Bài viết - Phóng sự

Chị Phạm Thị Vui Phụ nữ đảm đang khởi nghiệp với món Cà na đập chua ngọt

12:27 17/09/2023

    

Cà na là loài cây gắn liền với người dân vùng sông nước miền Tây, nhất là trẻ con bao thế hệ. Trái cà na có hình bầu dục, độ dài tầm 2 đốt tay. Cà na chưa chín có vỏ màu xanh đậm và vị chát đặc trưng, còn trái chín thì sẽ có màu vàng nhạt cùng với vị chua.

 

   

          Là một phụ nữ đảm đang, khéo tay. Chị Phạm Thị Vui, hội viên phụ nữ khóm Vĩnh Thuận, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung đã mạnh dạn biến những trái cà na trong vườn thành một món ăn vặt gây nhiều "thương nhớ" - đó chính là món "Cà na đập chua ngọt". Với Chị, làm món "Cà na đập chua ngọt" phần vì tâm huyết với loài cây gắn liền với ký ức tuổi thơ, muốn góp phần gìn giữ hương vị quê hương, phần cũng vì muốn một lần thử "khởi nghiệp kinh doanh".

   

        Nói thì giản đơn nhưng khi bắt tay vào làm thì chẳng có gì là dễ! Qua nhiều lần thất bại, mất nhiều tháng nghiên cứu và chế biến thử theo sự góp ý của bạn bè, người thân. Chị mới tích lũy và có được bí quyết chế biến món "Cà na đập chua ngọt" của riêng Chị, không lẫn vào ai: trái cà na vỡ đều, hơi bung thịt nhưng không bị nát; vẫn giữ được màu xanh tươi sau khi chà xát; ăn vào vẫn cảm nhận được độ giòn tươi của trái cà na, đặc biệt vị chua chát đặc trưng hòa quyện với vị mặn ngọt hoàn hảo của đường và muối, thêm chút cay nồng của ớt, ăn một lần là đảm bảo nhớ mãi không quên.

      

      Dù chỉ là một món ăn vặt dân dã, bình dị nhưng Chị cũng rất chú trọng đầu tư mẫu mã, nhãn hiệu, hộp đựng sản phẩm... đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tiện dụng. Chị mong muốn món ăn vặt này tiếp cận được thị hiếu người tiêu dùng hiện đại và trở thành món quà đặc trưng quê hương để giới thiệu và tặng khách tham quan, người thân xa quê...

       Với sự quyết tâm và sáng tạo bằng cả tâm ý, món ăn vặt "Cà na đập chua ngọt" của Chị đã đạt giải nhì Cuộc thi viết "Ý tưởng khởi nghiệp, sáng tạo" năm 2022 do Hội LHPN huyện Châu Phú tổ chức. Hiện sản phẩm này của Chị đã được giới thiệu trưng bày, quảng bá ở nhiều gian hàng sản phẩm phụ nữ khởi nghiệp do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh An Giang và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Phú tổ chức; được đông đảo khách hàng đón nhận, ưa chuộng. Trong thời gian tới, Chị sẽ tiếp tục sáng tạo thêm sản phẩm mới từ cà na để nâng tầm giá trị của loại cây này./.

 

 

Nhẫn Nguyễn

các tin khác