thia, bảy màu vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...).

Để hạn chế số cas mắc SXH trên địa bàn huyện trong thời gian tới, đồng thời đảm bảo vệ sinh môi trường chăm sóc sức khoẻ cho bà con nhân dân; TTYT huyện thường xuyên Chỉ đạo các Trạm Y tế: Thực hiện diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường tại các khóm, ấp hoặc khu vực nguy cơ bùng phát dịch. Xây dựng kế hoạch chiến dịch diệt lăng quăng từng đợt theo kế hoạch của Trung tâm Y tế huyện. Triển khai thực hiện chiến dịch theo đúng quy trình Trung tâm Y tế huyện hướng dẫn. Thường xuyên tổ chức  tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh và loa lưu động để nhắc nhở người dân hàng tuần thực hiện diệt lăng quăng trong các vật dụng, dụng cụ chứa nước của hộ gia đình. Đồng thời, nhắc nhở các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết.  Song song đó hoạt động 01 ngày sau chiến dịch TTYT huyện cử  cán bộ khoa kết hợp Trạm y tế xã, thị trấn giám sát từng ấp đã thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường và đánh giá lại trong quá trình thực hiện./.

Nhẫn Nguyễn