Bài viết - Phóng sự

Bình Chánh với công tác tuyển quân năm 2024

05:41 26/02/2024

    

Đã thành thông lệ, cứ vào dịp đầu xuân mới, các địa phương trong huyện lại tiễn những thanh niên ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Hiện nay, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã Bình Chánh đã sẵn sàng cho ngày hội tòng quân diễn ra trang trọng, đảm bảo ngày giao quân là ngày hội của toàn dân.

 

 

Năm nay, Bình Chánh được giao chỉ tiêu là 7 công dân, trong đó giao cho quốc phòng là 6 công dân, giao cho công an là 1 công dân.  Xác định công tác tuyển quân là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã Bình Chánh đã tập trung lãnh, chỉ đạo chặt chẽ.

Căn cứ chỉ tiêu được giao, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã đã chủ động tham mưu cho UBND xã kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự đúng, đủ thành phần theo quy định và phân công từng thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự phụ trách địa bàn, đôn đốc, kiểm tra, giúp đỡ từng ấp thực hiện nhiệm vụ tuyển quân.

 

 

Đồng thời, phối hợp với các ngành, đoàn thể, ban ấp làm tốt công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự cho Nhân dân, đặc biệt là công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ để công dân thấy rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc. Thanh niên Lê Nhựt Trường, ngụ ấp Bình Phước xã Bình Chánh vừa học xong cao đẳng công nghệ đã tạm gác lại bao ước mơ và kế hoạch của bản thân, Nhựt Trường đã làm đơn tình nguyện thi hành nghĩa vụ quân sự, làm tròn trách nhiệm của người con đối với Tổ quốc.

 

Đối với Nhựt Trường đây là một niềm vinh dự lớn lao. Em đã được học, hiểu và biết về truyền thống quý báu của người “Bộ đội Cụ Hồ” sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân, vì vậy, bản thân em luôn biết và ý thức rằng phải biết noi theo các thế hệ cha, ông đi trước, phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, cống hiến sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đạt kết quả cao, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã Bình Chánh đã tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các bước tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an Nhân dân năm 2024 bảo đảm công khai, dân chủ, đúng quy trình.

Với phương châm “Tuyển người nào chắc người đó”, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm nay được Bình Chánh triển khai chặt chẽ theo đúng quy trình các bước từ sơ tuyển, khám sức khỏe, xét duyệt hồ sơ lý lịch bảo đảm công khai, minh bạch, đúng pháp luật ngay từ cơ sở, góp phần tạo sự đồng thuận nhất trí cao trong quần chúng Nhân dân.

Với vai trò là cơ quan Thường trực, Ban Chỉ huy Quân sự xã đã chủ động tham mưu với UBND xã, cũng như Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã thực hiện quy trình tuyển quân đúng theo quy định. Tính đến thời điểm hiện tại địa phương đã thực hiện xong bước thứ 6, bước thứ 7 hiện nay xã tổ chức lễ tiễn công dân trúng tuyển NVQS tại xã và đưa công dân tập trung tại Ban CHQS huyện để nhập ngũ đúng thời gian, địa điểm theo lệnh gọi (vào ngày 27/2/2024). Sau giao quân sẽ tiếp tục tiến hành thực hiện sơ kết rút kinh nghiệm.

Để tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện được chặt chẽ, đúng trình tự, nội dung, từng bước đều có kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể. Qua quá trình tạo nguồn công dân đủ điều kiện gọi nhập ngũ đạt được kết quả tốt. Tất cả các công dân đang háo hức chờ ngày nhập ngũ.

Bên cạnh đó, chính sách hậu phương quân đội luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể các cấp quan tâm, chăm lo, như: Mua sổ tiết kiệm; tặng tiền mặt 1 triệu đồng; tặng phần quà hiện vật 500.000 đồng/1 công dân và bảo đảm phương tiện cho thân nhân thanh niên đến đơn vị nhận quân.

 

 

Với truyền thống là địa phương luôn làm tốt công tác hậu phương quân đội, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương và ý thức, trách nhiệm cao của các công dân được trúng tuyển, tin tưởng rằng, công tác tuyển quân năm 2024 của xã Bình Chánh diễn ra thành công tốt đẹp.

 

 

Lâm Em (ĐTT Bình Chánh)

các tin khác