Bài viết - Phóng sự

Phong trào thể thao huyện qua một năm nhìn lại

04:25 06/01/2022

    

Trong năm qua, tuy dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp nhưng phong trào thể dục thể thao quần chúng luôn được huyện Châu Phú quan tâm chú trọng, nhất là cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" được đông đảo người dân trong huyện tham gia hưởng ứng. Qua đây đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Để thực hiện có hiệu quả phong trào "Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại" và xã hội hóa công tác thể dục thể thao. Trong năm 2021, huyện đã mở rộng và nâng cao hiệu quả phong trào thể dục thể thao quần chúng tại các xã, thị trấn, huy động sức mạnh của toàn xã hội chăm lo giáo dục thể chất cho nhân dân nhằm tăng cường sức khỏe, xây dựng con người phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Đến nay, toàn huyện đã lắp đặt dụng cụ thể thao ngoài trời đạt 12/13 xã, thị trấn.

Đa số nhân dân đã nhận thức được sức khỏe là vốn quý của mỗi con người, là tài sản của mỗi quốc gia, vì vậy thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao. Chính vì vậy, đến nay tỷ lệ dân số của huyện tham gia luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đạt 41,5%; tỷ lệ gia đình đạt gia đình thể thao là 35,5%; nhiều câu lạc bộ thể dục thể thao được ra đời, duy trì và phát triển tốt như: CLB võ thuật Taekwondo, CLB xe đạp, CLB quần vợt, CLB dưỡng sinh, CLB bóng đá,.... Cùng với đó, chất lượng các môn thể thao mũi nhọn được các xã, thị trấn, cơ quan, trường học quan tâm như: bóng đá, điền kinh, bơi lội, võ Taekwondom, xe đạp, đẩy gậy, kéo co. Phong trào cầu lông, bóng bàn, tennis phát triển rộng khắp ở các cơ quan và trường học.

Đánh giá về hoạt động thể dục thể thao huyện trong năm qua, ông Dương Văn Trung - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện cho biết: "Do tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động thể thao phải tạm dừng, điều chỉnh để thực hiện công tác phòng chống dịch. Việc dừng một số hoạt động thể dục thể thao, đặc biệt là không tổ chức được Đại hội thể dục thể thao cấp huyện và cấp cơ sở đã ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện các mục tiêu, kết quả hoạt động của ngành và nhu cầu thể dục thể thao của nhân dân. Bên cạnh đó cũng phần nào tác động đến công tác vận động xã hội hóa cho hoạt động thể dục thể thao huyện nhà".

Tuy ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, trong năm 2021, hoạt động thể dục thể thao huyện vẫn tích cực tham dự các phong trào thể dục thể thao cấp tỉnh như: Giải điền kinh học sinh tỉnh An Giang năm học 2020 - 2021 tại thành phố Long Xuyên, kết quả 12 HCV, 20 HCB, 23 HCĐ; Tham dự Giải Trẻ và vô địch Pencak Silat tại thành phố Long Xuyên, đạt 02 HCB, 07 HCĐ; Tham dự giải bóng chuyền nam 06 người các CLB tỉnh An Giang năm 2021; Tham dự giải bóng chuyền nam dân tộc Kh'mer tỉnh An Giang năm 2021 tại Tri Tôn.

Đặc biệt là các hoạt động tại huyện như: Tham gia đoàn huyện kiểm tra các tiêu chí số 6 về thể thao của xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới Bình Long, xã đạt chuẩn văn hóa NTM 5 năm liền (xã Mỹ Đức); Phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyển chọn năng khiếu bóng đá U13 tỉnh An Giang năm 2021; Tiếp đoàn tuyển chọn môn bóng đa U13 và môn bơi lội của Sở VHTTDL; Tham gia làm trọng tài quốc gia môn đua xe đạp chào mừng lễ 30/4 do Bộ VHTTDL tổ chức; Hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ cho nhà đầu tư thành lập sân bóng đá mini cỏ nhân tạo 05 người tại kênh 7 thuộc xã Ô Long Vĩ và phòng tập Gym tại kênh 7, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung; Hỗ trợ làm trọng tài các môn bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn cho Trung đoàn 892; v..v...

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, công tác thể dục thể thao của huyện đã có bước phát triển trên tất cả các mặt. Phong trào thể dục thể thao quần chúng phát triển rộng khắp; chất lượng các môn thể thao mũi nhọn được nâng lên. Nhận thức của nhân dân về thể dục thể thao đối với sức khỏe con người đã có nhiều thay đổi. Phong trào xã hội hóa thể dục thể thao được các tầng lớp nhân dân ngày càng hưởng ứng, việc đầu tư xây dựng các thiết chế thể thao từ huyện đến cơ sở được quan tâm. Các cấp, các ngành đã chủ động trong công tác xã hội hóa, tổ chức các giải đấu thể thao phù hợp với tình hình địa phương. Qua đó đã góp phần tích cực trong công tác giáo dục thế hệ trẻ cả về trí và lực, từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xã hội phát triển lành mạnh, vững chắc, như câu nói của Bác: dân cường thì nước thịnh".

               Phát huy những kết quả đạt được, thích nghi với tình hình mới của địa phương, trong thời gian tiếp tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao quần chúng, thông qua việc mở rộng và nâng cao hiệu quả phong trào thể dục thể thao tại các xã, thị trấn, cơ quan đơn vị, trường học trên địa bàn; huy động sức mạnh toàn xã hội nhằm chăm lo giáo dục thể chất cho nhân dân, làm cho mỗi người dân được chăm lo và hưởng thụ các hoạt động thể dục thể thao. Trước mắt, tập trung phát triển sâu rộng hơn nửa phong trào thể dục thể thao quần chúng ở cơ sở; chú trọng công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng lực lượng vận động viên có năng khiếu. Về cơ sở vật chất, tăng cường khai thác, sử dụng hiệu quả hệ thống cơ sở vật chất tập luyện thể dục thể thao từ cấp cơ sở sẵn có; tạo điều kiện huy động các nguồn lực trong xã hội xây dựng thiết chế thể thao, vận động người dân và cả cộng đồng cùng tham gia tập luyện thể dục thể thao góp phần xây dựng con người phát triển cả về trí tuệ và thể chất

Kim Thúy

các tin khác