Bài viết - Phóng sự

Gương học sinh nghèo vượt khó học tập, mong muốn vươn lên trong cuộc sống

09:38 02/04/2024

“Nhà em thì nghèo, không có điều kiện, cha em tuổi cũng lớn rồi, em muốn sớm được tiếp giúp gia đình nên em quyết định chọn con đường nhanh là học cao đẳng, để mau ra nghề, tìm việc làm đở gánh nặng cho cha” – Đó là những lời tâm sự rất chân thành của cậu học trò Ngô Công Minh – học sinh lớp 12C6, trường THPT Bình Mỹ xã Bình Mỹ.

Theo chân cậu học trò, chúng tôi được Công Minh dẫn vào một con đường nhỏ, hẹp và vòng sâu vào bên trong, với rất nhiều căn nhà nhỏ nối sát nhau và nhà em ở đó. Là một xóm nhà nhỏ ở tổ 1, ấp Bình Hưng 2, xã Bình Mỹ. Căn nhà bé bé, chỉ vừa đủ chỗ cho sinh hoạt, ăn uống của 03 người, nhưng căn nhà rất ấm cúng và tràn đầy tình yêu thương của họ dành cho nhau. Tình yêu thương của người cha, sự hy sinh của người chị và tấm lòng của cậu học trò nhỏ.

Với số tiền ít ỏi kiếm được hằng ngày từ nghề hớt tóc, dù đã cố gắng hết sức, cha em vẫn không thể lo nổi cho hai chị em học cao hơn nên chỉ vừa tốt nghiệp 12 xong, chị hai của Minh đã phải đi làm công nhân để kiếm thêm tiền tiếp cha lo cho em ăn học. Hoàn cảnh gia đình Minh khá khó khăn, mẹ mất sớm khi em còn rất nhỏ, cha phải gồng mình nuôi hai chị em, là nhà thuộc diện hộ nghèo có sổ nhiều năm liền.

Cô Nguyễn Thị Kim Huê – Giáo viên trường THPT Bình Mỹ, giáo viên chủ nhiệm của Công Minh, chia sẻ với chúng tôi: “Minh là cậu học trò rất ngoan, hiền, chăm chỉ và năng nổ trong các hoạt động của trường, của lớp. Được biết hoàn cảnh của Minh thì mẹ mất từ lúc em còn rất nhỏ, công việc của cha thì khá bấp bênh mà phải nuôi hai chị em ăn học, do đó người chị của Minh đã phải đi làm chỉ sau khi tốt nghiệp 12. Còn lại Minh thì đang học lớp 12 nên cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc trang trải chi phí cho học tập. Tuy nhiên, Minh luôn rất cố gắng, có nhiều phấn đấu để học thật tốt”.

Từ khi ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình và tầm quan trọng của việc học đối với tương lai của chính bản thân mình và cho cả gia đình sau này, Minh đã rất cố gắng vươn lên trong học tập, từ một học sinh trung bình, em đã vươn lên học sinh tiên tiến từ năm lớp 10 đến nay.

Thấy con biết cố học để sau này có nghề có nghiệp lo cho cha, cho chị và nhất là quyết định chỉ học cao đẳng để cha và chị đở gánh nặng, sớm ra nghề, tìm việc làm phụ giúp gia đình, chú Ngô Sang – cha của em Ngô Công Minh ngậm ngùi bộc bạch: “Mẹ của Minh qua đời từ năm 2011 để lại tôi với 02 đứa con tới bây giờ cũng mười mấy năm. Tôi thì làm thuê, làm mướn để nuôi hai con. Nhưng mà mình thấy cuộc sống làm thuê, mướn khó khăn, cực khổ quá nên cũng ráng nuôi hai cháu học tử tế cho tương lai các cháu tốt đẹp hơn, đỡ cực khổ hơn cha, mẹ các cháu. Do khó khăn quá, chị của Minh đã phải nghỉ học giữa chừng đi làm sớm. Giờ gia đình chỉ mong chờ ở Minh, tôi cũng quyết tâm lo cho cháu Minh học hành đến nơi đến chốn. Nhân đây cũng nhờ nhà tài trợ, Nhà nước quan tâm, giúp đỡ để tôi có thêm điều kiện cho con ăn học, chứ nhà khó khăn quá, cháu nó học cao đẳng, đại học phải cần nhiều tiền, gia đình cũng không biết phải xoay xở ở đâu”.

Niềm mong ước lớn nhất của cha mẹ là được nhìn thấy con nên người, thành đạt. Với em Ngô Công Minh học tập thật tốt chính là cách để đền đáp những yêu thương, kỳ vọng của cha, sự hy sinh của chị và cũng vì tương lai của chính mình. Với sự nỗ lực cố gắng vươn lên từng ngày, hy vọng một ngày không xa những ước mơ hoài bão của em sẽ sớm trở thành hiện thực.

Trúc Mai