Bài viết - Phóng sự

Châu Phú tập trung toàn lực đẩy mạnh công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng

10:22 27/09/2023

    

Để chủ động phòng chống dịch bệnh nhanh chống, hiệu quả, kiên quyết không để dịch sốt xuất huyết (SXH), tay chân miệng (TCM) bùng phát, lây lan trên diện rộng, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; Trung tâm Y tế huyện Châu Phú đã xây dựng kế hoạch và triển khai các văn bản hướng dẫn đến các trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện, nhằm tập trung toàn lực đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh sốt SXH, TCM trên địa bàn.

 

           

 

       Theo thống kê từ Trung tâm Y tế huyện, trong 9 tháng đầu năm 2023, huyện Châu Phú ghi nhận 512 ca sốt xuất huyết (SXH), 161 ổ dịch (giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2022); 355 ca tay chân miệng (TCM), 41 ổ dịch (tăng 30 ca so với cùng kỳ năm 2022).

         Theo đó, Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo các Trạm y tế xã, thị trấn tăng cường mạnh mẽ hơn trong truyền thông, xử lý triệt để các ổ dịch; Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các xã, thị trấn huy động lực lượng các ban ngành đoàn thể tổ chức ra quân chiến dịch diệt lăng quăng vệ sinh môi trường hằng tuần ở các địa bàn có nguy cơ bùng phát dịch.   

         

        Để công tác phòng, chống dịch bệnh SXH, TCM được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả, Trung tâm Y tế huyện đã tăng cường phối hợp các cấp, các ngành kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ, phát hiện sớm, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch nhằm hạn chế lây lan trong cộng đồng; đảm bảo thu dung, cách ly và điều trị kịp thời các ca bệnh theo đúng phát đồ điều trị của Bộ Y tế nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

    Đồng thời, phân công cán bộ chỉ đạo tuyến xã, thị trấn thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát ổ dịch nhỏ (ODN), điểm nóng, khu dân cư, ổ dịch cũ. Phối hợp với CDC tỉnh giám sát điều tra côn trùng hàng tháng tại xã có số ca mắc cao. Đặc biệt là phân công cán bộ phụ trách thông tin kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh cho tuyến xã để khắc phục những tồn tại, thiếu sót.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh SXH trên địa bàn Châu Phú đã được ổn định, số ca mắc giảm mạnh 1.593 ca so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, đối với dịch bệnh TCM do đây là giai đoạn đầu còn thiếu sự chủ động, số ca mắc tăng 30 ca so với cùng kỳ năm 2022.

 

Phát biểu tại cuộc họp Sở Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh TCM, SXH, ông Nguyễn Văn Bé Tám - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: "Trong thời gian tới, nhằm chủ động, tìm ra giải pháp phù hợp để công tác phòng, chống dịch bệnh TCM, SXH trên địa bàn Châu Phú đạt hiệu quả, trong đó, nếu làm tốt được việc ngăn chặn dịch đau mắt đỏ thì coi như mình đã đồng thời chống được dịch bệnh TCM, vì phổ lây của đau mắt đỏ nó rộng hơn. Như vậy, ngay từ bây giờ đối với học sinh vào trường  và cả trong cộng đồng cần hạn chế tiếp xúc; đẩy mạnh các giải pháp rửa tay, vệ sinh các vật dụng, ăn uống phải đảm bảo vệ sinh và giữ gìn cách ly;..."

   Đối với ngành Giáo dục và đào tạo, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục tăng cường truyền thông cho học sinh và phụ huynh phối hợp thực hiện; phối hợp ngành Y tế tập huấn đội ngũ giáo viên, nhân viên y tế trường học, đặc biệt là các cơ sở giáo dục tư nhân. Tăng cường giám sát, chỉ đạo các trường đảm bảo các vật dụng như khăn, xà bông, vòi nước sạch để trẻ rửa tay đúng cách theo khuyến cáo của ngành Y tế. Thường xuyên kiểm tra hiểu biết, nhận thức và hành động của giáo viên và học sinh tham gia các biện pháp phòng chống dịch bệnh SXH, TCM tại trường, lớp học, gia đình, khu dân cư để kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở và có biện pháp xử lý đối với các trường hợp không thực hiện tốt công tác này.

Châu Phú xác định công tác phòng chống dịch bệnh SXH, TCM là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, do đó, Trung tâm Y tế huyện sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện trong triển khai các hoạt động phòng chống dịch SXH, TCM. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện sẽ sẵn sàng hỗ trợ về chuyên môn trong công tác phòng chống dịch, thu dung điều trị bệnh nhân mắc bệnh SXH, TCM; tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp với ngành Giáo dục và các ngành có liên quan thực hiện tốt trong công tác phòng chống bệnh SXH, TCM và các bệnh truyền nhiễm khác./.

 

Kim Thúy

các tin khác