Bài viết - Phóng sự

Thạnh Mỹ Tây với nhiều hoạt động văn hóa cổ động trực quan hướng đến Lễ hội văn hóa huyện Châu Phú lần thứ XXI

04:12 10/03/2023

    

Theo ghi nhận của chúng tôi, những ngày này, trên khắp các nẻo đường Nam Vịnh Tre thuộc tỉnh lộ 945 (cũ), đường tỉnh lộ 945 (mới) dẫn vào trung tâm Lễ hội văn hóa truyền thống Quản cơ Trần Văn Thành, tọa lạc tại xã Thạnh Mỹ Tây, đâu đâu cũng rợp màu sắc cờ đỏ sao vàng, cờ hoa, nhiều cụm pa no, băng rol, cờ phướn, tranh cổ động tuyên truyền các hoạt động hướng đến Lễ hội văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XXI, nhân kỷ niệm 150 năm Đức cố Quản cơ Trần Văn Thành chống Pháp hy sinh và cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa.

 

 

Ông Ngô Văn Minh – Cán bộ văn hóa thông tin xã cho biết: Trên cơ sở kế hoạch được triển khai, Ban Văn hóa - Thông tin xã cũng đã chủ động phối hợp cùng Trung tâm văn hóa – thể thao và Truyền thanh huyện tổ chức chương trình văn nghệ phục vụ bà con nhân dân đến tham dự lễ hội. Đặc biệt, trong đêm văn nghệ 12/03 (nhằm 21/02 âm lịch) còn có sự góp mặt biểu diễn giao lưu của các nghệ sĩ danh tiếng đến từ thành phố Hồ Chí Minh ( nghệ sĩ Ngọc Huyền – Linh Tâm; ca sĩ Nguyễn Phi Hùng – ca sĩ, diễn viên điện ảnh Tú Tri…), nhiều nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi công lao của anh hùng Quản cơ Trần Văn Thành và nghĩa binh Gia Nghị trong cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa. Góp phần khơi dậy truyền thống đấu tranh anh dũng của các thế hệ cha ông đi trước trong công cuộc giải phóng đất nước. Đây là dịp để mỗi cán bộ và nhân dân trên địa bàn tưởng nhớ, cùng nhau ôn lại ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa do Quản cơ Trần Văn Thành lãnh đạo.

Trên tinh thần lễ hội diễn ra phải đảm bảo tính long trọng, thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm và đúng theo qui định. Thực hiện chủ trương của ban tổ chức lễ hội chỉ đạo, theo đó địa phương cũng đã chủ động ra thông báo rộng rãi đến tất cả các hộ dân trên địa bàn xã được biết, không được tự ý tổ chức nấu cơm thí, để nhằm chủ động kiểm soát chặt chẽ vấn đề ngộ độc thực phẩm xảy ra. Bên cạnh đó, còn chỉ đạo Trạm y tế xã chủ động phối hợp với ngành y tế huyện ra thông báo tổ chức buổi tập huấn kiến thức và kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các hộ sản xuất chế biến, kinh doanh mua bán thực phẩm, các cơ sở kinh doanh phục vụ ăn uống, nước giải khát tại khu vực lễ hội, gian hàng bánh dân gian…. Để nhằm góp phần nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh tình trạng xảy ra các trường hợp bị ngộ độc do thức ăn.

Trong không khí tưng bừng của ngày hội thể dục thể thao, là một trong những đơn vị có nhiều hoạt động trong lễ hội được tổ chức thường niên hàng năm, trong khuôn khổ môn thi đấu gồm: bóng đá, bóng chuyền, đua xe đạp, biểu diễn dưỡng sinh, múa dân vũ và nhiều trò chơi dân gian bổ ích v.v... đã thu hút đông đảo vận động viên của các đoàn thể thao và đông đảo người dân trong và ngoài xã đến xem và cổ vũ.

 

 

           Nhằm đa dạng các hình thức tuyên truyền, Ban văn hoá thông tin xã còn phối hợp với Trung tâm văn hóa - thể thao và Truyền thanh huyện xây dựng kế hoạch gắn với công tác tuyên truyền với các hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao, thông tin lưu động, đồng thời lắp đặt, trang trí các tiểu cảnh... để thu hút đông đảo người dân và du khách đến check in, chụp ảnh lưu niệm.

Đặc biệt còn thông tin rộng rãi trên loa đài phát thanh xã tổ chức vận động nhân dân trên địa bàn, các doanh nghiệp, trường học thực hiện việc treo cờ, đèn đường trong thời gian diễn ra lễ hội. Thường xuyên thông tin trên đài để người dân cảnh giác các trường hợp móc túi, trộm cắp, giật đồ, phòng cháy chữa cháy v.v… để người dân tham gia lễ hội cảnh giác.

Dịp này, đơn vị xã Thạnh Mỹ Tây cũng đã đăng ký tham gia tranh tài ở nhiều nội dung thi đấu của lễ hội. Được biết, phong trào thể dục thể thao cũng đã đạt được những thứ hạng cao của giải đấu hàng năm. Là một trong những đơn vị có nhiều thành tích qua các kỳ đại hội trước đó, góp phần mang lại nhiều huy chương cho đơn vị xã nhà. Phát huy những thành tích trên, đã góp phần tạo điều kiện cho địa phương huy động nhiều nguồn lực xã hội hóa, đóng góp cho phong trào thể dục thể thao ở địa phương ngày càng phát triển.

Hòa cùng không khí của ngày hội, mọi công việc chuẩn cho lễ hội, đều được các thành viên trong Ban tổ chức tích cực triển khai thực hiện, cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng phục vụ tốt nhu cầu giao lưu văn hóa, tham quan của người dân trong và ngoài địa phương.

 

Có thể nói, ngày hội văn hóa đã thật sự phản ánh chân thực bức tranh của cuộc sống, con người và vùng đất nơi đây, với những nét đẹp truyền thống, quý báu ấy vẫn luôn được bà con nhân dân xã Thạnh Mỹ Tây nói riêng và huyện Châu Phú nói chung bảo tồn, giữ gìn và truyền lại cho các thế hệ mai sau, góp phần làm phong phú thêm nét đẹp văn hóa truyền thống của huyện nhà ngày càng tươi mới và giàu đẹp./.

 

Nguyễn Kim

các tin khác