Bài viết - Phóng sự

Nâng cao chất lượng hoạt động các câu lạc bộ Cựu quân nhân tại xã Bình Mỹ

05:24 02/01/2024

Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt, phát huy tốt khả năng hoạt động các câu lạc bộ (CLB) Cựu quân nhân (CQN), những năm qua, 8/8 CLB CQN trên địa bàn xã Bình Mỹ đã chủ động khắc phục những tồn tại, bất cập, chủ động nâng cao chất lượng hoạt động, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, cùng nhau chung sức đồng lòng xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại.

Ông Nguyễn Văn Mười - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã Bình Mỹ chia sẻ: "Việc duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động các CLB CQN trên địa bàn xã nhằm tập hợp các cựu quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ có điều kiện sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm và đóng góp ý kiến, từ đó góp phần bảo vệ Đảng, chính quyền và phát huy tốt bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong cuộc sống đời thường; phát huy tốt khả năng hoạt động của các cựu quân nhân trong việc củng cố hệ thống câu lạc bộ cựu quân nhân. Qua đó còn giúp cho các thành viên Câu lạc bộ cựu quân nhân phát huy tính tự giác trong quá trình tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ Cựu quân nhân, tích cực đóng góp những ý kiến hay vào việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương".

Ngoài ra, việc vận động, tập hợp CQN và nâng cao các hoạt động ở các CLB tại các ấp trên địa bàn xã không chỉ động viên CQN phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", rèn luyện trở thành những đoàn viên ưu tú, quân nhân dự bị tiêu biểu sẵn sàng thực hiện lệnh động viên, mà còn là công dân tích cực trong các cuộc vận động chính trị, các phong trào thi đua ở địa phương.

Cùng với đó, Hội Cựu chiến binh xã, Đoàn Thanh niên và Ban Chỉ huy Quân sự xã còn làm tốt công tác phối hợp nhằm quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các Nghị quyết, Thông tư, các văn bản của Bộ Quốc phòng và Hội Chiến binh Việt Nam. Cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các cấp, địa phương còn triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm tập hợp, vận động, thu hút quân nhân xuất ngũ tham gia vào CLB CQN.

Song song đó, cấp ủy, chính quyền xã còn lãnh chỉ đạo các ngành có liên quan tích cực phối hợp, triển khai xây dựng CLB CQN, tạo điều kiện cho CQN tham gia các hoạt động phong trào và sinh hoạt tại các chi đoàn thanh niên tại địa phương, từ đó từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Mười - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã cho biết: "Hiện, trên địa bàn xã có 8 CLB CQN thuộc 8 ấp, hoạt động CLB CQN đã có bước phát triển mới và nổi bật, số lượng CQN tự nguyện tham gia sinh hoạt có xu hướng ngày càng tăng; các CLB đều xây dựng được quy chế hoạt động. Hằng năm, các CLB CQN tổ chức tổng kết đánh giá hoạt động và có biểu dương, khen thưởng, kịp thời động viên những tập thể, cá nhân tiêu biểu".

Đặc biệt, các đơn vị và các ngành liên quan trên địa bàn xã đã phối hợp và làm tốt công tác đăng ký nghĩa vụ quân sự, tổ chức gặp mặt, tặng quà động viên thanh niên lên đường nhập ngũ và và giao quân cho các đơn vị quân đội bảo đảm số lượng, chất lượng ngày càng được nâng cao (100% công dân nhập ngũ theo chỉ tiêu trên giao). Đối với quân nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương đã được tổ chức tiếp đón, đăng ký quân nhân dự bị, chuyển sinh hoạt đảng, đoàn và giới thiệu việc làm, đồng thời động viên cựu quân nhân tham gia sinh hoạt tại các CLB CQN tại các ấp.

Phương hướng trong thời gian tới, Hội Cựu Chiến binh xã Bình Mỹ sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với Đảng ủy, chính quyền; sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền vận động, thu hút được CQN tham gia vào hoạt động CLB; tập trung bồi dưỡng cho Ban Chủ nhiệm, đặc biệt là đồng chí Chủ nhiệm vừa có năng lực, vừa có kiến thức để duy trì hoạt động;... Đồng thời, phải có sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền đối với hoạt động CLB CQN trong giải quyết công ăn, việc làm, đào tạo nghề cho số cựu quân nhân sau khi hoàn thành NVQS về địa phương./.

Kim Thúy